Thứ bảy, 08/04/2017 - 08:32

Quảng Nam: Công nhân kiến nghị nhiều đề xuất về đời sống an sinh

Dân trí

Chiều ngày 7/4, tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), lãnh đạo tỉnh đã có cuộc tiếp xúc với đoàn viên công đoàn và người lao động. Nhiều băn khoăn lo lắng của công nhân đã được lãnh đạo tỉnh ghi nhận, xem xét.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều công ty đã nêu lên những trăn trở, lo lắng của công nhân sống và làm việc tại KCN này. Bà Cao Thị Thắm (Chủ tịch công đoàn Công ty giày Rieker tại Việt Nam), nêu ra lo ngại về vấn đề nhà trẻ cho con em công nhân.

Các nhà trẻ tại địa bàn xã, huyện đang nhận trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên, vì vậy các bà mẹ sau khi nghỉ thai sản 6 tháng theo quy định không thể đi làm trở lại vì phải chăm sóc con nếu không gửi được ông bà nội, ngoại. Không có thu nhập, không có bảo hiểm thất nghiệp, làm cho cuộc sống họ ảnh hưởng rất nhiều.

Hơn 300 công nhân tham dự buổi tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh
Hơn 300 công nhân tham dự buổi tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh

Bên cạnh đó, vấn đề chất lượng, giá cả, an ninh nhà trọ cũng khó đảm bảo. Khi có đề xuất tăng lương cho công nhân, các nhà trọ cũng đồng loạt tăng giá thuê khiến cuộc sống của công nhân ngày càng chật vật hơn. “Chúng tôi mong muốn KCN có khu nhà trọ cho công nhân, giá thuê vừa phải, có chế độ ưu đãi về điện nước, an ninh trật tự được đảm bảo”, bà Thắm nêu mong muốn của công nhân.

Vấn đề chênh lệch mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng được công nhân đặc biệt quan tâm.

Ông Nguyễn Đình Quyết (đại diện Công ty CP nhựa miền Trung) cho biết, hiện nay tình hình an toàn giao thông tại các tuyến đường trong KCN rất phức tạp, đặc biệt tại các điểm đen giao thông. Ông kiến nghị lắp đặt biển hiệu giao thông hoặc các gờ chắn sóng trên đường để hạn chế tốc độ, điều tiết giao thông KCN trong giờ công nhân đi làm hoặc tan tầm. Cần đầu tư đội cứu thương phản ứng nhanh để cấp cứu kịp thời trước khi đưa đến các trung tâm y tế.

Ông Nguyễn Đình Quyết - đại diện Công ty CP nhựa miền Trung - bày tỏ băn khoăn của công nhân
Ông Nguyễn Đình Quyết - đại diện Công ty CP nhựa miền Trung - bày tỏ băn khoăn của công nhân

Đầu tư mạnh mẽ cho các khu thiết chế văn hóa trong KCN, các cơ sở hạ tầng, kỹ thuật chưa đảm bảo. Bên cạnh đó, là việc đầu tư trung tâm dạy nghề cho công nhân KCN. Theo ông Quyết, nếu chẳng may công ty mà công nhân đang làm xảy ra cháy nổ, phá sản… thì công nhân cũng phải được đào tạo để có cơ hội chuyển nghề.

Bà Nga (làm việc tại Công ty CP dược miền Trung) nêu đề xuất được trợ cấp vay tiêu dùng với lãi suất 0% để công nhân có cơ hội được mua sắm thêm các trang thiết bị cần thiết cho cuộc sống.

Một số ý kiến đề xuất tăng giờ làm thêm cho công nhân, bởi giờ làm thêm hiện giờ là không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và công nhân, nhiều doanh nghiệp cần chạy sản phẩm cho kịp đơn hàng, công nhân thì cần tăng giờ làm để tăng thu nhập. Ngoài ra, nên có từ 1-2 xe chữa cháy trong KCN để tiện cứu chữa kịp thời vì xe chữa cháy của TP Hội An lên đến nơi sợ không kịp…

​Bà Cao Thị Thắm - Chủ tịch Công đoàn Công ty giày Rieker tại Việt Nam - kiến nghị những quan tâm, lo lắng của công nhân
​Bà Cao Thị Thắm - Chủ tịch Công đoàn Công ty giày Rieker tại Việt Nam - kiến nghị những quan tâm, lo lắng của công nhân

Ngoài ra, các vấn đề về cải thiện bữa ăn công nhân, chi phí công đoàn, rèn luyện kỹ năng sống và phổ biến, tư vấn pháp luật cho công nhân… cũng cần được quan tâm.

Chia sẻ với những ý kiến, đề xuất của công nhân trong KCN, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cũng đã có những giải đáp thắc mắc và cam kết với công nhân về những mong muốn được đưa ra.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho biết: Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng rất quan tâm đến vấn đề về khu thiết chế, sinh hoạt của công nhân. Hiện khu sinh hoạt, nhà đa năng cho công nhân KCN đang dần đi vào hoàn thiện với diện tích 4ha tổng đầu tư kinh phí hơn 15 tỉ đồng. Đặc biệt, trên 4ha sẽ cho xây dựng nhà trẻ để công nhân KCN có thể yên tâm gửi con, lo sản xuất.

Đại diện Sở LĐ-TB&XB chia sẻ những băn khoăn, lo lắng của công nhân. BHXH và BHBB được đề nghị thu mức phí ngang nhau là không thực tế, điều này đã có quy định cụ thể trong luật bảo hiểm ban hành.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - giải đáp quan tâm, lo lắng của công nhân
Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - giải đáp quan tâm, lo lắng của công nhân

Nếu người lao động không được nhận BHXH thì đây không phải là do thời gian hoàn tất hồ sơ vì đã có quy định cụ thể trong luật, công nhân yên tâm. Nếu có là do doanh nghiệp không đóng BHXH cho công nhân, đây là trách nhiệm của họ. Hiện tại cũng đã có luật khởi kiện doanh nghiệp nếu không đóng BHXH cho công nhân, công nhân có thể nhờ Liên đoàn lao động hỗ trợ.

Tại cuộc tiếp xúc, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XB Quảng Nam cũng cho biết, quy định làm thêm giờ của công nhân đã được ban hành cụ thể, 1 ngày không quá 12 tiếng, 1 tuần không quá 30 tiếng, 1 năm không quá 100 tiếng.

Về đào tạo nghề cho công nhân, HĐND tỉnh đã họp và thông qua nghị quyết 12 về cơ chế hỗ trợ lao động cho công nhân và doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Nam. Theo đó, công nhân sẽ được đào tạo nghề miễn phí, hỗ trợ 1 ngày 20 ngàn tiền ăn/người cho công nhân ở gần; công nhân ở xa trên 15km sẽ được hỗ trợ 200 ngàn/đồng bằng, 300 ngàn/miền núi… Tham gia đào tạo công nhân được cấp giấy xác nhận và giới thiệu việc làm sau khi hoàn tất…

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho biết: Hạ tầng kỹ thuật giao thông, cơ sở đang được hoàn thiện mở rộng kết nối các khu vực, nếu cần thiết mở thêm tuyến đường nào sẽ có sự xem xét, xin ý kiến chỉ đạo sau. Tỉnh yêu cầu thị xã Điện Bàn lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chất lượng, giá điện, an ninh tại các nhà trọ có công nhân thuê để chấn chỉnh nếu có sai phạm xảy ra, đảm bảo đời sống, lợi ích của công nhân.

Ông Thanh thừa nhận có hạn chế trong vấn đề nước sạch cho công nhân, tỉnh cố gắng phấn đấu đến tháng 6/2018 sẽ có hệ thống nước sạch cho công nhân. Về y tế, KCN cần phải có đội y tế lưu động để kịp thời phục vụ công nhân khi có tai nạn xảy ra. Giờ tan tầm hay đi làm của công nhân cần phải có lực lượng công an giao thông, thanh niên xung kích, dân quân… hỗ trợ điều tiết giao thông.

Theo ông Phan Việt Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cần phải sát sao và giải quyết các vấn đề mà công nhân băn khoăn, lo lắng. Sẽ tiếp thu những ý kiến của công nhân, vấn đề trong phạm vi tỉnh thì tỉnh sẽ quan tâm xem xét giải quyết cho công nhân, còn những vấn đề khác sẽ trình lên Trung ương. Ông yêu cầu các công ty, doanh nghiệp trong KCN, lãnh đạo thị xã Điện Bàn cần quan tâm hơn nữa đến công nhân, tạo điều kiện để công nhân yên tâm sản xuất, đảm bảo đời sống.

N.Linh