Phú Yên: Huy động nhiều nguồn lực để xây, sửa chữa nhà ở cho người có công

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2020, bằng cách huy động nhiều nguồn lực, tỉnh Phú Yên đã xây mới, sửa chữa nhà cửa cho 108 hộ gia đình có công, tổng kinh phí là gần 5 tỷ đồng.

Phú Yên: Huy động nhiều nguồn lực để xây, sửa chữa nhà ở cho người có công

Tính đến hết ngày 31/12/2019 việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ đã kết thúc.

Tuy nhiên tại tỉnh Phú Yên, bằng cách huy động nhiều nguồn lực khác nhau, tỉnh này vẫn tiếp tục duy trì chính sách ý nghĩa này.

Phú Yên: Huy động nhiều nguồn lực để xây, sửa chữa nhà ở cho người có công - 1

Bằng nhiều nguồn vận động, Phú Yên tiếp tục thực hiện xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2020, Phú Yên đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 108 căn nhà cho các hộ gia đình thuộc diện người có công với cách mạng, với mức hỗ trợ 40 đến 50 triệu đồng đối với nhà xây mới và 20 triệu đồng đối với nhà sửa chữa, tổng kinh phí thực hiện là gần 5 tỷ đồng.

Hộ Phan Tấn Hiến trú thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa (Phú Yên) là gia đình truyền thống có công cách mạng, cha ông Hiến là liệt sĩ, còn ông Hiến hoạt động cách mạng đã bị địch bắt tù đày gần 3 năm.

Phú Yên: Huy động nhiều nguồn lực để xây, sửa chữa nhà ở cho người có công - 2

Căn nhà sắp hoàn thành của gia đình ông Hiến (thứ 2 bên phải sang)

Sau chiến tranh, trở về với gia đình, mặc dù đã được nhận đầy đủ các chính sách, hỗ trợ đối với người có công nhưng vì gia đình đông con nên cuộc sống của ông Hiến gặp nhiều khó khăn.

Từ đó, căn nhà được xây vào năm 1975 không được tôn tạo, sửa chữa…vì thế mà ngày dần xuống cấp, mùa nắng thì nóng, mùa mưa mái nhà dột nước chảy lênh láng khắp nơi.

Trước tình hình khó khăn của ông Hiến, nhà nước đã quan tâm hỗ trợ gia đình ông 40 triệu đồng để xây mới căn nhà. Được nhà nước hỗ trợ, ông Hiến vay mượn thêm, xây căn nhà vững chắc, sạch đẹp…rộng hơn 100m2.

Phú Yên: Huy động nhiều nguồn lực để xây, sửa chữa nhà ở cho người có công - 3

Ngoài khoảng nhà nước hỗ trợ, ông Hiến vay mượn thêm cất nhà rộng, vững chắc

“Do xây dựng từ những năm 1975, nên mái ngói của căn nhà cũ hư hỏng, thế là đến mùa mưa là mấy mẹ con phải lấy xô chậu đi hứng khắp nhà. Nay được nhà nước quan tâm hỗ trợ 40 triệu đồng để gia đình xây mới nhà khang trang.

Phú Yên: Huy động nhiều nguồn lực để xây, sửa chữa nhà ở cho người có công - 4

Ông Hiến và vợ phụ thực hiện lau chùi cửa để chuẩn bị lắp ráp vào nhà mới

Chỉ còn ít ngày nữa là cả nhà sẽ dọn lên nhà mới ở. Mùa mưa bão năm nay không còn phải lo lắng nữa. Tôi xin đại diện gia đình cảm ơn Đảng, Nhà nước” - bà Phạm Thị Hưởng (vợ ông Hiến) vui mừng nói.

Giống như gia đình ông Hiến, gia đình ông Hồ Văn Sâm (người bị địch bắt tù đày, trú ở thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) cũng được hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Quỹ đền ơn đáp nghĩa để sửa chữa nhà.

Phú Yên: Huy động nhiều nguồn lực để xây, sửa chữa nhà ở cho người có công - 5

Ông Sâm dùng 20 triệu của nhà nước hỗ trợ để sửa sang lại căn nhà của mình

Căn nhà cũ được trát vữa, gia cố thêm trụ, mái, sơn mới…làm cho không gian sống của gia đình thêm sạch sẽ, trong lành.

Được nhà nước quan tâm hỗ trợ tiền sửa nhà, ông Hồ Văn Sâm chia sẻ: Ngôi nhà của gia đình được xây dựng từ năm 1986 đã quá cũ. Mình cũng muốn sửa lại cho khang trang nhưng ngặt nỗi kinh phí hơi thiếu. Khi được địa phương bình xét hỗ trợ cho sửa chữa, gia đình rất mừng.

Phú Yên: Huy động nhiều nguồn lực để xây, sửa chữa nhà ở cho người có công - 6

Các trụ trong nhà được gia cố thêm bê tông cho vững chắc

“Ngoài tiền hỗ trợ 20 triệu của nhà nước, gia đình tôi thêm vào 6 triệu nữa để sửa sang lại cho đẹp. Giờ đây tuổi cao, nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ cảm thấy phấn khởi. Mong rằng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp tiếp tục duy trì chính sách tốt đẹp này dành cho những người có công với cách mạng.” - ông Sâm mong muốn.

Trong đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng của UBND tỉnh Phú Yên, phấn đấu đến hết năm 2025 toàn tỉnh sẽ không còn người có công phải ở nhà tạm bợ, hư hỏng.

Phú Yên: Huy động nhiều nguồn lực để xây, sửa chữa nhà ở cho người có công - 7

Tỉnh Phú Yên phấn đấu đến hết năm 2025, toàn tỉnh sẽ không còn người có công phải ở nhà tạm bợ, hư hỏng.

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết: Việc hỗ trợ người có công với cách mạng xây dựng và sửa chữa nhà ở là rất cần thiết. Để tiếp thực hiện chính sách, tỉnh Phú Yên đã huy động nhiều nguồn lực như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa; sự hỗ trợ của các tổ chức cá nhân. Trong 9 tháng đầu năm 2020, đã có 108 trường hợp được hỗ trợ với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng.

“Đến nay, UBND tỉnh Phú Yên đã hoàn thiện đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Qua tổng hợp rà soát, có hơn 1.200 hộ chính sách có nhà ở hư hỏng và cần được xây dựng mới. Tỉnh Phú Yên quyết tâm đến 2025, các hộ gia đình có công với cách mạng sẽ không còn phải ở nhà tạm.” - ông Binh cho hay.