“Nghị định sắp tới sẽ quy định việc hưởng BHXH một lần cụ thể hơn”

(Dân trí) - “Trong mong muốn có cuộc sống ổn định, người lao động không hề đơn độc khi mà Chính phủ luôn có những hỗ trợ cần thiết. Số tiền họ đã đóng trong thời gian bảo lưu BHXH không mất đi. Họ có thể nhận BHXH một lần và Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu ý kiến của người lao động”.

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp tại chương trình tọa đàm do VTV thực hiện đêm ngày 30/3, liên quan tới cuộc đình công của công nhân Cty TNHH Công ty TNHH Pou Yuen VN (quận Bình Tân, TPHCM) không đồng tình quy định “không cho lĩnh BHXH một lần” trong Luật BHXH năm 2014.

Chương trình cũng ghi nhận một số ý kiến của các chuyên gia BHXH, đại diện Tổng LĐLĐ VN.

Theo quy định của Luật BHXH năm 2006, người lao động có thể hưởng BHXH một lần nếu có thời gian tham gia BHXH từ 3 - 15 năm.
Nghị định do Bộ LĐ-TB&XH đang soạn thảo sẽ có nhiều quy định cụ thể về việc hưởng BHXH một lần
Nghị định do Bộ LĐ-TB&XH đang soạn thảo sẽ có nhiều quy định cụ thể về việc hưởng BHXH một lần
Điều này dường như phù hợp với những người chỉ muốn làm việc 1 thời gian rồi lấy lại số tiền để kinh doanh. Thậm chí, nhiều người không thể chờ đợt tới khi về hưu mới nhận sổ hưu.

Trong khi đó, Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016) đã thu hẹp nhóm được hưởng BHXH một lần. Những người không thuộc diện quy định được hưởng BHXH một lần sẽ phải chờ đủ tuổi nghỉ hưu mới được lĩnh lương hưu.

Theo ông Cao Văn Sang - Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM - so với việc nhận BHXH một lần của Luật BHXH năm 2006, quy định của Luật BHXH năm 2014 sẽ có lợi hơn cho người lao động. Cụ thể, quy định giúp người lao động có điều kiện bảo lưu việc đóng BHXH và có nhiều cơ hội lĩnh lương hưu hàng tháng.

“Tiền đóng BHXH cho chế độ hưu trí dành cho người lao động là 22 %/tháng. Như vậy, một năm số tiền đóng BHXH cho người lao động là 2,64% tháng lương. Nếu người lao động hưởng BHXH một lần với mức mỗi năm là 1,5 tháng thì sẽ rất thiệt thòi” - ông Cao Văn Sang nói.

Luật BHXH năm 2014 còn cho phép người lao động nếu chấm dứt hợp đồng lao động có thêm nhiều hỗ trợ như: Bảo hiểm thất nghiệp (áp dụng từ năm 2009), hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm.

Với việc bảo lưu phần đóng BHXH trước đó, người lao động khi có công việc mới có thể đóng tiếp BHXH ở nơi làm việc mới để đủ số năm cũng như tuổi lĩnh lương hưu.
Thông tin lương, BHXH luôn được người lao động quan tâm
Thông tin lương, BHXH luôn được người lao động quan tâm

Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, luật BHXH năm 2014 giúp người lao động nhiều hỗ trợ linh hoạt. Nếu người lao động có thời gian đóng BHXH bắt buộc chưa đủ để hưởng chế độ hưu thì có thể tham gia hình thức BHXH tự nguyện. Chính vì vậy, người lao động nên xem xét ký trước khi nhận trợ cấp BHXH một lần.

Vấn đề được nhiều lao động quan tâm hiện nay là: Trong trường hợp người lao động không muốn đóng BHXH nữa hoặc họ không có điều kiện đóng BHXH tự nguyện, thì số tiền họ đã từng đóng BHXH sẽ được xử lý như thế nào?

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết: “Tôi nghĩ người lao động không lo lắng gì cả vì số tiền họ đã đóng không hề mất đi. Họ có thể nhận BHXH một lần và Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu ý kiến của người lao động”.

Giải thích thêm, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, việc xây dựng Nghị định quy định chi tiết Luật BHXH sẽ cần có thêm nhiều cuộc tham vấn tới người lao động, các cấp công đoàn cơ sở để có những quy định phù hợp và thuận lợi nhất cho người lao động.  Đặc biệt trong đó sẽ lưu ý tới những kiến nghị về Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 để có những hướng dẫn cụ thể theo hướng có lợi cho người lao động.

“Số tiền của người lao động tham gia vào Quỹ BHXH sẽ được bảo tồn và chi trả đầy đủ cho người lao động” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.
Hoàng Mạnh
Trao đổi với Phóng viên Dân trí ngay sau chương trình, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định Bộ LĐ-TB&XH sẽ báo cáo Chính phủ phương án xây dựng Nghị định với nhiều chi tiết có tính kỹ thuật cụ thể nhằm cụ thể hóa nội dung trên, từ đó trình Quốc hội phê duyệt.
Đang được quan tâm