Sinh viên nhận lương trước khi nghỉ tết

Sau 3 tháng thực tập tại các doanh nghiệp, hàng trăm sinh viên trường Đại học Công nghiệp Vinh, Nghệ An vừa được học nghề, vừa được học những tác phong về kỷ luật lao động, an toàn lao động… và được nhận lương.


Các sinh viên bày tỏ niềm vui khi được nhận lương trước khi nghỉ tết.

Các sinh viên bày tỏ niềm vui khi được nhận lương trước khi nghỉ tết.

Chiều 28/1, trường Đại học Công nghiệp Vinh, Nghệ An tổ chức Lễ sơ kết Phương pháp đào tạo gắn nhà trường với doanh nghiệp. Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 12/10/2015 đến nay, trường đã cử 106 sinh viên về các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh để học việc.

Trong đó, các ngành có số lượng sinh viên tham gia thực tập nhiều gồm: Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt, công nghệ kỹ thuật điều kiển và tự động hóa, công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, công nghệ thông tin.

Tại đây, các sinh viên được trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, lắp ráp thiết bị trong dây chuyền sản xuất. Rèn luyện các kỹ năng làm việc công nghiệp, làm việc nhóm, kỷ luật lao động, an toàn lao động… Song song với quá trình làm việc, sinh viên vừa hoàn thành một số học phần liên quan đến quy trình sản xuất tại nơi thực tập.

Qua đó, sinh viên cũng tự nhận thức được mình đã có được những tiêu chuẩn gì và cần phải rèn luyện thêm cái gì để đáp ứng yêu cầu sau khi tốt nghiệp ra trường.

Mặt khác, tham gia thực tập, sinh viên còn được trả tiền lương theo đúng năng lực làm việc. Các bạn cũng bắt đầu có được các mối quan hệ xã hội, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp cho mình.

Được biết, qua thời gian 2 tháng, tổng số tiền mà các doanh nghiệp hỗ trợ và chi trả cho cán bộ và sinh viên trường Đai học Công nghiệp Vinh là 800 triệu đồng. Nhiều doanh nghiệp như LILAMA Nghi Sơn, Thanh Hóa và Lào Cai Phú Thọ, Tập đoàn KHKT Hồng Hải, Bắc Giang, khu công nghiệp Vũng Áng… đã đặt hàng sinh viên của trường từ năm thứ 2, thứ 3.

Tại lễ sơ kết, trường thay mặt các doanh nghiệp trao lại toàn bộ số tiền lương thực tập cho 30 sinh viên đã kết thúc kỳ thực tập. Mỗi em được nhận từ 8 – 12 triệu đồng tiền lương/ 3 tháng sau khi đã trừ chi phí ăn, ở, sinh hoạt. Đây là số tiền hết sức ý nghĩa đối với các sinh viên trước khi nghỉ tết Bính Thân.

TS. Trần Đăng Thạch - Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Vinh - cho biết: Hiện nay, có thực trạng đang diễn ra là nhiều sinh viên ra trường khi vào làm việc tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp phải trải qua quá trình đào tạo lại, hoặc học thêm.

Vì vậy, với mục tiêu sinh viên ĐH công nghiệp ra trường đáp ứng ngay được các yêu cầu của nhà tuyển dụng, trường đã cho sinh viên đi thực tập và làm việc như một công nhân thực thụ tại các nhà máy, xí nghiệp có liên kết với nhà trường.

Qua đó, vừa giúp các em có được kiến thức và kỹ năng thực tế, đồng thời các em đã “kiếm được ra tiền” ngay từ khi đang đi học. Phương pháp này vừa tạo động lực cho học sinh, vừa thể hiện năng lực và uy tín đào tạo của nhà trường”.

Theo Báo Giáo dục Thời đại

Bài liên quan