Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên

(Dân trí) - Gồng mình kéo xe hàng nặng cả trăm kg, thậm chí 1 tấn để có thù lao 40.000 - 100.000 đồng, những người phụ nữ làm nghề kéo xe ở chợ Long Biên (Hà Nội) lấy công việc làm niềm vui khi ngày 8/3 cận kề.

Chia sẻ của những nữ cửu vạn chợ Long Biên

Kéo xe nặng cả tấn, kiếm 100.000 đồng

Gần 24h ngày 4/3, mặc cho trời mưa phù chỉ khoảng 14-15 độ C, chị Nguyễn Thị Minh Hà đang gồng mình kéo xe hàng táo nặng đúng 1 tấn.

Người phụ nữ 42 tuổi, quê ở Ân Thi (Hưng Yên) này chia sẻ: "Kéo xong xe táo nặng 1 tấn, tôi được trả công 100.000 đồng. Hàng được chia đều trong 100 thùng (1 thùng nặng 10 kg), tôi kéo hàng ra xe tải của chủ hàng đỗ ngoài cổng chợ".

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 1

Phía sau nụ cười của nữ cửu vạn là xe hàng nặng 1 tấn (100 thùng táo, mỗi thùng 10 kg)

Theo chị Nguyễn Thị Minh Hà, năm nay Covid-19 ập đến sau Tết khiến công việc của chị cùng anh chị em lao động tại chợ gặp nhiều khó khăn. Mấy khi gặp được khách "sộp" nên chị cố gắng kéo một chuyến cho hết rồi đi tìm mối tiếp.

Xe hàng nặng cả tấn nhưng dường như chị Nguyễn Minh Hà không hề cảm thấy mệt mỏi. Bước chân thoăn thoắt, chị lao nhanh ra xe giao cho chủ để kịp chuyến hàng tiếp theo.

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 2

Kéo xe hàng nặng 1 tấn, chị Nguyễn Thị Minh Hà được trả công 100.000 đồng.

Làm nghề này đã 12 năm nay, khó khăn vất vả là thế nhưng người phụ nữ này vẫn không ngừng cố gắng. Tới thời điểm này, nghề kéo xe vẫn là cách nhanh và duy nhất để chị kiếm sống qua ngày và giúp các con được học hành tử tế. 

Cũng may mắn như chị Nguyễn Minh Hà, chị Trần Thị Luyến quê ở Phủ Lý (Hà Nam) đã có cuốc xe thứ 4 khi đồng hồ mới điểm qua 0h ngày 5/4. Chị Trần Thị Luyến chia sẻ: "Hôm nay nhiều việc, tôi đã kéo được 4 xe với giá 40.000 đồng/xe. Cố gắng từ giờ đến sáng được 10 xe nữa rồi về nghỉ".

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 3

Quãng thời gian nghỉ giữa 2 chuyến kéo xe của chị Trần Thị Luyến

Ít ai nghĩ người phụ nữ với dáng hình nhỏ nhắn lại có thể kéo chiếc xe nặng  hàng trăm kg. Công việc nặng nhọc tưởng chừng chỉ dành cho những người đàn ông sức dài vai rộng, nhưng vì miếng cơm manh áo mà những người phụ nữ này không quản ngày đêm, miệt mài "vắt sức".

"Thời kỳ đầu đi làm cũng cực lắm, tôi làm được 1 hôm mà người đau ê ẩm phải nghỉ cả tuần. Nhưng vì đồng tiền nuôi các cháu, tôi làm riết rồi thành quen. Chỉ hôm nào trở dời là các khớp gối, cổ chân đau mỏi.  Hầu như ai ở đây cũng bị bệnh này" - chị Trần Thị Luyến nói.

Ngày 8/3 lấy công việc làm... quà  

Gạt đi những giọt mồ hôi trên trán sau 1 cuốc xe kéo, chị Nguyễn Thị Phượng quê ở Hoài Đức (Hà Nội) vẫn chăm chăm theo dõi chiếc xe đang chuẩn bị bốc hàng.  Với chị Nguyễn Thị Phượng, ngày nào may mắn có thể kiếm được 500.000 đồng. Nhưng cũng có ngày, chị chỉ kiếm được hơn 100.000 đồng.

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 4

Người phụ nữ kéo hàng lên con dốc

Hàng ngày chị Nguyễn Thị Phương đi xe máy đi làm từ 7 giờ tối, gần sáng hết việc thì về chuẩn bị đồ đạc, cơm nước cho các đi học xong mới nghỉ ngơi.

Khi được nhắc đến ngày 8/3 đang tới gần, chị nói: "Chúng tôi chỉ mong có nhiều việc để làm, đấy chính là món quà chị em ở đây ai cũng thích vào ngày 8/3. Mình làm lao động vất vả nhiều khi còn quên những ngày lễ ấy chứ".

Đối với mọi người, ngày cuối tuần hay lễ, tết sẽ là ngày nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình, bạn bè. Nhưng với chị Nguyễn Thị phượng và những nữ cửu vạn ở khu chợ này, chỉ có những hôm cơ thể đau ốm, không dậy nổi mới là ngày nghỉ.

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 5

Dưới ánh sáng đèn đêm của chợ, hàng chục cửu vạn nữ vẫn miệt mài mưu sinh.

Kể cả những ngày lễ dành cho nữ giới như 8/3 hay 20/10, những người phụ nữ này vẫn không quản mệt nhọc, miệt mài "bán sức lao động".

Những người phụ nữ làm nghề cửu vạn như chị Nguyễn Thị Phượng, chị Nguyễn Minh Hà, chị Trần Thị Luyến  và nhiều chị khác ở chợ Long Biên đến từ nhiều miền quê nghèo khó. Họ làm việc gần như xuyên đêm ở chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Hà Nội, để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày và lo cho gia đình ở quê.

Dáng vẻ vội vã, khuôn mặt hốc hác chạy ngược, chạy xuôi là hình ảnh chung của những người phụ nữ làm nghề kéo hàng ở chợ Long Biên. Bất kể kiện hàng nặng, nhẹ đang mang trên vai hay sau xe kéo, đôi chân của những nữ cửu vạn bước đều bước thoăn thoắt.

Bởi ai cũng cố gắng về đích trước để còn nhanh chóng quay lại kéo chuyến hàng tiếp theo. Với họ món quà ý nghĩa nhất ngày 8/3 là có nhiều việc làm và thu nhập.

Một số hình ảnh làm việc của những nữ cửu vạn chợ Long Biên được PV Dân trí ghi lại đêm 4/3 và đầu ngày 5/3.

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 6

Đa số nữ cửu vạn chợ Long Biên đều gặp vấn đề về xương khớp

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 7

Không chỉ kéo hàng, những người phụ nữ này kiêm luôn cả bốc vác

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 8

Người phụ nữ này chưa được vị khách nào thuê

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 9

Xe hàng có trọng lượng gấp nhiều lần cơ thể người kéo 

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 10

Phụ nữ ở đây làm việc không kém gì cánh mày râu 

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 11

Món quà ý nghĩa với những người phụ nữ này trong ngày 8/3 là có được nhiều việc làm

Ngày 8/3 của nữ cửu vạn kéo xe hàng nặng cả tấn ở chợ Long Biên - 12

Có nhiều phụ nữ đã gần 60 tuổi vẫn làm công việc này

Tin liên quan
Đang được quan tâm