Thứ sáu, 04/12/2020 - 07:29

TPHCM:

Rà soát tình hình thưởng Tết, tiền lương dịp cuối năm

Dân trí

Từ nay đến cuối năm, Sở LĐ-TB&XH TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát việc trả lương, thưởng của các doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Rà soát tình hình thưởng Tết, tiền lương dịp cuối năm - 1

TPHCM cố gắng không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng tết của người lao động. 

Không xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng

Sở LĐ-TB&XH TPHCM đã ban hành kế hoạch về tăng cường giám sát tình hình trả lương, trả thưởng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, Sở sẽ cùng các đơn vị liên quan  tập trung thực hiện công tác quản lý nhà nước về lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng trong các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM; hướng dẫn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời các thắc mắc, khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp, người lao động trong việc thực hiện các chính sách, luật lao động.

Sở cũng sẽ tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện luật lao động trong các doanh nghiệp, nhất là việc thanh toán, tránh để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động trong những tháng giáp tết Tân Sửu năm 2021.

Cũng dịp này, Sở LĐ-TB&XH TPHCM đã đề nghị các đơn vị doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ăn uống, du lịch, dệt may, giày da, sản xuất trang phục, chế biến gỗ, chế biến lương thực, thực phẩm, xây dựng… những doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 đặc biệt chú ý đến lao động; có giải pháp hỗ trợ, tháo dỡ khó khăn, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động.

Để hạn chế tình trạng nợ lương, thưởng đối với người lao động, Sở LĐ-TB&XH TPHCM sẽ tiến hành khảo sát tình hình trả lương năm 2020, thưởng dịp Tết nguyên đán năm 2021 theo hai hình thức: khảo sát gián tiếp thông qua phiếu khảo sát doanh nghiệp (dự kiến khảo sát 3.000 doanh nghiệp); khảo sát trực tiếp tại các doanh nghiệp thông qua phỏng vấn trực tiếp chủ sử dụng lao động và người lao động (dự kiến khảo sát ít nhất 20 doanh nghiệp).

Thành lập Đoàn khảo sát nhanh gồm: Sở LĐ-TB&XH cùng với các cơ quan ban ngành có liên quan; Ban quản lý khu chế xuất - công nghiệp.

Rà soát tình hình thưởng Tết, tiền lương dịp cuối năm - 2

Nhiều biện pháp hỗ trợ công nhân dịp cuối năm sẽ được triển khai. 

Xử lý kịp thời các tranh chấp lao động

Sở LĐ-TB&XH TPHCM cùng các ban ngành có liên quan, UBND quận, huyện thực hiện cung cấp số điện thoại, đường dây nóng để có thể tiếp nhận, theo dõi tình hình quan hệ lao động các doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý, nhất là các doanh nghiệp ở trong khu công nghiệp.

Đồng thời, Sở cũng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đình công trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Thường xuyên phối hợp cùng công đoàn cùng cấp và các cơ quan tổ chức những buổi gặp mặt trực tiếp để lắng nghe ý kiến, hỗ trợ các bên tìm biện pháp giải quyết, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường khi xảy ra đình công tập thể.

 Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết, Sở sẽ cập nhật tình hình biến động lao động sau tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nhất là lao động trong các khu công nghiệp tập trung để có biện pháp hỗ trợ trong trường hợp doanh nghiệp thiếu hụt lao động, để có thể tái ổn định sản xuất, kinh doanh.

Đối với các trường hợp có tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể tại các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM, Sở LĐTB&XH đề nghị người lao động và các đơn vị liên quan thông tin qua số điện thoại của Phòng Lao động tiền lương bảo hiểm xã hội của Sở để cùng phối hợp xử lý, điện thoại 38.202.634 nhấn số máy lẻ 241, 243.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng đề nghị Ban Quản lý các Khu Chế xuất - Công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, UBND các quận, huyện… hoàn tất công tác giám sát trước ngày 22/1/2021 và gửi báo cáo tổng hợp kết quả về Sở trước ngày 27/1/2021 để báo cáo UBND TPHCM.

Đồng thời, Sở cũng đề nghị Ban Quản lý các khu chế xuất - Công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, UBND các quận, huyện mau chóng xây dựng kế hoạch để thực hiện các biện pháp tăng cường giám sát tình hình trả lương, trả thưởng dịp tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và ổn định tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động trong trạng thái mới tại các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

Xuân Hinh - Nam Thái

Mới nhất