"Sốc" với đủ kiểu nghỉ việc của nhân sự trẻ

(Dân trí) - Nghỉ việc không báo một lời, hôm nay vừa xin nghỉ ngày mai đã mất tăm hay nghỉ việc không bàn giao...Nhiều nhà tuyển dụng đang đau đầu với cách ứng xử của bạn trẻ.

Hôm nay vừa xin, hôm sau đã nghỉ 

Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ một phòng tập GYM tại Thủ Đức, TPHCM cho biết, mới đây, phòng tập chỗ anh náo loạn khi khách đến mà không có người mở cửa. 

Anh gọi cho nhân viên phụ trách ca sáng là một sinh viên tốt nghiệp ĐH, té ngửa khi cô gái nói như không: "Em nghỉ rồi anh ơi, tính chiều nay gọi báo anh!"

Sốc với đủ kiểu nghỉ việc của nhân sự trẻ - 1

Công ty của chị Thơm từng "khổ hết biết" vì nhân viên nghỉ việc thiếu chuyên nghiệp 

Chị Lê Thơm, quản lý tại một công ty thiết kế tại Hà Nội, kể: "Cách đây không lâu, tôi gặp 2 nhân viên, hôm nay báo xin nghỉ, chưa kịp trao đổi là... ngày mai nghỉ luôn, đi làm chỗ khác. Đừng nói đến việc báo nghỉ sao cho chuyên nghiệp để công ty còn sắp xếp công việc hay tuyển người mới, nhiều người nghỉ".

Trong khi các bạn biết rõ công việc thiết kế theo team, nếu nghỉ đột xuất ảnh hưởng đến mọi người như thế nào. Công ty cũng quy định nghỉ phải báo trước để thu xếp. 

Một nữ hiệu trưởng tại trường mầm non ở Q.8 (TPHCM) cũng từng gặp những ứng viên, trúng tuyển vào làm giáo viên ở trường. Hai bên thỏa thuận, thống nhất nhưng đến ngày đi làm không thấy đến trường, nhà trường rối bời. 

Bà gọi điện có người không liên lạc được, có người không nghe máy. Có trường hợp, sau đó nhắn tin tỉnh queo: "Em nhận việc nơi khác rồi cô ơi!". 

Hai bên chưa ràng buộc, nhưng một cuộc gọi thông báo, cáo lỗi là điều cần thiết thể hiện ý thức, cách ứng xử có văn hóa của mình. Nhất ở đây, bạn làm trong lĩnh vực giáo dục. 

Nghỉ việc sao cho "duyên" 

Đánh giá về vấn đề này, ThS Tô Thị Hoàng Lan, ĐH Sư phạm TPHCM chia sẻ, nhiều bạn trẻ hiện nay khi xin nghỉ việc nhưng không không thèm xin, cứ vậy là nghỉ.

"Khi nghỉ là đòi nghỉ ngay lập tức. Hoặc ở lại chờ đến ngày nghỉ thì làm việc cho có lệ; khi nghỉ đầy những lời trách móc chỗ cũ; đưa tài liệu, thông tin khách hàng của nơi cũ cho nơi mới..." - Ths Lan kể.

Sốc với đủ kiểu nghỉ việc của nhân sự trẻ - 2

Các công ty có rất nhiều cách để "soi" ứng viên, trong đó có kênh thông tin từ công ty cũ (Ảnh minh họa)

Nhất là đối với nhân sự, các tổ chức chuyên nghiệp, nơi làm việc cũ chính là một kênh để họ tìm hiểu về nhân sự của mình. 

Một quản lý nhân sự ở TPHCM chia sẻ, trong các mối quan hệ hay

"Nhiều người nghỉ việc còn mang hết tài liệu, thậm chí khách hàng ở công ty cũ về nơi mới.  Họ tưởng rằng mình được xem là "công thần" mà quên mất với người thực dụng thì ở đâu cũng sẽ nằm trong diện "dè chừng". 

Chị Trương Hoài Mơ, Trưởng phòng công ty công nghệ ở Q.1, TPHCM

công việc, chia tay nhau là chuyện bình thường. Nhưng chia tay sao cho văn minh, lịch sự, chuyên nghiệp và có cả tình người. 

Theo ông, mọi người hãy cân nhắc thật kỹ các lý do nghỉ việc, gặp trao đổi thẳng thắn với sếp về lý do, hoàn cảnh.

Trong trường hợp hợp đồng dài hạn, người lao động nên sắp xếp ít nhất 2 tháng trước khi khi nghỉ; không vội hứa hẹn đi làm ngay với công ty mới.  

Có thể quá trình làm việc có những nhiều điều chưa vừa ý nhưng cần hiểu, để tuyển dụng, đào tạo một nhân sự, công ty phải đầu tư rất nhiều. Hãy biết trân trọng những người đã làm cùng, những điều công việc đã mang lại cho mình. 

Cách ra cần lịch sự, mình vào nhiều người chào đón thì cũng đừng lẳng lặng mà đi. Gửi lời chào đến mọi người theo cách trân trọng, phù hợp nhất vì dù có thể không làm cùng nhưng sẽ còn gặp nhau nhiều. 

Còn ở lại một ngày, dù trong thời gian chờ nghỉ, vẫn làm việc hết khả năng của mình...

Ông cũng cho biết thêm, hiện khi tuyển dụng, nhiều nơi đưa tiêu chí liệu  ứng viên có biết cách chia tay, nghỉ việc sao cho chuyên nghiệp hay không.

Thế nên, người lao động cần học cách nghỉ việc chuyên nghiệp trước cả khi xin được việc làm.

Tin liên quan