Nuôi hươu lấy "thần dược", thanh niên thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm
(Dân trí) - Sau 4 năm đi lao động tại Nhật Bản, có một số vốn trong tay, chàng trai 9X quê Quảng Nam quyết định về quê khởi nghiệp nuôi hươu lấy nhung.
Tại xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, Quảng Nam, anh Đinh Đức Phú (SN 1996) đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thanh niên lập nghiệp với mô hình nuôi hươu lấy nhung.
Sau khi tốt nghiệp THPT vào năm 2016, anh Phú đã chọn con đường đi học tập và làm việc tại Nhật Bản trong ngành sửa chữa ô tô, với mức lương khoảng 40 triệu đồng/tháng.
Đến năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc bị gián đoạn nên anh được hỗ trợ về nước trước thời hạn. Trở về quê hương, anh Phú quyết định khởi nghiệp với mong muốn vừa kiếm tiền vừa giúp mọi người bảo vệ sức khỏe.
Qua tìm hiểu, anh nhận thấy nhung hươu là một trong "tứ đại danh dược" của phương Đông, phù hợp với điều kiện khí hậu Quảng Nam.
"Tôi muốn kinh doanh mô hình lạ, ít người làm, hiệu quả kinh tế cao nên việc chọn nuôi hươu lấy nhung là hợp lý nhất", anh Phú chia sẻ.
Cuối năm 2020, anh Phú đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để cải tạo khu vườn của gia đình và xây dựng hệ thống chuồng trại đạt tiêu chuẩn, đồng thời mua 15 con hươu giống thuần chủng với giá 35 triệu đồng/con để nuôi thử nghiệm.
Với diện tích gần 2ha, anh trồng thêm bắp, sắn, khoai và cỏ làm thức ăn cho hươu. Anh Phú cho biết, hươu tương đối dễ nuôi, nếu chọn được giống tốt, sức đề kháng mạnh, con vật này ít bệnh tật.
Đến đầu năm 2023, anh Phú đã thu hoạch lứa nhung đầu tiên, hiện trang trại của anh đã có tổng cộng 20 con hươu.
Theo anh Phú, hươu sao có tuổi thọ khá cao, 20 năm mới thải loại. Vì vậy, người nuôi có thể khai thác nhung liên tục trong 15 năm.
Thời điểm chuẩn bị lấy nhung, người nuôi phải bồi bổ cho hươu trước 1-2 tháng để chúng có sức và nhung đạt trọng lượng, chất lượng tốt nhất. Nhung hươu khi đến lúc thu hoạch chỉ có thời hạn trong 45 ngày, đây là lúc giàu dược chất nhất. Sau đó, nhung sẽ già và tự rụng.
Trung bình mỗi con hươu trưởng thành sẽ cho thu hoạch mỗi năm 1-2 lứa nhung. Mỗi con thu hoạch được 1-1,5kg nhung/lứa.
Nhung hươu trên thị trường có giá 15-20 triệu đồng/kg và luôn được các thương lái tìm mua. Anh Phú cũng đã chế biến thêm nhiều sản phẩm từ nhung hươu như cao nhung, nhung ngâm mật ong, sấy khô, và nhung kết hợp với đẳng sâm, kỷ tử ngâm rượu.
Với lợi nhuận hơn 600 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí, anh Phú dự định phát triển đàn hươu lên khoảng 50 con để cung cấp nhung và con giống ổn định cho thị trường.
Chị Đỗ Thị Linh Phương, Bí thư Huyện đoàn Quế Sơn, cho biết, từ lúc mô hình nuôi hươu lấy nhung của anh Phú mới vừa hình thành, đơn vị đã tìm hiểu và tìm cách hỗ trợ.
Sau khi thương mại hóa sản phẩm, Huyện đoàn cũng khuyến khích nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện để không chỉ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp mà còn tạo ra sản phẩm mang tính đặc trưng tại địa phương.