Nữ nhân viên văn phòng và hội chứng “himono”

Hiện nay có nhiều nữ nhân viên văn phòng trẻ tuổi ở Trung Quốc sống cuộc sống của một “himono” - không muốn làm gì ngoài việc ngủ và xem phim. Cuối tuần họ chỉ ru rú trong nhà ngủ, nghe nhạc thay vì ra ngoài mua sắm, chơi thể thao hoặc giao lưu bạn bè.

Tiểu Trân, thư ký một doanh nghiệp nhà nước, kể rằng công việc của cô rất buồn chán và mệt mỏi. Vì vậy cô chỉ muốn ở lỳ trong căn hộ riêng vào ngày nghỉ cuối tuần. Tiểu Trân cũng thấy rằng ở nhà rất vui nên không cần phải ra ngoài gặp gỡ bạn bè nữa.

 

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học lại nhìn nhận cuộc sống của những phụ nữ “himono” như là một cách giảm áp lực. Một chuyên gia tâm lý cho rằng nếu một cô gái “himono” chỉ coi cách sống “ẩn cư” như là một cách để giải tpả thì hoàn toàn bình thường vì ai cũng cần một nơi ẩn náu khỏi cuộc sống hối hả, bận rộn nơi đô thị.

 

Tuy nhiên, nếu một cô gái ngày nào cũng sống kiểu “himono” và tránh giao tiếp với người khác thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tự kỷ và cần được điều trị.

 

“Himono” là một từ trong tiếng Nhật để chỉ con cá khô, lần đầu tiên được dùng trong truyện tranh Hotaru No Hikari để miêu tả nhân vật nữ anh hùng Hotaru Amemiya, một cô gái “himono” tiêu biểu có phương châm “coi mọi việc nhẹ tựa lông hồng”.

 

Theo Minh Thương

Sinh viên Việt Nam

Đang được quan tâm