Thứ ba, 01/12/2020 - 09:29

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với công nhân

Dân trí

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân vừa có buổi đối thoại trực tiếp với đại diện tổ chức công đoàn, công nhân, người lao động ở địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi.

Tham dự buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân có 200 cán bộ công đoàn, công nhân, người lao động đang làm việc tại Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi.

Mở đầu buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, thời gian qua, Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan kịp thời thực hiện các nhiệm vụ chính trị, trong đó đã từng bước phát huy tốt vai trò của doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, của công nhân và người lao động, góp phần đóng góp vào sự phát triển KT- XH của tỉnh.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của xã hội đã nảy sinh những bất cập, hạn chế cần phải được tháo gỡ.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với công nhân - 1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đối thoại với công nhân, người lao động tại khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi

Thông qua buổi đối thoại này, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành, chính quyền các cấp mong muốn lắng nghe và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề vướng mắc của công nhân lao động, cũng như của đơn vị sử dụng lao động để cùng giải đáp, tháo gỡ nhằm tạo điều kiện thận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Từ đó làm cơ sở xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi đối thoại, đại diện các tổ chức công đoàn, công nhân và người lao động đã đặt câu hỏi với Bí thư Tỉnh ủy xoay quanh các nhóm vấn đề liên quan đến chế độ chính sách; thiết chế phục vụ đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, người lao động…

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay, số lượng công nhân lao động ở các khu công nghiệp ngày càng tăng và phần lớn công nhân, lao động đều đi thuê nhà ở giá cao. Trong khi đó, với mức thu nhập như hiện tại, đa số công nhân không thể mua nhà với mức giá của thị trường.

Vì vậy, công nhân đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động tại những vị trí thích hợp, hỗ trợ vay vốn làm nhà ở để được ổn định chỗ ở, an tâm làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với công nhân - 2

Người lao động phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Một số ý kiến cũng phản ánh, nhiều doanh nghiệp còn nợ, trốn đóng và không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp gây ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động.

Trên cơ sở đó, người lao động kiến nghị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp để thu hồi nợ đọng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Người lao động cũng mong muốn tỉnh quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường vì hiện nay có một số doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi sản xuất nhưng chưa đảm bảo môi trường.

Liên quan đến vấn đề các thiết chế văn hóa phục vụ cho công nhân lao động, một số ý kiến đề xuất tỉnh cần có chính sách xây dựng các khu vui chơi giải trí, nhà trẻ cho con em người lao động có điều kiện đi học và các thiết chế văn hóa người lao động tham gia sinh hoạt nâng cao đời sống tinh thần. 

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và trách nhiệm, tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể đã lắng nghe, giải đáp những ý kiến của công nhân, người lao động. Đồng thời khẳng định tỉnh luôn quan tâm và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với công nhân - 3

Tỉnh ủy Quảng Ngãi tặng quà cho 50 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng liên quan kiểm tra, giám sát, giải quyết các vấn đề mà người lao động phản ánh, kiến nghị. Trong đó, tỉnh sẽ đặc biệt quan tâm giải quyết tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân cũng yêu cầu LĐLĐ tỉnh và các ngành liên quan, tăng cường công tác giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật cho lực lượng công nhân, người lao động. Đồng thời, tổ chức công đoàn và chủ các doanh nghiệp cần tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có thời gian học tập, nâng cao trình độ tay nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và thu nhập tăng thêm.

Trong dịp này, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã trao tặng 50 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

 Quốc Triều

Đáng quan tâm
Mới nhất