Phú Yên: Người trồng hoa tết như "ngồi trên đống lửa" vì thương lái bỏ cọc

(Dân trí) - Còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều thương lái ở nhiều nơi đã hủy giao dịch, bỏ tiền đặt cọc mua hoa tết của người dân Phú Yên vì lo ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa) được xem là thủ phủ trồng hoa tết ở tỉnh Phú Yên. Mọi năm vào thời điểm này, các xe tải đã nối đuôi nhau chờ đưa hoa tết đến nhiều tỉnh thành để mua bán. Thế nhưng, năm nay, dịch Covid-19 bùng phát vào dịp cận tết khiến cảnh mua bán tấp nập không còn nữa.

Lo ảnh hưởng của dịch bệnh, anh Nguyễn Tấn Hòa (xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa) chỉ dám trồng 200 chậu cúc để bán. Khi hoa chớm nụ, vườn hoa của anh được các thương lái trả với giá hơn 50 triệu đồng, sau đó đặt cọc 6 triệu chờ đến ngày 22/12 (âm lịch) thì sẽ thanh toán hết và chở về tỉnh Gia Lai để bán lẻ.

Phú Yên: Người trồng hoa tết như ngồi trên đống lửa vì thương lái bỏ cọc - 1

Anh Nguyễn Tấn Hòa chưa biết làm thế nào với 200 chậu hoa bị bỏ cọc

Do tỉnh Gia Lai đã bùng phát dịch Covid-19, thương lái đã liên lạc với anh Hòa chấp nhận bỏ cọc và mong thông cảm tìm người khác để thu mua.

Phú Yên: Người trồng hoa tết như ngồi trên đống lửa vì thương lái bỏ cọc - 2

Hoa cúc ở Phú Yên năm nay được đánh giá nở đúng, đẹp nhưng vẫn vắng người mua

"Năm nay thời tiết khắc nghiệp, mưa bão, rét đậm, rét hại…nên người nông dân chúng tôi phải làm cật lực mới cho ra được một lứa hoa tết đẹp để bán ra thị trường. Nào ngờ dịch Covid-19 bùng phát, thương lái bỏ đặt cọc. Tôi cũng chưa biết tính sao" - anh Nguyễn Tấn Hòa mong muốn.

Phú Yên: Người trồng hoa tết như ngồi trên đống lửa vì thương lái bỏ cọc - 3
Phú Yên: Người trồng hoa tết như ngồi trên đống lửa vì thương lái bỏ cọc - 4

Giáp tết nhưng vườn hoa chục ngàn chậu của bà Mùi vẫn vắng người mua

Cũng lo lắng vì thương lái bỏ cọc, bà Nguyễn Thị Mùi ở xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa) cho biết, mùa hoa tết năm nay gia đình bà đầu tư trồng 60.000 chậu hoa vạn thọ, mai địa thảo, cẩm chướng, thủy tiên...để bán trong dịp tết.

Theo bà Mùi, mọi năm đến thời điểm này thương lái đã kéo về ùn ùn để đặt mua gần hết, thế nhưng năm nay không những vắng người mua, mà sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại gia đình bà còn liên tục nhận nhiều cuộc gọi hủy giao dịch, khiến gia đình hết sức lo lắng.

Phú Yên: Người trồng hoa tết như ngồi trên đống lửa vì thương lái bỏ cọc - 5

Người trồng hoa Phú Yên rơi vào cảnh khó khăn chưa từng thấy

"Để trồng 60.000 chậu hoa, gia đình tôi đã đầu tư hơn 500 triệu đồng. Năm nay sức mua hoa rất kém, đã thế khi dịch covid-19 bùng phát là tôi liên tục nhận được các cuộc gọi hủy mua bán. Nhìn vườn hoa của gia đình mà tôi nghẹn ngào" - bà Mùi chia sẻ.

Có thâm niên hơn 10 năm trong nghề mua bán hoa tết, chị Nguyễn Thị Phấn (ở TP.Tuy Hòa) cho hay: Đây là lần đầu tiên trong đời mới gặp cảnh này. Mọi năm các thương lái phải dành giật vườn hoa đẹp để đem đến các tỉnh thành khác bán. Thế nhưng năm nay, các vườn chỉ còn 30% thương lái đến mua.

Phú Yên: Người trồng hoa tết như ngồi trên đống lửa vì thương lái bỏ cọc - 6

Nhiều vườn quất tết cũng rơi vào cảnh vắng thương lái

"Mọi năm tôi mua cả nghìn chậu quất, cúc để đi các tỉnh bỏ sỉ, nhưng năm nay chở 100 chậu đi Vũng Tàu tôi cũng hơi lo lắm. Vì sợ dịch bệnh thế này, thu nhập ai cũng thấp thì được mấy người dám bỏ tiền để mua hoa về chưng tết" - chị Phấn nói.

Theo bà Nguyễn Thị Lan (Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa), mùa hoa tết năm nay ở xã có hơn 100 hộ trồng hoa tết với diện tích khoảng 30 ha, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chỉ có khoảng 50% số hoa tết được thương lái thu mua.

"Trước tình hình này, địa phương đã liên kết với một số đơn vị, doanh nghiệp phân phối để tìm đầu ra cho người dân. Đến nay, có một số hộ dân đã kết nối phân phối, tiêu thụ và giải quyết được đầu ra cho một số loại hoa" - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Kiến cho hay.

Tin liên quan