Tặng sổ BHXH cho cán bộ không chuyên trách thôn, bản

(Dân trí) - Chiều 21/9, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với BHXH Việt Nam trao tặng 100 sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ không chuyên trách thôn, bản thuộc huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).

Dự buổi trao tặng có ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cùng lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, BHXH Thanh Hóa...

Tặng sổ BHXH cho cán bộ không chuyên trách thôn, bản - 1
Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với BHXH Việt Nam trao tặng 100 sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ không chuyên trách thôn, bản thuộc huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).

Sổ BHXH tự nguyện được trao tặng lần này có thời gian là 12 tháng với số tiền đóng là 166.320.200 đồng. Sổ BHXH tự nguyện được tham gia theo mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn (700.000 đồng x 22% x 12 tháng, tương đương gần 2 triệu đồng/sổ BHXH/năm).

Sau đó, các cán bộ không chuyên trách tiếp tục đóng BHXH tự nguyện từ tháng 9/2021 với mức tiền có thể là 700.000 đồng, hoặc nếu có điều kiện tốt hơn sẽ đóng cao hơn để khi về hưu được hưởng mức lương cao hơn.

Đây là món quà hết sức ý nghĩa nhằm động viên tinh thần, giúp cho các cán bộ không chuyên trách yên tâm công tác, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi trao tặng, ông Bùi Sỹ Lợi đã nêu bật ý nghĩa, giá trị nhân văn to lớn của chính sách BHXH tự nguyện mà Đảng, Nhà nước đang tổ chức triển khai với mục tiêu mọi người dân đều được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, đến khi hết tuổi lao động có một nguồn tài chính ổn định để chăm lo cuộc sống, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để chăm sóc sức khỏe, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình và xã hội.

Ông Lợi đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện về việc làm, thu nhập để cán bộ không chuyên trách các thôn, bản có nguồn thu nhập ổn định để tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Đồng thời, đề nghị các cá nhân được trao tặng sổ BHXH lần này cần nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, từ đó có trách nhiệm tiếp tục tham gia và tích cực tuyên truyền, vận động đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Về phía chính quyền địa phương, ông Lê Văn Tuấn, Bí thư Huyện ủy huyện Ngọc Lặc cho biết, đối với công tác tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn trong những năm qua luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm triển khai đồng bộ, số người tham gia BHXH, BHYT hàng năm đều đạt và vượt mức kế hoạch giao.

Tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Do vậy, trong thời gian tới, Huyện ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát các nhóm đối tượng tiềm năng để tập trung tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện.