Thứ sáu, 11/12/2020 - 06:50

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp thờ ơ việc khám sức khỏe cho người lao động

Dân trí

Khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe người lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tại Quảng Ngãi vẫn khá thờ ơ với công tác này.

Theo quy định của Luật Lao động, hàng năm các doanh nghiệp phải tổ chức cho người lao động khám sức khỏe định kỳ. Đối với các vị trí việc làm nặng nhọc, độc hại phải được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng/lần.

Người lao động làm việc trong điều kiện có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp phải được khám bệnh nghề nghiệp. Quy định là vậy nhưng rất ít doanh nghiệp tuân thủ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi (CDC), tính đến hết tháng 10/2020, toàn tỉnh chỉ có 8 doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ; 13 doanh nghiệp khám bệnh nghề nghiệp cho 3.258 người lao động.

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp thờ ơ việc khám sức khỏe cho người lao động - 1

Người lao động rất dễ mắc bệnh nghề nghiệp, ảnh hưởng sức khỏe nếu không được thăm khám sức khỏe định kỳ

Đây là những doanh nghiệp có ký kết hợp đồng với CDC Quảng Ngãi để khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể hợp đồng với một số đơn vị khám chữa bệnh khác. Tuy nhiên, con số này chắc chắn không nhiều so với 5.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Quảng Ngãi.

Theo khảo sát của cơ quan chức năng, việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp nhà nước, hoặc các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước có quy mô lớn. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì công tác này hầu như bị bỏ ngỏ.

Ngoài ra, ý thức chấp hành pháp luật của nhiều doanh nghiệp còn hạn chế, trong khi mức xử phạt còn thấp nên doanh nghiệp "phớt lờ" quy định. Người lao động ít quan tâm đến quyền lợi của mình nên công tác khám sức khỏe định kỳ chưa được thực hiện nghiêm túc. Mặt khác, cơ quan chức năng cũng chưa "mạnh tay" đối với các doanh nghiệp vi phạm.

Theo ông Trương Văn Nhân - Phó Chánh Thanh tra sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi - tính từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã tổ chức kiểm tra vấn đề khám sức khỏe cho người lao động tại một số doanh nghiệp. Qua kiểm tra đã phát hiện vi phạm, tuy nhiên do một số vướng mắc nên đơn vị chỉ khiển trách, nhắc nhở, yêu cầu khắc phục vi phạm chứ chưa xử phạt vi phạm hành chính.

Thời gian tới, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi sẽ tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định đối với những doanh nghiệp cố tình vi phạm nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

 Quốc Triều

Đáng quan tâm
Mới nhất