Lựa chọn nào cho học sinh tốt nghiệp lớp 12?

“Tôi chọn học nghề lập trình viên thay cho việc đại học vì môi trường học phù hợp với sở thích tự tìm tòi, khám phá bản thân. Thời gian học rút ngắn và có thể nhanh chóng kiếm được việc làm trong lĩnh vực CNTT khi còn đi học”.

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công sự nghiệp

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công sự nghiệp

Đặng Nguyễn Thế Hưng - học viên tại Hệ thống đào tạo lập trình viên Quốc tế Aprotrain Aptech (TPHCM) tâm sự về sự lựa chọn con đường nghề nghiệp của mình. Mùa thi đại học 2014, Đặng Nguyễn Thế Hưng - học sinh giỏi 3 năm liền tại trường THPT Tân An (Long An) - đã đỗ trường ĐHQG TP.HCM và ĐH Mở TP.HCM nhưng rồi lại chọn con đường học nghề để tiếp tục.

Cân đối giữa sở thích và năng lực

Đánh giá về nghề đang học, Đặng Nguyễn Thế Hưng cho biết: Ngành học lập trình viên giúp tôi cập nhật dễ dàng lý thuyết đan xen thời lượng thực hành. Đặc biệt với thời lượng thực hành tới 70% đã giúp tôi tự tin và hiểu sâu với kiến thức tiếp thu.

“Nói như vậy không có nghĩa là tôi đánh giá thấp bậc đào tạo đại học. Điu tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ là nên cân đối với điều kiện và khả năng của mình để sáng suốt chọn học ngành nghề hợp với khả năng của mình” - Đặng Nguyễn Thế Hưng tâm sự.

Quan sát các nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp gửi tới Aprotrain Aptech, Hưng cho rằng, nhu cầu nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực CNNT, đặc biệt là lập trình viên rất nhiều.

Đặng Nguyễn Thế Hưng (bên phải, ngoài cùng)
Đặng Nguyễn Thế Hưng (bên phải, ngoài cùng)

“Nếu rút ngắn được thời gian học và chú tâm trau dồi kỹ năng nghề, kỹ năng sống, tôi tin mình có thể làm được công việc đúng ngành nghề và giảm bớt gánh nặng chi phí ăn ở tại thành phố cho ba mẹ.

Cùng chia sẻ quan điểm của Đặng Nguyễn Thế Hưng, bạn Nguyễn Tuấn Đạt cựu học viên Aprotrain - Aptech nhận xét: Không như bạn bè mình chọn các trường ĐH, CĐ để theo học, sau khi tìm hiểu về Aptech mình thấy rất phù hợp với môi trường ở đây.

Nguyễn Tuấn Đạt cho biết: “Nhiều bậc phụ huynh đã cho con em mình đi du học ở nước ngoài hoặc đưa con em du học tại các trường liên thông quốc tế. Tuy nhiên, số đông các gia đình không có điều kiện tài chính đưa con đi du học”.

Được hỏi về lợi thế của việc học nghề, Nguyễn Tuấn Đạt cho biết: “Môi trường đào tạo của Aptech khá cởi mở với các giảng viên trẻ, vui tính và vững chuyên môn. Các thầy cô luôn nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc trong các giờ thực hành và lý thuyết. Cho đến giờ, mình vẫn cho rằng quyết định học tại Aprotrain - Aptech là đúngcả gia đình đều hài lòng”.

Nhu cầu cao

Đánh giá về nhu cầu tuyển dụng lập trình viên, ông Hồ Sơn Tùng - Phó giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Lạc Hồng (Hà Nội) - cho rằng: Công ty đã tuyển dụng nhiều sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng. Trong đó có học viên từ Hệ đào tạo lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech.

Ô
Ông Hồ Sơn Tùng - PGĐ Công ty cổ phần truyền thông Lạc Hồng (Hà Nội)

“Điểm mạnh của các bạn Aptech là thời gian thực hành khá nhiều. Bởi vậy, các bạn bắt nhịp với công việc khá nhanh. Đối với công việc có thời gian hoàn thành cần gấp, mình sẽ lựa chọn nhóm các bạn sinh viên Aptech. Đây là lợi thế ban đầu trong ứng tuyển” - ông Hồ Sơn Tùng nói.

Hiện tại, công ty Lạc Hồng đang có nhiều cựu sinh viên tốt nghiệp Aprotrain - Aptech đảm nhiệm các vị trí trưởng phòng, phó giám đốc phụ trách kỹ thuật.

Ông Hồ Sơn Tùng cho biết thêm: Chính sách đãi ngộ dưạ theo năng lực của nhân viên. Cụ thể, trong quá trình làm việc, bạn phải chứng tỏ được mình, khi đó chắc chắn công ty sẽ quan tâm hơn và có một cái nhìn khác hơn về bạn.

Ô
Ông Lê Hồng Hải, GĐ Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain - Aptech

Theo ông Lê Hồng Hải, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain - Aptech, học viên của Aprotrain Aptech có tới 60% là sinh viên trường đại học, cao đẳng; 33% là học sinh tốt nghiệp THPT; 7% là người đang đi làm trong lĩnh vực CNTT hoặc các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao.

Ông Lê Hồng Hải: “Nhiều học sinh lớp 12 không khỏi bỡ ngỡ trong việc lựa chọn con đường lập nghiệp. Tâm lý nhiều người Việt Nam vẫn coi học đại học là con đường duy nhất đi tới thành công. Trong khi đó, thực tế lại không hẳn như thế. Quý 2/2014 có tới hơn 170.000 cử nhân thất nghiệp. Thiếu định hướng chọn nghề, không ít bạn đã hối hận”.Ông Lê Hồng Hải cho biết: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Aptech sẽ được giới thiệu việc với thu nhập khởi điểm 60 triệu/năm. Từ 2014, Aptech cam kết bằng văn bản đảm bảo tất cả học viên ra trường có việc làm khi đảm bảo các điều kiện của nhà trường đề ra.

Với các bạn tốt nghiệp THPT, ngoài cam kết việc làm sau khi ra trường nhà trường còn có Quỹ khai nghiệp hỗ trợ các bạn. Ngoài ra, bất kỳ học viên nào nhập học đều được tặng 70% khóa TOIEC trị giá 10.000.000 đồng và hỗ trợ tài chính lên tới 12.000.000 đồng (có thể quy đổi thành Laptop, Ipad)” - ông Hải nói.

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APROTRAIN-APTECH chuyên đào tạo các lĩnh vực:

- Lập trình viên Quốc tế, kỹ thuật viên phần mềm, lập trình web, lập trình ứng dụng di động( Android, iOS, Windows Phone), lập trình Java, .Net

Website: http://www.aptech-news.com/khainghiep

Facebook: https://www.facebook.com/aptech.aprotrain

Tại Hà Nội:

- Toà nhà Aptech, 285 Đội Cấn, Tel: (04) 37 623 654. Email: aptech1@aprotrain.com

- Toà nhà Aptech, 43 Kim Đồng, Tel: (04) 36 658 855. Email: aptech3@aprotrain.com

Tại TP. Hồ Chí Minh:

- Toà nhà Aptech, số 32, đường D2, Bình Thạnh, Tel: (08) 35 129 620. Email: aptech2@aprotrain.com


Bài liên quan
Đang được quan tâm