Phú Yên: Tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sĩ

(Dân trí) - Nhằm tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, nhiều cựu chiến binh và thân nhân liệt sĩ đã sửa soạn mâm cỗ, để tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên.

Phú Yên tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ, sáng ngày 27/7, trong căn bếp ở khu nhà tưởng niệm của Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Phú Yên (phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa), nhiều cựu chiến binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ cùng nhau sửa soạn mâm cỗ cho ngày giỗ chung của hơn 6.000 liệt sĩ yên nghỉ tại nơi đây.

Phú Yên: Tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sĩ - 1

Thân nhân liệt sĩ viếng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên

Giỗ chung cho các liệt sĩ được tổ chức tại nghĩa trang này từ năm 1996, khi nhiều phần mộ liệt sĩ được quy tập về đây.

Lúc này, cựu chiến binh Nguyễn Trọng Thuận (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) cùng đồng đội và một số thân nhân liệt sĩ tự phát tâm đóng góp tổ chức giỗ chung đầu tiên cho các liệt sĩ vào ngày 27/7.

Phú Yên: Tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sĩ - 2

Đây là nơi yên nghỉ của hơn 6.000 liệt sĩ

Từ đó, việc làm ý nghĩa này được mọi người ủng hộ, duy trì đều đặn đến nay. Mỗi năm qua đi, thêm nhiều người cùng đóng góp tham gia, tạo không khí ấm cúng hơn cho ngày giỗ.

Phú Yên: Tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sĩ - 3

Giỗ chung liệt sĩ được các cựu binh tổ chức từ năm 1996

“Sau khi giải phóng, về công tác trong hòa bình, thấy các đồng đội nằm lại mà tôi bồi hồi xúc động, từ đó tâm tôi nghĩ nên tổ chức một giỗ chung ở nghĩa trang liệt sĩ tỉnh để tri ân những đồng đội đã hy sinh. Đến nay chúng tôi đã duy trì được 24 cái giỗ.

Trong thời gian tới, nếu còn sức khỏe chúng tôi sẽ tiếp tục làm và qua đây tôi cũng mong thế hệ trẻ phải luôn luôn nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, đã ngã xuống để đất nước được hòa bình, độc lập.” - ông Nguyễn Trọng Thuận chia sẻ.

Phú Yên: Tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sĩ - 4

Ông Nguyễn Trọng Thuận bày biện mâm cỗ cúng các anh hùng liệt sĩ

Để chuẩn bị cỗ cúng, từ chiều tối 26/7, hơn 20 cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và thanh niên tình nguyện cùng chung tay vào bếp. Dường như ai cũng gửi hết lòng mình vào từng món ăn không chỉ để cho ngon mà còn là sự nhớ thương đồng đội.

Cựu chiến binh Lê Thị Thắng, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chia sẻ: “Các món ăn đều do chúng tôi tự nấu, có thể nó không ngon như ngoài nhà hàng, nhưng cái chính là tình cảm với đồng đội. Mỗi lần như thế này, tôi lại nhớ về những ngày gian khổ ở chiến trường, cùng chia nhau từng miếng cơm, ngụm nước…”

Phú Yên: Tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sĩ - 5

Tình đồng đội được gửi gắm trong từng món ăn

Từ nhiều năm nay, cứ vào dịp 27/7 gia đình ông Mai Sơn Nam (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) lại đến nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Phú Yên viếng phần mộ cha vợ mình là Liệt sĩ Lê Đề.

Về với nghĩa trang, thấy các phần mộ liệt sĩ được tu tảo khang trang, sạch sẽ…bên cạnh đó đồng đội còn tổ chức giỗ chung nên ông rất xúc động.

Phú Yên: Tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sĩ - 6

Vợ chồng ông Nam về viếng hương liệt sĩ Lê Đề

“Hôm nay ngày 27/7, tôi đưa vợ về thăm mộ cha, thấy các phần mộ đều được tu tảo khang trang, sạch sẽ…rất ấm áp. Ngoài ra, các cựu chiến binh còn tổ chức giỗ chung để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tôi rất cảm kích” - ông Nam chia sẻ.

Ngoài tổ chức giỗ chung tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên, các cựu chiến binh tỉnh Phú Yên còn tổ chức tại 2 khu mộ liệt sĩ tập thể là Bắc Lý (TT. Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) và Ninh Tịnh (TP. Tuy Hòa).

Phú Yên: Tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sĩ - 7

Các cựu binh, thân nhân liệt sĩ viếng hương các anh hùng liệt sĩ

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết thêm: Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Phú Yên có hơn 6.000 phần mộ liệt sĩ. Ở đây có cả những liệt sĩ ở tỉnh Phú Yên và các tỉnh khác.

Việc các cựu chiến binh tổ chức ngày giỗ chung cho các liệt sĩ bằng hình thức xã hội hóa là một việc làm hết sức ý nghĩa. Điều này thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm