Nợ BHXH lên tới 14.257 tỉ đồng, ảnh hưởng tới 2,66 triệu lao động

(Dân trí) - “Nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi nhưng vẫn cố tình nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, thậm chí có tình trạng doanh nghiệp đã thu tiền của người lao động (trích trừ tiền lương) nhưng sử dụng vào mục đích khác, không nộp vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN”


Nợ BHXH còn khá cao (ảnh minh hoạ)

Nợ BHXH còn khá cao (ảnh minh hoạ)

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, trao đổi về tình hình nợ các khoản BHXH, BHTN và BHYT tới đầu tháng 11. Ngành BHXH dù đã có nhiều nỗ lực nhằm hạn chế, ngăn ngừa nhưng tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN xảy ra nhiều và hầu hết các địa phương.

Theo BHXH VN, số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 14.257 tỷ đồng tới hết tháng 10/2016, bằng 5,6% so với kế hoạch giao thu (cùng kỳ năm 2015, tỉ lệ nợ là 6,3%). Trong đó: Nợ BHXH: 9.670 tỷ đồng, nợ BHTN: 472 tỷ đồng, nợ BHYT: 4.115 tỷ đồng. Tổng số đơn vị nợ BHXH khoảng 103.000 đơn vị, với số lao động bị ảnh hưởng quyền lợi khoảng 2,66 triệu người.

Ông Phạm Lương Sơn lo ngại: “Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đã ảnh hưởng đến Quỹ BHXH, BHYT, BHTN và xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật và mục tiêu chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước”.

Liên quan tới tình hình khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, đại diện cơ quan BHXH VN cho biết: Từ năm 2015 trở về trước, tổng số vụ cơ quan BHXH đã khởi kiện 8.840 vụ tương ứng với số tiền doanh nghiệp nợ gần 6.000 tỷ đồng. Tòa án đã xét xử 3.986 vụ, tương ứng số tiền thu về quỹ BHXH gần 980 tỷ đồng.

Ngày 14/4/2016, TAND Tối cao đã ban hành Công văn số 105/TANDTC-PC&QLKH, chỉ đạo Tòa án các cấp không thụ lý đơn khởi kiện của cơ quan BHXH đồng thời trả lại hồ sơ những vụ án đã thụ lý. Tòa án các cấp đã trả lại 1.400 hồ sơ, tương ứng với số nợ gần 300 tỷ đồng.

“Theo phản ánh của một số BHXH tỉnh, thành phố, sau khi có Công văn 105/TANDTC-PC&QLKH, một số doanh nghiệp có biểu hiện “nhờn”, chậm trễ, không chủ động đóng BHXH. Khi không được trực tiếp khởi kiện, công tác thu hồi nợ BHXH kém hiệu quả do cơ quan BHXH mất đi một công cụ hữu hiệu. Thực tế này cho thấy, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu trao cho BHXH Việt Nam thêm công cụ pháp luật để đảm bảo việc thu hồi nợ” - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm