Nghề nông tại Nhật Bản phát triển do dịch Covid-19 kéo dài

Thống kê của các công ty tuyển dụng nhân lực Nhật Bản cho thấy, xu hướng tìm việc trong ngành nông nghiệp tăng hơn 10 lần trong hơn 1 năm qua.

Nghề nông tại Nhật Bản phát triển do dịch Covid-19 kéo dài

Tại Nhật Bản, những năm gần đây, tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp ngày càng trầm trọng, nguyên nhân là do người lao động ngày càng có xu hướng tìm kiếm việc làm ở thành phố. Tuy nhiên, xu hướng này gần đây đã có những thay đổi tích cực.

Chị Michiru Kobayashi vốn là một nhân viên khách sạn, do dịch Covid-19 kéo dài, chị đã phải tạm dừng công việc này và bắt đầu chuyển làm việc tại một đại lý ô tô, công việc mới của chị chỉ phải làm vào buổi chiều, nhưng thu nhập giảm nhiều hơn so với trước đây.

Để tăng thêm nguồn thu, chị đã đăng ký làm thêm cho một trang trại trồng cà chua gần đó. Ngoài chị Kobayashi còn có nhiều lao động khác giống như chị đã tìm đến và làm việc tại các trang trại trong thời gian này.

"Thật khó khăn để trang trải cuộc sống hiện nay, việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp giúp tôi có thêm thu nhập, do đó tôi đã làm thêm vào thời gian rảnh của mình", chị Michiru Kobayashi - Thành phố Maebashi, tỉnh Gunma chia sẻ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lao động tại Nhật Bản đã đăng ký tìm việc trong lĩnh vực nông nghiệp như một công việc làm thêm để cải thiện thu nhập.

Các công ty sản xuất nông nghiệp tại địa phương cũng đã kết hợp với cơ sở tuyển dụng nhân lực để triển khai những ứng dụng và mở các dịch vụ tư vấn nhằm tạo hiệu quả hơn trong kết nối giữa người lao động và các công ty sản xuất nông nghiệp cũng như nhằm mục đích phát triển nguồn nhân lực lâu dài cho ngành nông nghiệp tại đây.

Anh Shigenori Mori - Công ty sản xuất nông nghiệp Salad Bowl, tỉnh Yamanashi cho biết: "Chúng tôi đang tạo ra một mô hình sản xuất mới để hỗ trợ những lao động muốn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp".

Theo những thống kê gần đây của các công ty tuyển dụng nhân lực của Nhật Bản, xu hướng người lao động tại nước này tìm kiếm việc làm trong ngành nông nghiệp đã tăng hơn 10 lần trong hơn 1 năm qua, điều đặc biệt là số ứng cử viên dưới 30 tuổi chiếm hơn 50%, đây là điều không thường thấy tại Nhật Bản trong những năm gần đây.

Xu hướng tăng lao động trong ngành nông nghiệp thời gian qua đã giúp giải quyết phần nào những khó khăn về vấn đề thiếu hụt lao động trong ngành này. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu ngành nông nghiệp Nhật Bản có còn hấp dẫn đối với lao động, đặc biệt là lao động trẻ khi dịch Covid-19 được kiểm soát và mọi hoạt động trở lại bình thường.

Bài liên quan
Đang được quan tâm