Phần bỏ đi từ quả cà phê không ngờ có giá 1 triệu đồng/kg, nông dân mừng

Thúy Diễm

(Dân trí) - Trước thông tin vỏ cà phê Robusta Đắk Lắk được xuất khẩu với giá gần 1 triệu đồng/kg để làm trà cao cấp, nhiều nông dân rất phấn khởi vì trước nay vỏ cà phê đều đổ bỏ hoặc chỉ tận dụng ủ phân bón.

Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9, trực thuộc Tỉnh ủy Đắk Lắk mới đây đã xuất khẩu lô vỏ cà phê đầu tiên với tổng trọng lượng 500kg sang Hàn Quốc với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Vỏ cà phê được chọn lựa, chế biến sâu, dùng để sản xuất trà Cascara. Đây được xem là loại đồ uống cao cấp, hương vị độc đáo, mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Phần bỏ đi từ quả cà phê không ngờ có giá 1 triệu đồng/kg, nông dân mừng - 1

Vỏ cà phê Robusta tại Đắk Lắk lần đầu tiên được xuất khẩu với giá gần 1 triệu đồng/kg (Ảnh: Hảo Nguyễn).

Theo thông tin từ chủ lô hàng, việc xuất khẩu vỏ cà phê Đắk Lắk mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển lâu dài, góp phần nâng cao giá trị của cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Doanh nghiệp thu mua nguyên liệu hỗ trợ người nông dân để phát huy tối đa giá trị của từng bộ phận của trái cà phê, tăng thu nhập và thúc đẩy mô hình nông nghiệp thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Xuân Tấn (55 tuổi), một nông dân trồng cà phê tại thành phố Buôn Ma Thuột ngỡ ngàng khi vỏ cà phê có thể xuất ngoại, lại bán được với giá cao.

Theo ông Tấn, trước đây khi nói đến vỏ cà phê, người chịu khó cũng chỉ biết tận dụng ủ phân bón, để làm cho đất tơi xốp, không ai nghĩ được rằng vỏ cà phê có thể dùng để tạo ra loại trà cao cấp.

"Nông dân chúng tôi nghe tin này rất phấn khởi và mong rằng các doanh nghiệp chế biến, hợp tác xã sẽ hướng dẫn bà con trong việc chăm sóc cây trồng để có thể khai thác, bán được vỏ cà phê, góp phần tăng nguồn thu cho người trồng", ông Tấn nói.

Phần bỏ đi từ quả cà phê không ngờ có giá 1 triệu đồng/kg, nông dân mừng - 2

Nông dân hào hứng trước thông tin vỏ cà phê được bán giá cao gấp 4 lần cà phê nhân xô (Ảnh: Uy Nguyễn).

Không riêng ông Tấn, nhiều nông dân tại Đắk Lắk cũng bất ngờ trước việc vỏ cà phê được thu mua với giá cao gấp 4 lần cà phê nhân xô hiện tại (120.000-135.000 đồng/kg).

Ông Lê Đức Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9, cho biết việc xuất khẩu được vỏ cà phê Robusta giá gần 1 triệu đồng/kg sang thị trường Hàn Quốc biến điều không tưởng lâu nay thành hiện thực.

"Những thành quả bước đầu cho thấy người trồng cà phê cần thay đổi cách canh tác theo hướng bền vững, không sử dụng chất hóa học trong quá trình chăm sóc cà phê để cho ra những trái cà phê có vỏ ngọt, đủ tiêu chuẩn ủ lên men để làm thành loại trà đặc sản.

Thực tế, những gì chúng ta đang biết về các sản phẩm từ cà phê còn hạn hẹp và tiềm năng từ ngành hàng còn rất lớn", ông Huy nhận định.

Phần bỏ đi từ quả cà phê không ngờ có giá 1 triệu đồng/kg, nông dân mừng - 3

Sản phẩm vỏ cà phê có tiêu chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm (Ảnh: Hảo Nguyễn).

Còn theo ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, trà Cascara làm từ vỏ cà phê xuất hiện khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường tiêu thụ nhỏ lẻ, khắt khe.

Theo ông Minh, trước đây, tỉnh Sơn La từng xuất khẩu vỏ cà phê Arabica. Đến nay ở Đắk Lắk lần đầu có đơn hàng xuất khẩu vỏ cà phê Robusta.

"Sản phẩm này có yêu cầu về vệ sinh nghiêm ngặt, là nguyên liệu dùng để làm trà, pha uống trực tiếp nên khâu an toàn thực phẩm rất được chú trọng. Vì vậy, muốn bán được vỏ cà phê, người nông dân phải nắm vững, tìm hiểu các yêu cầu của sản phẩm, không đổ xô để làm mặt hàng này mà cần liên kết với các hợp tác xã, các công ty có uy tín, có đầu ra để được định hướng, hợp tác cụ thể", Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột khuyến cáo.