Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:03

Nóng tuần qua: Nghỉ việc không cần báo trước thời hạn khi bị quấy rối tình dục

Dân trí

Cách tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH và BHYT, 3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực từ năm 2020, gần 100.000 công nhân ở Hải Phòng được nghỉ làm việc vào ngày thứ 7, nghỉ việc không cần báo trước khi bị quấy rối tình dục, công an nghĩa vụ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp ra sao…

Nóng tuần qua: Nghỉ việc không cần báo trước thời hạn khi bị quấy rối tình dục - 1

Đây là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực lao động việc làm trên Chuyên mục Việc làm (Dân trí) tuần từ 29/9-5/10.

Từ 1/1/2020: 3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực

“Điều kiện nghỉ hưu khi suy giảm 61 % khả năng lao động, mức lương hưu hàng tháng khi chưa đủ 20 năm đóng BHXH, điều chỉnh căn cứ đóng BHXH để tính lương hưu và trợ cấp một lần…” là những chính sách trong Luật Bảo hiểm xã hội về nghỉ hưu có hiệu lực từ năm 2020. 

Về điều kiện nghỉ hưu khi bị suy giảm khả năng lao động từ năm 2020.

Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu trong điều kiện bình thường về tuổi hưu (nam 60 và nữ 55 tuổi).

Theo đó, đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Ngoài ra, từ năm 2020, mức mới về hưởng lương hưu hàng tháng sẽ được áp dụng việc điều chỉnh căn cứ tính lương hưu, trợ cấp một lần vẫn được áp dụng…

Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào?

Trước thắc mắc của bạn đọc về việc tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT bằng cách nhắn cú pháp ra sao, Bảo hiểm xã hội VN cho biết: Trước đây, việc tra cứu tình hình đóng - hưởng BHXH, BHYT vẫn được áp dụng trên đầu số 8179 với mức phí dịch vụ tra cứu theo thông báo của đơn vị cung cấp dịch vụ là 1.500 đồng/tin nhắn.

Trong lộ trình cải tiến thủ tục và giảm chi phí tra cứu khi tra cứu thông tin, Trung tâm CNTT (BHXH VN) đã bổ sung thêm đầu số tra cứu 8079 với mức phí dịch vụ là 1.000 đồng/tin nhắn. Thời gian áp dụng bắt đầu từ ngày 16/4/2019.

Việc áp dụng cùng lúc 2 đầu số  tra cứu được duy trì tới ngày 1/8/2019. Sau ngày 1/8/2019, BHXH VN đã dừng tra cứu qua đầu số 8179 và chỉ duy trì đầu số 8079 cho việc tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT.

Do đó, nhằm tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/8/2019, cá nhân, đơn vị thực hiện theo cú pháp 

Gần 100.000 công nhân nghỉ làm việc ít nhất 1 ngày thứ 7 trong tuần 

“Hải Phòng có 186 doanh nghiệp tham gia Công đoàn Khu kinh tế, trong đó có 153 doanh nghiệp sử dụng 99.960 lao động đang áp dụng nghỉ ít nhất 1 ngày thứ 7 trong tháng, tương ứng với thời gian làm việc chính thức là tối thiểu 46 giờ/tuần” - bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, cho biết. 

Đánh giá về điều này, ông Masashi Kawasaki, Tổng Giám đốc Công ty Nichias Hải Phòng cho rằng: “Việc tăng ngày nghỉ dù có thể ảnh hưởng tới năng suất lao động nhưng giúp tinh thần và sức khoẻ của người lao động tăng lên. Bên cạnh đó, Công ty và người lao động đã cùng nhau xây dựng kế hoạch cải tiến sản xuất để nâng cao năng suất, đảm bảo sản lượng và chất lượng”. 

Cũng bàn về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng phòng Hành chính Nhân sự, Cty Synztec Việt Nam, giải thích: “Chúng tôi dựa vào các giải pháp nâng cao năng suất do Ban lãnh đạo phát động, từ đó cải tiến nâng cao hiệu quả cao. Đơn cử như dây chuyền sản xuất trước đây cần tới 3 người thì nay giảm 1 người, công việc cũng được máy móc hỗ trợ nhiều đỡ tốn sức lực”...

Sửa Luật Lao động: Nghỉ việc không cần báo trước khi bị quấy rối tình dục

Trong trường hợp bị ngược đãi, quấy rối tình dục hoặc cưỡng bức lao động, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và không cần báo trước.

Đây là một trong những điểm mới trong nội dung về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động, được quy định tại Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012.

Trước đó, Điều 37 Luật Lao động 2012 đã quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước trước 3 ngày...

Điều kiện chuyển công an nghĩa vụ sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp

Đây là một trong số nhiều chính sách về lao động có hiệu lực từ tháng 10/2019.

Theo đó, từ ngày 10/10, Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có hiệu lực.

Với trường hợp chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp, Nghị định nêu rõ: Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân thì được xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp… 

Hoàng Mạnh tổng hợp