Thứ năm, 10/01/2019 - 06:03

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Do nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng trái cây trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới luôn tăng cao, nên bưởi Diễn (Hà Nội) năm nay bán được giá, Bà con nông dân coi đây là nguồn thu nhập chính cho cả năm.

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 1.

Gần đến dịp Tết Nguyên đán 2019, nhu cầu mua bưởi bày mâm ngũ quả và dùng làm quà biếu của mỗi gia đình ngày càng tăng cao.

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 2.

Chú Lê Văn Bảy tự mình thu hoạch bưởi khi có khách đặt hàng tại vườn

Anh Lê Văn Bảy (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, giống bưởi diễn bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 11, 12 âm lịch đúng vào dịp cận tết Nguyên đán, nên được nhiều người dân Hà Nội tìm đến đặt mua để sử dụng và làm quà biếu. Năm nay thời tiết khá thuận lợi, ít mưa nên hầu hết các gốc bưởi đều được mùa sai quả.

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 3.
Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 4.

Bà Phí Sinh Hoạt, chủ vườn tại Phú Diễn cho hay, bây giờ, có rất nhiều nơi trồng bưởi diễn và rao bán với giá rẻ hơn nhưng chất lượng không thể so sánh được với bưởi trồng chính ở đất Diễn.

Vì vậy, nên giá bưởi ở Diễn thường đắt gấp rưỡi những nơi khác. Những người sành ăn, họ tìm đến tận vườn để mua bằng được thứ bưởi Diễn được trồng trên chính đất Diễn, bưởi năm nay lại được mùa được giá nên người nông dân vô cùng phấn khởi.

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 5.

Để trồng bưởi Diễn có hiệu quả, khâu chăm sóc là quan trọng nhất. Sau khi thu hái, người trồng phải làm cỏ, bón phân chuồng và các phân vô cơ. Thời kỳ cây đậu quả phải bón một đợt phân nữa. Để có quả bưởi Diễn ngon, khâu tưới nước cho cây là rất quan trọng, bởi độ ẩm ở các vườn khác nhau nên chăm sóc phải làm sao để quả bưởi đến tháng 11, 12 âm lịch là bắt đầu cho thu hoạch.

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 6.

Ông Mai Trâm, một tiểu thương buôn bưởi nhiều năm nay ở Hà Nội cho hay: "Bưởi Diễn luôn là loại quả bán chạy trên thị trường, nên người dân nhiều vùng quê lân cận như các huyện ngoại thành Hà Nội chọn trồng. Tuy nhiên cùng một giống nhưng bưởi Diễn ở những vùng lân cận vị nhạt hơn, muốn có được vị ngọt cũng phải mất 15 – 20 năm chăm sóc".

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 7.

"Vui mừng vì vụ bưởi được mùa lại trúng giá nhưng người dân tại Phú Diễn, Minh Khai lại đang vất vả giữ bưởi trước nạn trộm cắp. Nhiều nông dân trồng bưởi phải trắng đêm thức canh chờ đến ngày thương lái mua bưởi" -  bà Phí Sinh Hoạt cho hay.

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 8.

Trước thực trạng trên, nhiều nông dân trồng bưởi đã phải ngủ lại vườn cả ngày lẫn đêm, tìm đủ biện pháp giữ bưởi đến ngày thu hoạch. Ông Bảy, chủ vườn bưởi tại Phú Diễn cũng cho biết, nhà nào có vườn cũng phải làm hàng rào bao quanh, kéo điện thắp sáng ban đêm. "Những ngày này thì bất kể đêm hôm rét mướt chúng tôi cũng phải túc trực tại vườn, nếu không trông nom tốt thì thành quả cả năm coi như mất không", ông nói thêm.

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 9.

Bưởi Diễn được trồng ở rất nhiều nơi như Phú Diễn và các huyện Đan Phượng, Quốc Oai, Phúc Thọ (Hà Nội), các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ... mỗi một vùng đất lại cho ra những chất lượng quả khác nhau.

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 10.

Cụ Lý Thị Toan (73 tuổi) chia sẻ: "Đặc trưng của bưởi trên đất Diễn không nơi nào có được đó là vị bưởi thơm nức phòng dù chỉ để 2-3 quả. Không giống như các loại bưởi khác, cây bưởi Diễn càng già quả lại càng nhỏ và vị ngọt càng trở nên đặc biệt, sắc mà thanh. Những cây có tuổi từ 15 đến 20 năm, trái bưởi chỉ còn to nhỉnh hơn trái cam. Bưởi Diễn chính gốc có vị ngọt thơm pha một chút vị đắng, mọng nước, ăn xong vẫn cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi."

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - Ảnh 11.

Bưởi Diễn thu hoạch vào dịp Tết là nông sản sạch được thị trường ưa chuộng. Bưởi Diễn cây càng già quả càng ngọt, ngoài thu hoạch quả có thể chiết cành để bán giống nên việc nhân rộng mô hình bưởi Diễn đang là hướng đi triển vọng giúp người nông dân nâng cao thu nhập.

Theo Nguyễn Tùng/Diễn đàn Doan nghiệp