Thứ hai, 20/01/2020 - 06:05

Người giúp việc, dọn nhà nhận lương "khủng" dịp Tết Nguyên đán

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, tìm người giúp việc tăng đột biến. Dù được trả mức lương cao hơn nhiều ngày thường, song nhiều gia đình chật vật tìm người.

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, tìm người giúp việc tăng đột biến. Dù được trả mức lương cao hơn nhiều ngày thường, song nhiều gia đình chật vật tìm người.

Không đủ sức nhận việc

Bà Vũ Thị Đức (sinh năm 1947, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết, cứ vào mỗi dịp cuối năm, gia đình nào cũng có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, làm sạch đồ dùng để đón Tết Nguyên đán. Do đó, bà Đức cũng bận rộn hơn với lịch hẹn của khách hàng.

Theo bà Đức, mùa dọn dẹp thường bắt đầu từ 20 tháng Chạp đến 30 Tết. Công việc chủ yếu là dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên, lau chùi tủ - bàn - ghế… Tùy theo mỗi hạng mục nhận làm, thời gian có thể xong trong 1 ngày hoặc kéo dài 3 - 4 ngày đối với những ngôi nhà lớn.

Người giúp việc, dọn nhà nhận lương khủng dịp Tết Nguyên đán - 1

 Tết này, bà Vũ Thị Đức nhận rất nhiều lịch dọn nhà cuối năm. Ảnh PV.

Bà Đức chia sẻ, trước đây bà từng làm cho công ty chuyên dọn dẹp nhà cửa. Nhưng 3 năm nay, bà tách ra làm riêng. Mỗi dịp tết đến công ty sẽ sắp xếp và giao khoán cho từng nhân viên. Theo đó, lực lượng nhân công được các gia đình tin tưởng chủ yếu là các bạn trẻ ở độ tuổi sinh viên.

“Mình có tuổi nên nhiều gia đình sợ không kham được hết việc nhà. Nhưng sau khi hoàn thành đúng tiến độ, họ xin số trực tiếp rồi tự chủ động liên hệ. Cứ như thế vài năm thành ra lại có nhiều mối khách quen, người nọ giới thiệu cho người kia, chẳng bao giờ hết việc ngày giáp tết”, bà Đức cho hay.

Cũng theo bà Đức, càng cuối năm lại càng nhiều đơn, vì làm không hết việc nên có khi bà Đức cũng nhường mối cho bạn bè. Nếu có sức, có thể kiếm tiền triệu/ngày. Có khi còn được khách hàng cho thêm nếu làm tốt.

Chia sẻ về nghề bà Đức cho biết, làm công việc này sức thôi chưa đủ, phải dùng cả kinh nghiệm nữa, mỗi loại vết bẩn phải lựa chọn một lọ nước tẩy rửa khác nhau. Nhiều gia đình quần áo của con cái họ mình cũng phải thu dọn hộ. Phải tỉ mẩn, cẩn thận cọ sạch từng ngóc ngách nếu không đã mất công còn bị than phiền. Bên cạnh đó phải trung thực, gọn gàng thì người ta mới tin tưởng đợt sau thuê dọn tiếp.

Tất bật nhận việc dọn dẹp nhà cửa trong ngày, chị Trần Thị Chức (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết: “Năm nào cũng vậy, từ 23 tháng Chạp trở đi là nhiều gia đình đã gọi dọn dẹp nhà cửa cuối năm. Tôi làm lâu năm nên rất nhiều khách quen. Dọn dẹp suốt ngày thì mới kịp được. Làm ngày Tết được trả công cao hơn ngày thường, mỗi ngày 800-1 triệu đồng không khó".

Bên cung ứng dịch vụ "nóng máy"

Hiện tại, nhiều trung tâm kết nối giữa các gia đình và người giúp việc vô cùng bận rộn thời điểm này. Theo khảo sát của phóng viên, Trung tâm Giúp việc 88 (quận Cầu Giấy) đang có khoảng 600 gia đình cần tìm người giúp việc vào vào dịp này.

Người giúp việc có thể nhận 400.000-700.000 đồng/người/ngày hoặc làm theo giờ sẽ trả công từ 80.000-150.000 đồng/người.

Người giúp việc, dọn nhà nhận lương khủng dịp Tết Nguyên đán - 2

Tuy được lương cao, dọn nhà ngày Tết cũng rất vất vả.

Đánh giá về nhu cầu thuê người giúp việc đầu năm tăng cao, đại diện Cty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC, Hà Nội cho biết, thời điểm này nhu cầu tìm người giúp việc, dọn nhà tăng đột biến.

Để có thể thuê người dọn dẹp ngày Tết, nhiều gia đình đã "đặt lịch" từ rất sớm. Vì làm ngày cuối năm nên thu nhập của người giúp việc sẽ cao hơn, gấp 4-5 lần ngày thường. Cũng không ít người giúp việc gia đình nhận làm xuyên Tết để có thu nhập tốt hơn.

Bên cạnh đó, theo dự báo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thời điểm cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhu cầu tuyển dụng lao động giúp việc gia đình tăng đột biến, khoảng 30-40%, tương ứng với hàng nghìn vị trí việc làm.

Theo Anh Giang - Tùng Thư/Báo Lao động