1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nhiều doanh nghiệp vào cuộc giúp thanh niên khởi nghiệp

(Dân trí) - Sáng 22/7, tại Hà Nội, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức lễ ký thoả thuận hợp tác triển khai “Đề án về hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” với nhiều doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp vào cuộc giúp thanh niên khởi nghiệp - 1

Lễ ký hợp tác triển khai Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025".

Phát biểu tại Lễ ký, ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), trong năm 2018-2019, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã có nhiều chuyển biến rõ nét về số lượng và chất lượng người học.

Toán quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cung cấp cho thị trường lao động hàng trăm ngàn lao động có trình độ trung cấp, cao đẳng mỗi năm. Nhiều chính sách định hướng về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã được khơi thông.

Đồng hành với ý tưởng khởi nghiệp

Theo cam kết, các doanh nghiệp sẽ đồng hành với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính của Đề án; phối hợp trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp đào tạo nghề và tiếp nhận các học sinh, sinh viên có đủ năng lực, kỹ năng nghề vào làm việc tại doanh nghiệp…

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng thừa nhận thực tế, việc gắn kết nhà trường với thị trường lao động nói chung và doanh nghiệp nói riêng vẫn còn khoảng cách, chưa chú trọng việc xây dựng chiến lược hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, công tác hỗ trợ những ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên với thị trường lao động còn chưa được chú trọng nhiều.

Nhằm khắc phục điều này, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc chuẩn hoá và trao quyền tự chủ cho các trường. Đặc biệt là khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp trong công tác đào tạo của các cơ sở giáo dục đào tạo.

Nhiều doanh nghiệp vào cuộc giúp thanh niên khởi nghiệp - 2

“Trên cơ sở đó, nhằm thực hiện cụ thể hoá Quyết định 1665/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành kế hoạch triển khai cụ thể Đề án. Trong đó có nội dung tạo môi trường, hỗ trợ nguồn vốn khởi nghiệp, xây dựng ý tưởng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên…” - ông Nguyễn Hồng Minh cho biết.

Được biết, lễ ký kết sáng 22/7 mở đầu trong chuỗi các hoạt động nhằm tạo cầu nối, hỗ trợ và gắn kết những ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thuộc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với nhiều doanh nghiệp, như: Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty cổ phần Mắt Bão.

Hoàng Mạnh