Tay trắng đổi đời nhờ quyết tâm theo nghiệp “ôm” vô-lăng taxi

Nhìn vợ con chật vật trong căn phòng trọ mà “trằn trọc”, rồi anh Lộc nảy ra ý nghĩ hay đi lái taxi để đổi đời?! Không ngờ với những nỗ lực với nghề, đã giúp anh đạt được nhiều giải thưởng lớn và có thu nhập ổn để chăm lo mái ấm gia đình ngày tốt hơn…

Đánh liều đi lái taxi

Tài
xế Nguyễn Văn Lộc liên tiếp đoạt 2 giải thưởng lớn cấp công ty trong 2 năm 2013
và 2014
Tài xế Nguyễn Văn Lộc liên tiếp đoạt 2 giải thưởng lớn cấp công ty trong 2 năm 2013 và 2014

Anh Nguyễn Văn Lộc xuất thân trong gia đình thuần nông tại quê hương Bến Tre. Sức dài vai rộng, lại ham làm nhưng công việc nơi đồng quê thì chẳng có nhiều nên cuộc sống khó vẫn hoàn khó, anh đưa gia đình nhỏ của mình lên thành phố tìm việc.

Chân quê lên chốn thành thị, công việc đầu tiên của anh là phụ hồ, rồi đến lái xe ba gác, xe chở bia nước ngọt... và “bén duyên” với Taxi Vinasun. Anh Lộc nhớ lại: “lúc tôi lái xe tải chở vật liệu xây dựng cực quá bèn hỏi dò mấy anh lái taxi, ai cũng bảo cực hơn lái xe tải thôi đừng chuyển. Tôi đành “lạng” qua lái xe du lịch nhưng bị chủ trừ tiền xăng, nên bực quá đánh liều đi vay 7,5 triệu đồng mang đi đóng thế chân xin vào lái cho Taxi Vinasun từ đầu năm 2007”.

Chân ướt chân ráo vào nghề, anh Lộc bị đồng nghiệp cảnh báo: “Mày chạy không lại người ta đâu, thức đêm hôm khổ lắm đó…”. Ngày đầu tiên lên ca anh Lộc đạt doanh thu 600.000 đồng, anh được đồng nghiệp động viên tinh thần rất nhiều. Hăng say làm việc, chịu khó học hỏi, sự cố gắng của anh giúp cuộc sống gia đình dần ổn định.

“Giá mà tôi chuyển sang lái taxi sớm hơn thì tốt biết mấy, cuộc sống gia đình với 2 đứa con ngoan sẽ tốt hơn rất nhiều”, anh Lộc vui mừng bởi thu nhập của anh cao hơn trước mà công việc cũng khá nhẹ nhàng. Anh tâm sự với vợ là sẽ phấn đấu hơn để gắn bó với công việc này.

Lái xe 7 chỗ để phát huy hết khả năng

Sự quyết tâm, nỗ lực của anh Lộc đã được Vinasun công nhận bằng hai giải thưởng lớn cấp công ty: Giải lái xe giỏi vượt khó năm 2013 và giải 5 doanh thu cao công ty năm 2014 với mức bình quân 3.372.000 đồng/ca. Chia sẻ về thành quả đạt được, anh Lộc cho biết trước đây anh ở đội 6, chi nhánh 7 chuyên chạy xe 4 chỗ, sau này về chi nhánh 3 xin chạy xe 7 chỗ, từ đó doanh thu mới có sự chuyển biến rõ nét.

Anh Lộc cho biết, trong 4 năm lái chiếc  4 chỗ anh đã bỏ lỡ nhiều cuốc khách, thấy người ta leo lên chiếc 7 chỗ anh tiếc hùi hụi, anh chuyển sáng lái xe 7 chỗ để phát huy hết khả năng. Chính chọn lựa này đã giúp anh dễ đón khách, doanh thu đều và cao hơn.

Chuyện hàng ngày của người lái taxi, anh Lộc cho biết thường lên ca chạy đến 12 giờ khuya, rồi kiếm chỗ đậu xe chợp mắt một tý ở khu vực quận Bình Tân, đến 3 giờ sáng thức dậy chạy 2 – 3 cuốc sân bay rồi về giao ca. “Theo tôi, chạy taxi ngoài siêng năng cần mẫn còn phải có chút may mắn, có duyên với nghề, như vậy công việc mới hanh thông, lái có thu nhập cao” - anh Lộc bộc bạch.

Anh Lộc “bật mí”, cũng như những tay chuyên “săn” doanh thu khác, anh chọn giải pháp đưa khách đến đâu “nằm vùng” đến đó, chờ đón lõng khách hàng khu vực xung quanh điểm vừa bỏ khách xuống. Như vậy mới mau có khách, ít tốn thời gian, doanh thu mới tăng lên được. Một số tài xế thấy đồng hồ xe anh luôn ở mức trên 200km đến hơn 300km thì bảo rằng: “Chạy lắm hao xăng, nuôi công ty”.

Nhưng, anh cho rằng đó là suy nghĩ cục bộ, “tôi cố gắng chạy mới có doanh thu, bo bo ôm xe sợ hao xăng ngồi một chỗ biết bao giờ mới có khách “rụng” tận nơi? Chạy taxi như đi bán buôn, có ngày đắt ngày ế. Dạo này xe nhiều, cạnh tranh khốc liệt, nhích nhau vài mét đường là mất khách về tay bác tài khác như chơi. Mỗi lần gặp khó, tôi lại nghĩ đến hai con nhỏ, cứ thế tiếp tục lăn bánh”.

Vay tiền xây nhà, lái taxi trả sau

Anh Lộc cho biết, lái taxi mở ra bước ngoặt lớn cho cuộc sống gia đình mình. Bà xã anh may gia công tại nhà, thu nhập khoảng 3 – 5 triệu đồng/tháng. Riêng bản thân anh cũng kiếm mỗi tháng khoảng 12 – 14 triệu đồng, những tháng cao điểm đông khách có thể tăng lên 16 – 17 triệu đồng.

Việc chi tiêu trong gia đình anh Lộc được tính toán rất rõ ràng, tiền vợ kiếm được thì chi trả sinh hoạt phí, có thiếu chút đỉnh thì lấy thêm từ tiền lương taxi của anh. Phần còn lại, vợ anh để dành tích lũy.

Cơ duyên đến, người thân thấy cuộc sống ở trọ cơ cực, con cái nheo nhóc nên khuyên vợ chồng anh Lộc mua đất cất nhà, thiếu bao nhiêu sẽ cho mượn. Tích cóp toàn bộ tiền vàng để dành từ ngày bước chân vào Vinasun, năm 2011 anh mua miếng đất 4x16m tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh với giá 220 triệu đồng.

Trong đó, tiền vợ chồng anh để dành được 150 triệu đồng, còn lại là người em trai (cũng chạy xe taxi Vinasun) và người anh họ cho mượn.

Thời gian sau anh trả hết tiền nợ mua đất. May mắn đến với anh, người dì mở lời cho mượn 5 cây vàng xây nhà. Bán vàng được 130 triệu đồng, anh còn thiếu tới 110 triệu đồng để người ta xây trọn gói căn nhà có 2 gác, 2 phòng ngủ. Anh Lộc về quê, nhờ ba mẹ cầm sổ nhà vay tiền ngân hàng giúp anh. Nay, ngôi nhà xây được hơn 2 năm số tiền nợ anh cũng đã thanh toán xong.

Anh khoe mới đây tậu thêm chiếc xe tay ga Air Blade, “cuộc sống gia đình tôi giờ tương đối đầy đủ, hết sợ cảnh nghèo rồi. Tôi chỉ sợ không có sức khỏe làm việc. Cuối tuần chở hai con đi ăn tiệm, điều mà trước đây không thể thực hiện được”.

Anh Lộc tự nhận là người khá may mắn bởi ngoài việc chăm chỉ đi làm, anh còn nhận được sự giúp đỡ của mọi người, từ đó mới có điều kiện mua đất, xây nhà. “Dường như biết tôi mắc nợ ông trời cũng thương tình, chạy xe đến đâu có khách đến đó. Có hôm ban ngày không chạy được thì 11 giờ đêm có khách đi tỉnh, biết tôi phải về sớm giao ca khách cũng bằng lòng về trước 5 giờ sáng.

Nhờ vậy mới có tiền trả nợ chứ. Phải công nhận rằng, công việc lái xe ở Vinasun đã giúp gia đình tôi có cuộc sống ổn định hôm nay, chỉ cầu mong sao có sức khỏe tốt để tiếp tục công việc nuôi 2 con ăn học”, anh Lộc trải lòng.

Hát về truyền thống Vinasun và tình yêu biển đảo

Giải nhất đơn ca bài hát “Tổ quốc gọi tên mình” do lái xe
Vũ Việt Đoàn - chi nhánh 5 trình bày
Giải nhất đơn ca bài hát “Tổ quốc gọi tên mình” do lái xe Vũ Việt Đoàn - chi nhánh 5 trình bày

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy tinh thần hăng say lao động cho cán bộ công nhân viên, Vinasun Taxi đã tổ chức nhiều hoạt động như hội thi nấu ăn nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, hội thao truyền thống Vinasun, phong trào văn nghệ quần chúng…

Và mới đây, ngày 21/11, Công ty Vinasun đã tổ chức lễ trao giải thưởng cho 39 tiết mục đoạt giải trong phong trào văn nghệ quần chúng và hội thi văn văn nghệ quần chúng vinasun Taxi lần thứ II, với chủ để chính là “Hát về truyền thống Vinasun và tình yêu biển đảo”.

Hội thi văn nghệ 2014 đã tạo nên không khí sôi nổi, hào hùng tại các phòng ban, đơn vị tạo cơ hội để cán bộ công nhân viên và lá xe Vinasun cùng nhau hát vang những bài ca truyền thống về công ty và những giai điệu hào hùng về quê hương, biển đảo, đồng thời cũng là dịp để các tập thể lao động trong công ty khẳng định quyết tâm đoàn kết, kề vài sát cánh hướng đến tương lai tươi đẹp của Vinasun và sự giàu mạnh của quê hương Việt Nam.

Bảo Bảo

Đang được quan tâm