Mẹo “tỏa sáng” khi phỏng vấn theo nhóm

(Dân trí) - Đối với nhà tuyển dụng, phỏng vấn theo nhóm là một hình thức đánh giá hiệu quả và tiết kiệm. Còn với ứng viên, đây là cách phỏng vấn có mức độ khó khăn và căng thẳng cao.

Mẹo “tỏa sáng” khi phỏng vấn theo nhóm
 
Không chỉ phải gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn mà bạn còn phải nổi bật hơn những ứng viên đầy cạnh tranh khác, đồng thời không quên thể hiện tinh thần đồng đội trong nhóm.

 

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn “tỏa sáng” và chinh phục nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn theo nhóm:

 

Nghiên cứu về công ty

 

Ứng viên “ngôi sao” trong cuộc phỏng vấn theo nhóm sẽ thể hiện mình đã tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng về công ty, về câu hỏi thường gặp và cách trả lời. Bạn càng hiểu rõ về công ty, bạn càng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về văn hóa công ty để chứng tỏ mình phù hợp với môi trường làm việc này.

 

Chuẩn bị các ý tưởng kinh doanh

 

Sau khi tìm hiểu về công ty cũng như vai trò của bạn, hãy suy nghĩ một số ý tưởng mang lại lợi ích cho công ty. Đó có thể là biện pháp giúp tiết kiệm hay mang lại nhiều doanh thu hơn cho công ty. Làm được điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực cũng như công ty.

 

Ăn mặc chỉnh chu, chuyên nghiệp

 

Cách ăn mặc sẽ là ấn tượng đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. Dù bạn có kinh nghiệm và tài giỏi đến đâu nhưng họ sẽ sẵn sàng loại bạn nếu thấy bạn với vẻ ngoài luộm thuộm, nhếch nhác ngay trước khi bạn thể hiện khả năng của bạn.

 

Không cố gắng “hạ bệ” những người khác

 

Bạn muốn mình nổi bật hơn những ứng viên khác nhưng “cướp lời” hay cố gắng tỏ ra khiêu chiến với họ không phải là cách hay. Tập trung quá nhiều vào cuộc cạnh tranh sẽ khiến bạn dễ xão lãng mục đích chính của mình. Hãy nhớ, mục tiêu của bạn là thể hiện mình sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty – chứ không phải bạn giỏi hơn người khác ra sao. Hơn nữa, lo lắng về đối thủ sẽ khiến bạn đánh mất sự tự tin của mình.

 

Chia sẻ những điểm đặc biệt

 

Bạn không thể nói dối để thể hiện mình phù hợp với nhóm. Mỗi người đều được tôn trọng bởi tính cách, đặc điểm riêng của mình. Hãy lấy các ví dụ để thể hiện con người bạn. Chẳng hạn, nếu người phỏng vấn khởi động bằng cách đề nghị mọi người nói về sở thích ngoài công việc, đừng ngại ngùng và nói những điều chung chung như “đọc sách” hay “xem phim”. Đây là thời điểm lý tưởng bạn chia sẻ về những thú vui, đặc điểm độc nhất của mình.

 

Lắng nghe và xây dựng ý kiến dựa trên điều người khác nói

 

Hãy thận trọng lắng nghe, không chỉ người phỏng vấn và cả những ứng viên khác trong nhóm. Sau đó, bổ sung hay xây dựng thêm vào những điều người khác nói. Điều này thể hiện những tính cách được nhà tuyển dụng đánh giá cao, như kỹ năng làm việc theo nhóm, sự cởi mở, sẵn sàng tương tác với người khác.

 

Viết thư cám ơn sau cuộc phỏng vấn

 

Hiếm người thực hiện bước này nên bạn sẽ là người nổi bật nếu viết thư cám ơn sau cuộc phỏng vấn. Khi đó, hãy tránh các lỗi ngớ ngẩn như sử dụng mẫu cám ơn chung chung hay viết sai tên người phỏng vấn.

 

Vũ Vũ

Theo Usnews