1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Ngãi: Mưu sinh nhờ hái "lộc rừng" sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết, hoa đót nở trắng các sườn núi ở nhiều nơi trong huyện Tây Trà (Quảng Ngãi). Đây là lúc người dân miền núi rủ nhau đi hái "lộc rừng" kiếm thêm thu nhập.

Ông Hồ Văn Thế (xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà) bắt đầu công việc hái đót từ 5h sáng. Gần trưa, ông Thế đã cõng bó đót hơn 10 kg xuống núi bán cho thương lái.

Nhẩm tính của ông lão 70 tuổi này, mỗi kg đót được bán với giá 5.000 đồng. Tính ra, ông Thế chỉ kiếm được 50 ngàn đồng sau nhiều giờ liền băng rừng bứt đót.

"Tôi xuống bán xong rồi lên rừng  hái tiếp. Mỗi ngày, tôi hái được khoảng 15 kg. Hôm nhiều được 20 kg. Già rồi nhưng phải làm mới có tiền mua gạo. Mỗi ngày kiếm được khoảng 100.000 đồng là mừng lắm", ông Thế nói.

Quảng Ngãi: Mưu sinh nhờ hái lộc rừng sau Tết  - 1
Trong buổi sáng, ông Thế hái được 10 kg đót bán kiếm 50 ngàn đồng.

Theo ông Thế, cây đót trổ bông một lần trong năm bắt đầu từ tháng Chạp năm trước kéo dài đến hết tháng 2 Âm lịch năm sau.

Càng ngày đót càng ít do bị cây keo lai xâm lấn. Do đó muốn hái được nhiều đót phải leo lên những sườn núi cao, hiểm trở. Nhiều người mang theo cơm để ở lại trên núi cả ngày hái đót. Những người này có thể kiếm được vài trăm ngàn mỗi ngày.

Quảng Ngãi: Mưu sinh nhờ hái lộc rừng sau Tết  - 2
Cây đót ngày càng ít dần vì bị cây keo lai xâm lấn

Không chỉ người lớn, trẻ em các huyện vùng cao cũng vào rừng bứt đót kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Dọc tuyến đường từ huyện Trà Bồng lên huyện Tây Trà không khó để bắt gặp cảnh trẻ em gùi những bó đót to xuống núi bán cho thương lái.

Quảng Ngãi: Mưu sinh nhờ hái lộc rừng sau Tết  - 3

Trẻ em tham gia hái đót kiếm tiền phụ giúp gia đình

Anh Trần Ngọc Đức - chủ một vựa đót tại huyện Tây Trà cho biết, mới đầu vụ nên sản lượng đót khá cao. Mỗi ngày vựa đót của anh thu mua được 350 - 400 kg đót với giá 5.000 đồng/kg.

"Đót đầu mùa khá đẹp nên giá cao hơn năm ngoái 1.000 đồng/kg. Hái đót tuy cực nhọc nhưng giúp đồng bào dân tộc thiểu số có thu nhập chi tiêu qua ngày. Nhiều người hái giỏi có thể kiếm được 200.000 đồng mỗi ngày", anh Đức cho biết.

Quảng Ngãi: Mưu sinh nhờ hái lộc rừng sau Tết  - 4

Đót được phơi khô rồi mang về xuôi bán cho những cơ sở làm chổi.

Hoa đót được các thương lái chặt bỏ bớt phần thân, phơi nắng cho thật khô và bó lại thành bó to có đường kính 1m. Khoảng 70 kg đót tươi sau khi phơi khô sẽ bó được 1 bó đót đúng kích cỡ. Đót khô sau đó được đưa về xuôi bán lại cho các cơ sở làm chổi.

Quốc Triều