Quảng Nam kiến nghị kéo dài thời gian triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam vừa có báo cáo gửi Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh và ngành chức năng về những vướng mắc trong quá trình chi trả gói an sinh 62.000 tỷ cho nhóm đối tượng người lao động, doanh nghiệp…

Ông Huỳnh Tấn Triều - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam - cho biết, đến ngày 25/6, tỉnh Quảng Nam đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ đối với người có công cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng, người thuộc hộ nghèo và người thuộc hộ cận nghèo.

Tổng số người được hỗ trợ gần 200.000 người, đạt tỉ lệ 99,85% tổng số người phê duyệt; tổng kinh phí chi trả trên 254 tỉ đồng; số người còn lại chưa nhận hỗ trợ là 127 người, kinh phí hơn 190 triệu đồng với lý do đi làm ăn xa, trị bệnh, không có ở địa phương…

Quảng Nam kiến nghị kéo dài thời gian triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng - 1

Hỗ trợ người có công gạp khó do Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam.

Đối với nhóm đối tượng hộ kinh doanh, đến ngày 31/7, toàn tỉnh có 21.264 người/hộ kinh doanh với tổng số tiền đề nghị chi hỗ trợ khoảng 25 tỉ đồng. Tổng số hộ kinh doanh đã có quyết định chi trả ở cấp huyện là 12.357 hộ, số tiền đã chi trả hơn 13 tỉ đồng (đạt 100% số người/hộ có quyết định chi trả).

Theo ông Huỳnh Tấn Triều, đến thời điểm hiện nay chưa có người sử dụng lao động làm thủ tục, hồ sơ để vay vốn trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam cũng cho rằng, thực tế triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 42/2020/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg có những vướng mắc cần được tháo gỡ.

Ông Huỳnh Tấn Triều cho rằng có nhiều doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trước thời điểm ngày 1/4/2020. Nhiều doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện về doanh thu, nguồn tài chính để trả lương theo quy định nêu trên nên người lao động không được hỗ trợ.

Quảng Nam kiến nghị kéo dài thời gian triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng - 2

Nhiều doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Điều kiện hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động cũng tương tự như quy định trên. Đến thời điểm hiện nay chưa có doanh nghiệp làm thủ tục, hồ sơ để vay vốn trả lương cho người lao động.

"Nhiều nhóm nghề, công việc mang tính đặc thù của địa phương không có trong hướng dẫn. Đồng thời, việc xác định thu nhập của người lao động, xác định công việc người lao động đi làm việc ngoài địa phương cũng rất khó khăn đã dẫn đến sự không thống nhất về đối tượng, công việc được hỗ trợ giữa các địa phương”, ông Huỳnh Tấn Triều cho hay.

Trước những vướng mắc này, Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH tham mưu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung điều kiện hỗ trợ người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Theo đó, đề nghị sửa đổi bổ sung về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc của người lao động trước thời điểm ngày 1/4/2020, đồng thời sửa đổi điều kiện về doanh thu, nguồn kinh phí trả lương của doanh nghiệp theo hướng doanh thu giảm, nguồn kinh phí của doanh nghiệp không đảm bảo để trả lương cho người lao động…

Đề nghị kéo dài gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời hạn thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, sửa đổi bổ sung về thời điểm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để tính hỗ trợ và tăng thời gian hỗ trợ cho người lao động, hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Những văn bản trên nhằm quy định nguyên tắc chi hỗ trợ gói an sinh 62.000 tỷ đồng tới người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đề xuất này dựa trên tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại trên địa bàn, hoạt động sản xuất kinh doanh trong các khu vực phong tỏa bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cắt giảm đơn hàng, người lao động tạm thời phải ngừng việc…