Lừa đảo đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

Ngày 5/7, TAND TP Hà Nội vừa mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phùng Hữu Sơn (SN 1958, trú tại Từ Liêm, Hà Nội) 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng tháng 6/1999, Phùng Hữu Sơn là Giám đốc Công ty Minh Quang, mặc dù không có chức năng, nhiệm vụ tuyển dụng và đào tạo để đưa người lao động đi nước ngoài nhưng lợi dụng chủ trương, chính sách đưa người đi lao động của Nhà nước, bằng các thủ đoạn gian dối, có sự liên hệ móc nối với các đồng phạm, Sơn lấy danh nghĩa công ty Minh Quang đứng ra thu hồ sơ, tiền và hứa hẹn làm thủ tục cho nhiều người đi lao động tại Đài Loan, Hàn Quốc.

Với mục đích chiếm đoạt tiền của họ, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý, thực hiện chính sách của nhà nước và quyền lợi của người dân. Phùng Hữu Sơn có vai trò cầm đầu, đã chiếm đoạt của 107 người có nhu cầu đi lao động nước ngoài với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Lừa đảo đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng - 1

Bị cáo Phùng Hữu Sơn tại phiên tòa xét xử sáng nay

Sau khi thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của các bị hại, Phùng Hữu Sơn đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Đến tháng 10/2016, Phùng Hữu Sơn bị Cơ quan ANĐT - Bộ CA bắt theo quyết định truy nã quốc tế và phục hồi điều tra. Quá trình sinh sống ở Cộng hòa Séc, 2 lần Sơn bị Cảnh sát Séc bắt giữ và đưa ra xét xử tại Tòa án Cộng hòa Séc đều về hành vi “cư trú bất hợp pháp” quy định tại Điều 171 - BLHS Cộng hòa Séc.

Tính đến thời điểm Cơ quan ANĐT - Bộ CA tiếp nhận để dẫn độ về Việt Nam, Phùng Hữu Sơn đã chấp hành xong hình phạt và không phải thực hiện nghĩa vụ pháp lý gì khác tại Cộng hòa Séc.

Trước đó, qua hai cấp xét xử, đồng phạm của Sơn đã bị tòa phúc thẩm tuyên phạt các mức án lần lượt từ 16 tháng 2 ngày tù đến 12 năm tù.

Tại phiên tòa xét xử sáng nay, bị cáo Sơn đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố và tỏ ra vô cùng ăn năn, hối cải về hành vi sai trái của mình. Sơn xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về với gia đình và sớm được hòa nhập với xã hội.

Khép lại phiên tòa, xét thấy hành vi của bị cáo Sơn đã trực tiếp xâm phạm tới khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác, gây hoang mang lo lắng trong dân cư nên cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo đã ăn năn hối hận, có nhiều thành tích trong thời gian công tác.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Phùng Hữu Sơn 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền cho các bị hại.

Được biết trước đây bị cáo Phùng Hữu Sơn đã từng có thời gian công tác trong ngành Công an.

Theo Báo Công lý