1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Nam:

Nam thanh niên về quê nuôi giống heo đặc sản, Tết đến là "cháy hàng"

Hoài Sơn

(Dân trí) - Đam mê việc chăn nuôi, anh Phan Như Cơ đã quyết định bỏ phố về quê nuôi heo rừng. Mùa Tết nguyên đán, heo bán ra giá cao mà "cháy hàng" cung ứng.

Từ bỏ việc lương chục triệu để... nuôi heo

Dù đã điện thoại hẹn gặp từ sớm nhưng khi ghé thăm trang trại của anh Phan Như Cơ (31 tuổi, trú xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) thì anh vẫn đang bận rộn chăm sóc đàn heo hàng trăm con.

Nam thanh niên về quê nuôi giống heo đặc sản, Tết đến là cháy hàng - 1

Anh Phan Như Cơ - người đang quản lý trang trại heo đen bản địa lớn bật nhất huyện Phú Ninh.

Ít ai nghĩ rằng, chàng trai trẻ trên người đầy mùi heo ấy lại là một ông Phó Giám đốc HTX của trang trại heo lớn nhất huyện Phú Ninh cùng sản phẩm thịt heo mang cái tên "A.Pi" đang có tiếng ở Quảng Nam và vùng lân cận.

Bế trên tay một chú heo con, anh Cơ chia sẻ, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống chăn nuôi nên từ nhỏ anh đã có niềm vui thích, say mê với những con gà, con lợn. Đến năm 2017 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh đã ra TP Đà Nẵng để làm công việc ở một công ty viễn thông với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng.

Nam thanh niên về quê nuôi giống heo đặc sản, Tết đến là cháy hàng - 2

Giống heo anh Cơ nuôi có sức đề kháng mạnh, nhỏ con hơn heo rừng nhưng chất lượng thịt cao hơn.

Nhưng đến năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến công việc trở nên khó khăn, anh quyết định bỏ phố về quê, tìm hướng đi mới.

"Lúc đó nhà tôi đang đăng ký để lập một HTX về nuôi heo rừng và vốn mê với chăn nuôi nên tôi đã không ngần ngại bỏ việc ở phố, về quê để tiếp quản công việc của gia đình và lập nghiệp từ chính con heo", anh Cơ nhớ lại.

Sau khi bỏ công việc ở thành phố về quê, từ nền tảng chăn nuôi của gia đình từ trước và được sự tín nhiệm của nhiều người, anh Cơ đã nắm giữ chức Phó Giám đốc HTX Tâm Đức Phú để tiếp tục duy trì ổn định đàn heo rừng lai và heo đen bản địa, với tổng đàn 500 con từ 50-60 con heo giống bố mẹ.

Nam thanh niên về quê nuôi giống heo đặc sản, Tết đến là cháy hàng - 3

Loài heo này giúp gia đình anh một năm có thể thu về từ 500-700 triệu đồng.

"Khi về, tôi xây thêm dãy chuồng heo giống theo mô hình khép kín, xây dựng trang trại cùng hệ thống nước thải xa khu dân cư, làm chủ nguồn thức ăn cho đàn để đạt được chất lượng thịt cao nhất. Đó là nền tảng để tôi quyết định tăng quy mô đàn lên 500 con", anh Cơ chia sẻ.

Làm không kịp để cung cấp hàng Tết

Anh Cơ cho biết, heo đen bản địa là giống heo có thịt chắc, thơm ngon, mỡ ít và giòn. Heo đen có sức đề kháng mạnh, thích ứng với khí hậu khắc nghiệt. Giống heo này nhỏ con hơn heo rừng, chỉ cần đạt đến trọng lượng 30 kg hơi là đã có thể mổ thịt, heo sữa thả nuôi 75-100 ngày có thể xuất bán.

Nam thanh niên về quê nuôi giống heo đặc sản, Tết đến là cháy hàng - 4

Anh Cơ đã làm chủ được nguồn thức ăn tự nhiên cho heo để đạt chất lượng thịt cao nhất.

Heo được bán với giá dao động từ 180.000 - 200.000 đồng/kg heo hơi (khoảng 4-5 triệu đồng/con). Thịt heo đã sơ chế, đóng gói, hút chân không được bán với giá 300-350 nghìn đồng/kg. Hiện nay HTX chịu trách nhiệm cung ứng giống heo cho xã viên và đứng ra bao tiêu hoặc hỗ trợ đầu ra cho nông dân.

Bên cạnh đó, anh cũng đang cố gắng đa dạng hóa nguồn cung, kênh tiêu thụ đồng thời tự túc việc giết mổ, sơ chế, cung ứng thịt đến địa chỉ đặt hàng qua điện thoại, mạng xã hội hay cơ sở, quán ăn, nhà hàng trong và ngoài địa phương.

Nam thanh niên về quê nuôi giống heo đặc sản, Tết đến là cháy hàng - 5

Anh Cơ không phải lo đầu ra khi vào mùa Tết Nguyên đán, heo xuất bán "cháy hàng".

Từ những định hướng trên, thịt heo của HTX và xã viên vẫn giữ giá và trụ được qua khó khăn. Giai đoạn 2020-2021, HTX cung ứng ra thị trường hơn 300 con heo giống và heo thịt các loại. Các xã viên thu nhập trung bình mỗi người 100 triệu đồng/năm. Riêng gia đình anh Cơ, thu nhập 500 - 700 triệu đồng/năm với heo đạt chất lượng thịt tốt, được giá.

"Dù chăn nuôi với quy mô HTX nhưng mỗi lần Tết đến vẫn không đủ số lượng thịt để bán. Thường đầu tháng 12 âm lịch là nhu cầu thịt heo tăng rất nhiều và khách hàng sẽ đặt nguyên con, nhưng heo rất lâu lớn nên số lượng heo không đủ để cung cấp. Hiện nay, HTX đã lên kế hoạch cho ra thị trường cả trăm con heo để phục vụ Tết Nguyên đán 2022", anh Cơ chia sẻ.

Ông Phan Như Phi - Giám đốc HTX Tâm Đức Phú cho biết, giống heo bản địa được nuôi tự nhiên trong môi trường thoáng sạch, kết hợp với thức ăn hữu cơ như cùi bắp xay, vỏ đậu phộng xay, bã đậu nành, hèm rượu, bánh dầu và các loại rau tự nhiên, đặc biệt là lá chè khổng lồ chứa hàm lượng đạm cao, giúp thịt ngon, thơm.

"Sản phẩm của chúng tôi chủ yếu xuất đi thị trường Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP Đà Nẵng… nhưng hàng năm vẫn không đủ sản lượng thịt để cung cấp. Chúng tôi đang có ý tưởng biến xã Tam Lãnh thành xã chuyên nuôi heo rừng. Con heo rừng sẽ là đặc sản của vùng đất này", ông Phi chia sẻ.