Thứ bảy, 11/07/2020 - 15:23

Bảo hiểm xã hội VN:

Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam trên toàn quốc

Dân trí

“Cả nước hiện có hơn 15,1 triệu người tham gia BHXH, gần 86 triệu người tham gia BHYT. Riêng số người tham gia BHXH tự nguyện đạt hơn 574.000 người, bằng số người tham gia của 11 năm trước…”.

Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam trên toàn quốc

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN phát biểu tại Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - tuyên tuyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Chương trình do BHXH VN, Tổng Công ty Bưu điện VN tổ chức trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố vào sáng ngày 11/7. 

Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam trên toàn quốc - 1

Phát biểu tại Lễ khai mạc chương trình ở điểm cầu Hà Nội, ông Trần Đình Liệu khẳng định sự đúng đắn trong quan điểm của Đảng và Nhà nước về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là 2 chính sách xã hội quan trọng, trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.

Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam trên toàn quốc - 2

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN

“Qua đó, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo ổn định chính trị xã hội và phát triển kinh tế xã hội, phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đồng bộ với phát triển của dịch vụ xã hội đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân…” - ông Trần Đình Liệu cho biết thêm. 

Với những nỗ lực của nhiều cấp, ngành thời gian qua, công tác phát triển chính sách BHYT, BHXH đã có nhiều kết quả đáng kể. Kết quả ước đến ngày 30/6/2020, số người tham gia BHYT là 85,521 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số. Số người tham gia BHXH đạt khoảng 15,144 triệu người, trong đó: Số tham gia BHXH bắt buộc là 14,473 triệu người.

Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam trên toàn quốc - 3

Đặc biệt vượt qua giai đoạn khó khăn do thực hiện cách ly xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng 96.800 người so với năm 2019, đạt 670.800 người.

Theo ông Trần Đình Liệu, để có thể đạt được mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, mở rộng diện bao phủ đến toàn bộ lực lượng lao động và bảo hiểm y tế toàn dân theo Nghị quyết của Đảng và Nhà nước rất cần sự quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt và giải pháp phù hợp công tác tuyên truyền chính sách đến được với người dân.

Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam trên toàn quốc - 4

Đồng quan điểm trên, bà Lê Thị Nguyệt - Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, những kết quả triển khai chính sách BHXH, BHYT cho thấy vị trí vai trò trụ cột mang tính ưu việt trong hệ thống chính sách an sinh xã hội.

“Nếu công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT không tốt, không đến được với nhân dân thì việc bảo đảm bảo an sinh xã hội cho sẽ rất hạn chế. Việc lựa chọn hình thức, phương pháp vận động truyền thông, chính sách phù hợp luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng mục tiêu phát triển đối tượng tham gia mở rộng bao phủ BHXH đến toàn bộ lực lượng lao động BHYT đến toàn dân theo các nghị quyết của Đảng và Chính phủ” - bà Lê Thị Nguyệt nói.

Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam trên toàn quốc - 5

Bà Lê Thị Nguyệt đề nghị với các bộ, ngành, các cơ quan Trung ương cùng các cấp ủy chính quyền các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện có hiệu quả chính sách về BHXH, BHYT đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội hàng năm.

Cũng tại Lễ ra quân, ông Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã cam kết đảm bảo việc triển khai chính sách có hiệu quả tại các Bưu điện tỉnh, thành phố.

Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam trên toàn quốc - 6

Việc triển khai trên cơ sở phối hợp với BHXH các cấp triển khai tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

“Sau Lễ ra quân, các Bưu điện tỉnh, thành phố cần tập trung tuyên truyền, vận động trực tiếp đối với các đối tượng là nông dân và lao động phi chính thức, nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết, vị trí, vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT để người dân tích cực, tự giác tham gia” - ông Chu Quang Hào nhấn mạnh.

Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam trên toàn quốc - 7

Được biết, Lễ ra quân tổ chức tại điểm cầu Hà Nội đã tiếp sóng tới 62 điểm cầu tỉnh, thành phố. Ngay sau đó, trên toàn quốc, hơn 700 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã được toả đi với các thông điệp truyền thông về BHXH, BHYT.

Hoàng Mạnh