1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn

Hoài Sơn

(Dân trí) - Bão số 4 vừa tan, theo kinh nghiệm, người dân Đà Nẵng rủ nhau ra biển bắt cá… nước ngọt. Ngón nghề độc đáo chỉ áp dụng những ngày sau bão giúp người dân có bữa cơm ngon, thêm thu nhập.

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 1

Chiều 28/9, khi bão tan và trời tạnh ráo, anh Trần Thanh Linh (23 tuổi, trú tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) lại mang lưới, xô tiến về biển Nguyễn Tất Thành để "săn" cá nước ngọt đổ ra từ miệng cống.

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 2

Đến cầu Phú Lộc (quận Thanh Khê), anh Linh nhìn dòng nước đục chảy ra từ miệng kênh rồi cười nói: "Nước chảy vậy chắc trúng mánh lắm đây". Vừa nói anh vừa vung mạnh chiếc chài xuống nước.

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 3

Chờ khoảng 3 phút, anh Linh kéo nhẹ đầu chài và hô to "nặng lắm, chắc cá này là hàng khủng rồi!". Sau đó anh vội ngụp xuống dòng nước, tay liên tục kéo chài sát với mặt đất để cá không thoát ra khỏi lưới. 

Người Đà Nẵng ra biển bắt cá… nước ngọt sau bão Noru (Clip: Hoài Sơn).

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 4

Sau khi đã kéo chài vào sát người, anh Linh quờ tay kiểm tra cá rồi cười vang thông báo: "Vào cá mè rồi, con này cũng phải 3 ký đó". Nói xong anh vội ôm lấy đáy của chài rồi chạy nhanh vào bờ. (Ảnh: Hoài Sơn)

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 5

Trong mẻ cá này, anh Linh được một con cá mè gần 3kg, ước tính sẽ bán được hơn 100.000 đồng (Ảnh: Hoài Sơn).

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 6

Điều lạ là anh giăng lưới ở gần biển nhưng cá mà anh bắt được đều là cá nước ngọt, phần lớn là cá rô phi, cá đối, cá trê (Ảnh: Hoài Sơn).

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 7

Anh Linh cho hay, cứ sau mỗi mùa bão, lũ đi qua, cá sẽ đi theo dòng nước lũ chạy ra biển. Lúc này cá nhiều và khi gặp nước mặn cá cay mắt, khó bơi nên dễ đánh bắt hơn (Ảnh: Hoài Sơn).

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 8

"Cứ nhìn dòng nước chảy ra biển mà quăng chài thôi. Thời điểm bắt được nhiều là khi nước chảy mạnh, cá lúc này đang lừ đừ ở nơi giao nhau giữa nước mặn và ngọt nên cứ quăng chài là có cá", anh Linh chia sẻ kinh nghiệm (Ảnh: Hoài Sơn).

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 9

Cá sau khi được đánh bắt lên, được bán ngay tại bờ để đáp ứng nhu cầu của người muốn có cá tươi ăn ngày bão. Những người bán cũng đon đả chiều lòng khách, không kỳ kèo bớt một thêm hai như mọi ngày (Ảnh: Hoài Sơn).

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 10

"Ngày hôm nay tôi bắt cũng được khoảng 30kg cá các loại. Từng mẻ cá được bán tùy theo thỏa thuận chứ không có giá cụ thể. Với số cá này tôi sẽ bán một nửa, còn lại đem về ăn", anh Linh nói (Ảnh: Hoài Sơn).

Sau bão, người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá... nước ngọt, kiếm bộn - 11

Không chỉ đánh bằng chài, một số người dân còn dùng cả thúng chèo ra giữa dòng nước, giăng lưới cước để bắt được nhiều cá hơn (Ảnh: Hoài Sơn).