Thứ ba, 03/07/2018 - 07:45

Nhiều sáng kiến, đề tài ngàn đô la đến từ các đoàn viên công đoàn

Dân trí

Trong 5 năm qua, hơn 1,2 triệu lượt cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân có đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến làm lợi hàng trăm ngàn tỷ đồng. Nhiều sáng kiến đã đoạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ VN, Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Đó là thông tin tại hội nghị sơ kết 5 năm phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2012-2017 được Tổng LĐLĐ VN tổ chức hôm 2/7 tại Hà Nội.

Theo Tổng LĐLĐ VN, những đóng góp ttrên cho thấy, phong trào đã ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn, sức sống của phong trào không ngừng lớn mạnh. Sức lan tỏa của phong trào ngày càng sâu rộng trong công nhân viên chức lao động trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng kết giai đoạn thi đua 5 năm cho thấy, phong trào đã vận động đông đảo cán bộ khoa học-kỹ thuật, các nhà quản lý và công nhân, viên chức lao động phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ mới vào sản xuất kinh doanh... đem lại giá trị hàng ngàn USD.


Đại diện Tổng LĐLĐ VN trao bằng khen tới các công nhân viên lao động có sáng kiến

Đại diện Tổng LĐLĐ VN trao bằng khen tới các công nhân viên lao động có sáng kiến

Nhiều sáng kiến đã giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thời gian và công sức làm việc của người lao đông.

Trong lĩnh vực công nghiệp, sáng kiến “Chế tạo xe chuyên dụng để di chuyển các ống và trục bơm của bơm cứu hỏa 1-P-481A/B” của công nhân Nguyễn Huy Sơn, thợ tiện-nguội, giàn nén khí trung tâm Xí nghiệp khai thác các công trình khí, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, có giá trị làm lợi 1.761 USD/năm.

Ngoài ra, anh Sơn còn có sáng kiến “Chế tạo bộ thử kín Seal gas cho máy nén cao áp và thấp áp” đem lại giá trị làm lợi 29.067 USD/năm. Đặc biệt, sáng kiến “Сải tạo bơm ngầm ЭЦВ6-6,3 dùng để bơm sản phẩm dầu từ bình Slop Caisson” có giá trị làm lợi 47.126 USD/năm.

Với công nhân Nguyễn Trọng Thái, Tổ trưởng sản xuất, Công trường khai thác cơ bản 1, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm (Quảng Ninh), trong 20 năm có trên 100 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất. Anh còn là người đầu tiên khai thác than ở độ sâu -300 m.

Năm 2014, là một trong năm công nhân của công ty được cử tham gia cùng đoàn cứu hộ sự cố sập đường hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng), anh đã tích cực, sáng tạo cùng lực lượng công binh cứu được 12 công nhân bị mắc kẹt đưa ra ngoài an toàn trong điều kiện hết sức khó khăn, phức tạp.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, công nhân chăn nuôi Dương Văn Nội, bậc 5/6, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, anh là người luôn học hỏi kiến thức, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào chăn nuôi bò sữa, do đó sản lượng sữa đều hàng ngày và chất lượng sữa được bảo đảm, bình quân 26,7 lít/con/ngày, mỗi năm tiền lợi nhuận từ nuôi bò sữa trên 1 tỷ đồng và tạo việc làm ổn định cho 4 lao động ở địa phương.

Trong lĩnh vực quốc phòng an ninh, tác giả Lương Ngọc Linh cùng 2 đồng tác giả thuộc Viện Vũ khí, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Công trình nghiên cứu hoàn toàn dựa trên cơ sở vật tư hiện có ở trong nước, dây chuyền, trang thiết bị của các Nhà máy trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Qua nghiên cứu này, các tác tác đã giúp tiết kiệm kinh phí đầu tư thiết bị khi chế tạo sản phẩm mới, giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cung cấp trang bị cho Quân đội phục vụ cho công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Đề tài đã nâng cao khả năng tự chủ chế tạo, sản xuất vũ khí trang bị cho Quân đội đảm bảo cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt là không bị lệ thuộc, bị động vào việc nhập khẩu từ nước ngoài…

Hoàng Mạnh