Người lao động hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp từ thông tin của báo chí

(Dân trí) - Ngày 18/9, tại TP Cần Thơ, Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp tạp chí Lao động và Xã hội  tổ chức Hội nghị truyền thông về việc làm khu vực phía Nam năm 2019.

Người lao động hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp từ thông tin của báo chí - 1
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị thu hút đông đảo đại biểu đại diện cho các Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các Trung tâm dịch vụ việc làm cùng gần 100 cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham dự.

Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết: Những năm qua, lĩnh vực việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của toàn xã hội. Trong thành tựu chung đó có sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí từ trung ương đến địa phương.

Ông Trung cho biết, với trách nhiệm của mình, Bộ LĐ-TB&XH đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại; mở rộng phạm vi bao phủ các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động sang khu vực phi chính thức.

Người lao động hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp từ thông tin của báo chí - 2
Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH xác định 3 đột phá trong năm nay, đó là về thể chế, thị trường lao động, gắn đào tạo với việc làm. Vấn đề lao động việc làm hiện nay không chỉ là vấn đề xã hội mà còn là vấn đề kinh tế vì lao động là đầu vào của quá trình sản xuất, không có lao động kinh tế không phát triển được. Nước ta đã và đang hướng tới sử dụng lao động năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Thảo luận tại hội nghị, các ý kiến khẳng định, thời gian qua báo chí đã luôn đồng hành cùng các hoạt động của Bộ LĐTB&XH, tuyên truyền sâu rộng về việc làm, quan hệ lao động, bảo hiểm thất nghiệp… để xã hội nhận thức đầy đủ hơn về vấn đề này.

Hội nghị cũng đã thảo luận về thực trạng công tác truyền thông về việc làm, BHTN, những kết quả, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân, từ đó kiến nghị các giải pháp đẩy mạnh truyền thông trong thời gian tới.

Theo đó, để công tác truyền thông về việc làm đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, nhiều đại biểu cho rằng, đội ngũ làm công tác truyền thông cần trang bị kiến thức, quan điểm tiếp cận vấn đề an sinh xã hội để có cách nhìn toàn diện, sâu sắc.

Bên cạnh việc chuyển tải nội dung các chủ trương, chính sách, các cơ quan báo chí cần đăng, phát nhiều bài phản ánh, giới thiệu những tấm gương điển hình trong thực hiện chế độ, chính sách; hình thức truyền thông cần sinh động, phù hợp với trình độ, thói quen, tâm lý tiếp nhận của người lao động…

Ban tổ chức đã tổ chức cho các đại biểu tham quan thực tế, làm việc và phỏng vấn người lao động và người sử dụng lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ; tìm hiểu thực tế tại một số mô hình vay vốn giải quyết việc làm có hiệu quả tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Phạm Trang

Tin liên quan
Đang được quan tâm