Thứ bảy, 23/03/2019 - 20:42

Phú Yên: Hàng chục công nhân “vây” Ban quản lý dự án đòi tiền công

Dân trí

Sáng 23/3, hơn 50 công nhân xây dựng của Công ty TNHH MTV An Đạt Phú (trụ sở tại TP. Hà Nội) đang thi công công trình cho dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên (phường 7, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã đến “vây” Ban quản lý dự án để đòi tiền công.

Phú Yên: Công nhân "vây" trụ sở Ban quản lý để đòi tiền "mồ hôi, nước mắt"

Hơn 50 người là công nhân làm công theo hình thức thuê khoán cho Công ty TNHH MTV An Đạt Phú (gọi tắt là Công ty An Đạt Phú) đến để đòi tiền công làm trong tháng 3/2019. Các công nhân ở đây chủ yếu là ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

APEC.jpg

Hàng chục công nhân “vây” trụ sở Ban quản lý dự án APEC để đòi tiền công

Họ cho biết, tiền công đối với thợ chính là 330.000 - 350.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca); đối với thợ phụ là 260.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca).

Trước khi làm việc công ty không ký hợp đồng lao động mà chỉ nộp ảnh 3x4 để làm thẻ ra vào. Về thời gian trả lương, công ty An Đạt Phú hứa là vào ngày 15 hàng tháng sẽ thanh toán, nhưng đến nay sau nhiều lần hứa hẹn vẫn chưa thấy lương nên các công nhân quyết định đình công đòi lương.

apec7.jpg

Công nhân với vẻ mặt mệt mỏi, mong sớm đòi được lương

apec8.jpg

Cả gia đình chị Bùi Thị Huyền, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa sống nhờ vào đồng lương phụ hồ ít ỏi của chị. Tuy nhiên, chờ “dài cổ” nhưng vẫn không thấy lương đâu. Uất ức chị òa khóc tại trụ sở Ban quản lý.

“Cả nhà tôi sống đều nhờ vào đồng lương này. Chi phí, ăn uống, học hành của các con đều ở đây cả. Mà phải làm được nhiều đâu, làm từ sáng đến tối, mồ hôi, nước mắt giữa cái nắng gần 40 độ chỉ được 260.000 đồng/ngày, nhưng chờ hoài chả thấy công ty trả lương. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng can thiệp để công nhân có tiền trang trải cuộc sống…” chị Huyền nói.

apec6.jpg

Nhiều chị em phụ nữ tính lại những ngày công mà mình đã làm cho công ty

Cũng bị nợ lương, anh Nguyễn Hùng Hoài nói: “Tụi tui làm từ sáng đến tối, có bữa tăng ca đến 1 – 2 giờ sáng, cũng mong kiếm đồng lương về nuôi vợ nuôi con. Mà công ty cứ hứa, hứa một hôm rồi đến hai hôm, bữa nay là ngày thứ 8 rồi tụi tui mới phải làm thế này…Tôi đề nghị công ty phải giải quyết tiền lương cho anh em chúng tôi ngay ngày hôm nay.”

APEC3.jpg

Hầu hết số công nhân này không được ký hợp đồng lao động, chỉ được cấp thẻ ra vào

Một số trường hợp khác, Công ty An Đạt Phú đã cho nghỉ việc giữa chừng nhưng cũng chưa trả tiền công cho người lao động.

Ông Đoàn Văn Tự, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa cho biết: Tôi làm cho công ty đây từ ngày 1/3/2019 đến ngày 15/3/2019. Công ty nói cho tôi nghỉ vì dư lao động nhưng chưa tính tiền bạc gì cả. Hôm nay xuống đây đòi tiền nhưng chưa nhận được.

Lý giải về nguyên nhân chậm trả tiền công cho công nhân, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng của Công ty An Đạt Phú cho biết: Số công nhân này cùng ở chung một tổ do ông Ngữ Quốc Chính làm tổ trưởng. Công ty đã thanh toán tiền công bằng 60% khối lượng cho ông Chính để thanh toán lại cho công nhân vào ngày 15/3/2019. Tuy nhiên, ông Ngữ Quốc Chính đã bỏ đi khỏi công trường thi công mà chưa thanh toán đầy đủ tiền công cho người lao động.

APEC4.jpg

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng của Công ty An Đạt Phú (bên phải) giải thích về việc công ty chậm lương

Có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc, ông Nguyễn Duy Linh, Phó Chánh thanh tra Phụ trách, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết: “Sở đã yêu cầu Công ty An Đạt Phú phải giải quyết ngay tiền công cho lao động trong ngày 23/3/2019, bất kể việc ông Ngữ Quốc Chính đã nhận tiền và rời khỏi công trường".

Được biết, đây là lần thứ 2 có tình trạng công nhân có khiếu nại về việc Công ty An Đạt Phú chậm trả tiền công. Trước đó, có 7 công nhân thuộc tổ sắt và bê tông đã đến Sở LĐ-TB&XH để kiến nghị và đã được giải quyết.

Chủ đầu tư dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên cũng đã có cam kết với Sở là sẽ không tiếp tục ký hợp đồng hợp tác với Công ty An Đạt Phú nếu để xảy ra tình trạng tương tự.

Tuy nhiên đến hôm nay lại tiếp tục xảy ra sự việc với chiều hướng phức tạp hơn. 

"Vào ngày 25/3/2019, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có buổi làm việc với các bên liên quan và sẽ tiến hành lập đoàn thanh tra về việc chấp hành pháp luật lao động và An toàn vệ sinh lao động của toàn dự án này…” ông Nguyễn Duy Linh nói.

Trung Thi