Nghệ An: Nhiều đơn vị xuất khẩu lao động "dính" sai phạm khi bị kiểm tra

(Dân trí) - Hoạt động không có giấy phép, thậm chí không cung cấp hồ sơ, từ chối hợp tác với cơ quan chức năng… là các sai phạm được phát hiện tại nhiều cơ sở hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ trên địa bàn Nghệ An.

Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT tổ chức kiểm tra 80 doanh nghiệp, công ty, tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ trên địa bàn tỉnh.

Quá trình kiểm tra cho thấy hầu hết các đơn vị đã cơ bản chấp hành tốt Luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghệ An: Nhiều đơn vị xuất khẩu lao động dính sai phạm khi bị kiểm tra - 1
Dù không có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ nhưng trên trang web Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ ROSALIMA vẫn đăng tải nhiều thông tin về các chương trình xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện có nhiều đơn vị “dính” sai phạm trong quá trình hoạt động.

Cụ thể: 16 đơn vị không có giấy phép của cơ quan thẩm quyền, 21 đơn vị đang tạm dừng hoạt động, đóng cửa hoặc chuyển địa điểm nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý, 2 đơn vị không cung cấp tài liệu theo yêu cầu của đoàn, không hợp tác làm việc với đoàn kiểm tra và 1 đơn vị đặt biển quảng cáo có nội dung sai giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, 2 đơn vị không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động nhưng vẫn hoạt động trên lĩnh vực này hoặc giấy đăng ký kinh doanh không đúng với địa chỉ thực tế của công ty, 4 đơn vị hoạt động không hiệu quả, điều kiện cơ sở vật chất và điều kiện hoạt động không đảm bảo theo quy định.

Nhiều đơn vị không niêm yết công khai các loại giấy tờ như giấy phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, điểm tiếp nhận hồ sơ, quyết định bổ nhiệm người đứng đầu…

Danh sách các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ không có giấy phép được phát hiện qua quá trình kiểm tra của liên sở tại Nghệ An:

 1. Công ty TNHH Cung ứng Nhân lực quốc tế HAVICO;
 2. Công ty cổ phần hợp tác quốc tế EFFOST;
 3. Công ty XKLĐ Tường Đăng Vitourco;
 4. Công ty cổ phần quốc tế HIMA;
 5. Công ty Tư vấn du học Thanh Giang;
 6. Công ty Cổ phần Trúc Minh Brother;
 7. Trung tâm tư vấn và XKLĐ 75A Nguyễn Kiệm;
 8. Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Map Group;
 9. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ ROSALIMA;
 10. Văn phòng tư vấn, tiếp nhận hồ sơ xuất khẩu lao động;
 11. Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Qiunn Hà Nội;
 12. Công ty TNHH hợp tác quốc tế Đức Tâm;
 13. Công ty TNHH một thành viên Hà Thu;
 14. Văn phòng tư vấn du học và xuất khẩu lao động Việt Trì MD;
 15. Văn phòng đại diện Công ty cổ phần phát triển giáo dục và nhân lực quốc tế Bình Minh;
 16. Công ty Hà An Phát.

Hoàng Lam

Tin liên quan