1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Người Nhật có thể làm việc tới năm 75 tuổi mới nghỉ hưu

(Dân trí) - Nhật Bản vừa thông qua một dự luật sửa đổi cho phép người dân nước này có thể làm việc tới năm 75 tuổi.

Người Nhật có thể làm việc tới năm 75 tuổi mới nghỉ hưu - 1

Người lao động Nhật Bản có thể làm việc tới năm 75 tuổi.

Ngày 29/5, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật sửa đổi cho phép những người làm việc bán thời gian và những người làm việc không thường xuyên có thể tham gia vào chương trình hưu trí của nước này. Dự luật sửa đổi cũng cho phép những người đủ điều kiện có thể lựa chọn bắt đầu nhận lương hưu từ 75 tuổi.

Hiện tại, những người làm việc bán thời gian chỉ được tham gia vào chương trình hưu trí khi họ làm việc 20 giờ hoặc 1 tuần ở những công ty có hơn 500 nhân viên. Những nhân viên làm việc toàn thời gian thì bắt buộc phải tham gia vào chương trình hưu trí bất kể quy mô công ty.

Dự luật mới được đưa ra nhằm đảm bảo mức lương hưu cao hơn cho người lao động. Quy mô những lao động bán thời gian tham gia vào chương trình hưu trí sẽ được mở rộng thành 2 giai đoạn, đầu tiên là ở những công ty có hơn 100 nhân viên từ tháng 10/2022; 2 năm tiếp theo sẽ triển khai ở những công ty có hơn 50 nhân viên.

Những người lao động làm việc ở công ty dưới 50 nhân viên sẽ không được tham gia vào chương trình này.

Chương trình hưu trí yêu cầu các công ty sử dụng lao động phải trả một nửa số tiền lương hưu cho nhân viên.

Dự luật mới cũng nâng mức lương tối đa cho những người lựa chọn nghỉ hưu ở tuổi 75.

Hiện tại, chính phủ Nhật yêu cầu người dân bắt đầu nhận lương hưu từ năm 65 tuổi, nhưng cho phép họ có thể lựa chọn nghỉ hưu ở tuổi 70. Đây là nỗ lực nhằm khuyến khích người dân làm việc lâu hơn.

Nếu người lao động kéo dài thời gian làm việc thêm 5 năm, tức đến năm 70 tuổi, thì tiền lương hưu sẽ cao hơn 84% so với việc nghỉ hưu ở năm 65 tuổi.

Luật sửa đổi cũng nhằm kêu gọi việc xem xét lại hệ thống hưu trí, cho phép cắt giảm các khoản thanh toán cho những người cao tuổi còn đang làm từ quỹ lương hưu việc do vấp phải nhiều chỉ trích.

Do đó, những người nghỉ hưu ở tuổi 60-64 tuổi có mức lương hưu hàng tháng cao trên 280,000 yên (2.600 USD) sẽ bị cắt giảm. Tuy nhiên, luật sửa đổi sẽ tăng mức lương tối thiểu lên 470,000 yên cho những người nghỉ hưu từ 65 tuổi trở lên.

Minh Anh

Theo Nikkei