Thứ năm, 26/05/2016 - 09:14

Mạo danh cán bộ cấp cao để lừa đảo

Vì Lâm Thao (SN 1985) dù nhà ở bản Tràng Nặm, xã Chiềng On, huyện Yên Châu, Sơn La, song chẳng mấy khi người dân trong bản thấy mặt vì đối tượng ở trên TP Sơn La vài tháng mới về một lần. Mỗi khi được ai hỏi về công việc hiện tại, Thao nói mình đang làm ở một vị trí rất quan trọng tại Bộ Quốc phòng, dễ dàng xin được cho con em là người dân tộc thiểu số đi học các trường vũ trang nhân dân.


Đối tượng Tòng Văn Phương khai nhận hành vi phạm tội tại cơ quan công an

Đối tượng Tòng Văn Phương khai nhận hành vi phạm tội tại cơ quan công an

Cán bộ rởm và cú lừa ngoạn mục

Tin tưởng những lời của Thao, anh Mùa A Dơ ở bản Huổi Siểu, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu đặt vấn đề nhờ đối tượng xin học cho con trai là Mùa A Giàng. Thao khẳng định chắc như đinh đóng cột, nếu anh Dơ chuyển cho mình số tiền 220 triệu đồng, thì việc con trai anh Dơ được đi học trường CAND tại Hà Nội chỉ là vấn đề thời gian.

Hạn cuối để nhập học là ngày 30-11-2014, nếu không được Thao sẽ trả lại anh Dơ số tiền trên. Anh Dơ đã chuyển cho Thao 220 triệu đồng. Tuy nhiên, quá thời hạn nhập học đã lâu nhưng không thấy Thao nói gì, anh Dơ sốt ruột tìm đến hỏi nhưng Thao khất lần và tìm cách né tránh.

Với thủ đoạn trên, Thao còn chiếm đoạt 350 triệu đồng của ông Hà Văn Kim ở bản Nà Ngà, xã Chiềng Hặc nhờ xin cho con trai đi học. Tương tự, anh Lò Văn Kiên ở bản Tin Tốc, xã Tú Nang cũng bị Thao lừa đảo chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng. Tổng số tiền đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của 3 bị hại trên địa bàn huyện Yên Châu lên tới 670 triệu đồng.

Sau khi lấy được tiền, Thao trốn khỏi địa phương. Ngày 26-1-2016, CAH Yên Châu đã ra quyết định truy nã đối tượng. 4 ngày sau đó, CAH Yên Châu phối hợp với Phòng CSHS CATP Hà Nội bắt được Vì Lâm Thao đang lẩn trốn tại Hà Nội. Ngày 25-3, CAH Yên Châu đã chuyển hồ sơ vụ án đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La để tiếp tục điều tra.

Bí mật gia thế của một “cán bộ kiểm lâm”

Không mạo nhận là cán bộ quan trọng của Bộ Quốc phòng như Vì Lâm Thao, song Tòng Văn Phương (SN 1985, HKTT tại bản Cọ, phường Chiềng An, TP Sơn La) lại khoe là cán bộ kiểm lâm đang công tác tại Trạm kiểm lâm cơ động Mộc Châu. Phương còn khoe mẹ mình là Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La. Với gia thế thuộc loại “danh gia vọng tộc”, mỗi khi gặp ai có nhu cầu xin việc cho con em mình, Phương đều nói việc đó giải quyết trong tầm tay.

Giữa năm 2014, Phương “bắn tin” ngành kiểm lâm Sơn La đang có nhu cầu tuyển cán bộ và ở huyện Yên Châu có 2 chỉ tiêu. Tin tưởng lời Phương, ông Vừ Sua Dơ ở bản Phiêng Hình, xã Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La và anh Lò Văn Thanh ở bản Tủm, xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu cùng nhờ Phương xin việc cho mình và con trai. Mỗi chỉ tiêu Phương ra giá 120 và 140 triệu đồng tùy từng vị trí.

Tổng số tiền Phương nhận của cả 2 bị hại này là 260 triệu đồng. Sau 1 năm bị ông Dơ và anh Thanh hỏi chuyện xin việc, Phương hẹn ngày 10-3-2015 sẽ đi ký hợp đồng với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La. Đến ngày hẹn, cả 2 tìm danh sách dự tuyển nhưng không có tên mình lúc này mới biết bị Phương lừa đảo nên đến CAH Yên Châu trình báo.

Sau khi nhận được thông tin trình báo của bị hại, CAH Yên Châu đã khẩn trương điều tra làm rõ vụ án. Tuy nhiên, đối tượng Tòng Văn Phương đã bỏ trốn. Ngày 31-3, CAH Yên Châu đã ra quyết định truy nã đối với Tòng Văn Phương.

Ngày 26-4 vừa qua, khi Phương đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội thì bị tổ công tác Phòng CSHS CATP Hà Nội và CAH Yên Châu bắt giữ, đồng thời di lý đối tượng về Yên Châu để phục vụ quá trình điều tra, hoàn tất vụ án.

Theo An ninh Thủ đô