Nhộn nhịp mùa “quay” châu chấu ở Thủ đô
Châu chấu là món ăn bổ dưỡng, loài côn trùng này gần đây trở thành thực phẩm có giá trị. Vào mùa gặt, ban đêm, những người dân các xã ven đô Hà Nội chẳng mấy ai ở nhà, tất cả ra đồng “quay” châu chấu.
Đồ nghề gồm một bộ đèn chiếu sáng gắn lên đầu, một sợi dây thừng vài chục mét, trên dây thừng buộc các túi nilon cách nhau 20 - 30cm, một chiếc vợt dài gần 2m. Công việc bắt đầu từ 16 giờ hàng ngày, trước tiên hai người sẽ cầm hai đầu dây đi từ đầu đến cuối ruộng, lùa châu chấu trên cả cánh đồng cho bay tập trung vào một khoảnh nhỏ.
Sau đó chờ mặt trời lặn, châu chấu bay chậm, thấp, lúc này họ mới dùng vợt “càn quét”. Sở dĩ gọi là “quay” châu chấu là do động tác dùng cái vợt, vung tay với động tác quay tròn.
Việc “quay” châu chấu tốn rất nhiều sức lực, vì vậy người thợ săn xúc liên tục hết một vạt cỏ là lại phải nghỉ lấy sức và thu hoạch sản phẩm chuyển vào bao tải để chuẩn bị cho lần “quay” tiếp theo.
Anh Đoàn Văn Giỏi (xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa) cho biết mỗi tối, trung bình anh cùng người bạn “quay” được khoảng 8 - 10kg châu chấu, giá bán từ 60 - 80 ngàn/kg… Tùy thuộc vào độ to, nhỏ, châu chấu cái, to béo hơn sẽ được giá hơn những con đực.
Ngày trước ở Thôn Thụ, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức cũng chỉ có vài người, giờ thì đàn ông cả xã hầu như ai cũng đổ ra đồng để “quay” chấu kiếm thêm thu nhập. Các cụ già, phụ nữ và trẻ em ở nhà “ngắt chấu” thuê cho chủ thu mua.
Trước kia người dân ở ngoại thành Hà Nội chỉ trông chờ vào mùa vụ, đời sống khó khăn. Nay, nhờ cung cấp châu chấu đi khắp các nhà hàng, khách sạn, kinh tế nhiều gia đình đã cải thiện hơn.
Theo Danviet.vn