Thứ hai, 22/08/2016 - 10:26

Ngư dân Hà Tĩnh khốn đốn sau thảm họa môi trường do Formosa

Từ sau thảm họa môi trường Formosa, sức tiêu thụ hải sản bị suy giảm đã khiến cuộc sống của ngư dân Hà Tĩnh đang gặp nhiều khó khăn.

Ngư dân Hà Tĩnh khốn đốn sau thảm họa môi trường do Formosa

Tháng 6 là mùa thu hoạch cao điểm nhưng bãi nuôi ngao ở Cửa Sót thuộc xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh không một bóng người. Những năm trước đây vào thời điểm này, mỗi ngày trên bãi Cửa Sót có từ 200 - 300 lao động tham gia thu hoạch ngao. Tuy nhiên, hiện tại có khoảng 600 tấn ngao đến kỳ xuất bán nhưng không thể thu hoạch.

Ngao không thể xuất bán cũng đồng nghĩa hàng chục tỷ đồng của người dân để mặc cho tự nhiên quyết định, bởi vì vòng đời của ngao chỉ sống được trong vòng 15 - 18 tháng.

Không riêng người nuôi trồng thủy hải sản ở các xã bãi ngang Hà Tĩnh chịu thiệt hại mà hàng ngàn hộ dân sống dựa nghề đánh bắt, buôn bán, kho lạnh ở các địa phương cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Cảng cá không một bóng người, nhiều nhà máy, hợp tác xã thu mua chế biến thủy hải sản đóng cửa là những hệ lụy phản ứng dây chuyền từ sau thảm họa môi trường Formosa làm cho người dân sống dựa vào nghề biển khốn đốn.

Theo VTV.VN

Đáng quan tâm
Mới nhất