Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:21

Lộ “bí kíp” làm hành giống thu tiền triệu của nông dân ven biển

Nhiều hộ nông dân ven biển thuộc huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đang ăn nên làm ra nhờ làm hành giống. Hành giống nơi đây có màu sắc đẹp và được nhiều nông dân ưa chuộng.

Theo những nông dân có kinh nghiệm lâu năm, hành tím được chọn làm giống là những củ có chất lượng tốt, muốn làm được điều này cần phải chú trọng đến khâu chăm sóc, phơi đúng nắng và bảo quản đúng quy định. Hành tím làm giống những củ vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.

Hành giống chuẩn phải có màu sắc đẹp, củ vừa phải.
Hành giống chuẩn phải có màu sắc đẹp, củ vừa phải.

Anh Nguyễn Tuấn Kiệt (xã Tri Hải, Ninh Hải) có 3 sào trồng hành tím giống cho biết: “Gia đình tôi làm hành tím giống đến nay đã được 10 năm. Khởi điểm là trồng hành lá bán cho các chợ nhưng thấy hiệu quả kinh tế không được như mong muốn nên đã chuyển sang làm hành giống”.

Nhờ làm hành giống mà gia đình anh Kiệt thu lãi gần 100 triệu đồng/năm, gấp đôi so với làm hành lá. Theo anh Kiệt, mỗi năm có thể làm hành giống được 3 vụ, bắt đầu từ tháng 2 âm lịch, vụ tiếp theo trồng cuối tháng 5 và cuối cùng là tháng 9 . Từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2,5 – 3 tháng/vụ, bình quân năng suất đạt 2- 2,5 tấn/sào, gia đình anh thu nhập trên 30 triệu đồng/vụ sau khi trừ chi phí.

Hành được buộc chặt bằng dây giúp dễ dàng vận chuyển.
Hành được buộc chặt bằng dây giúp dễ dàng vận chuyển.
Khi phơi hành phải trở đều.
Khi phơi hành phải trở đều.

Anh Kiệt chia sẻ, để làm hành giống khâu đầu tiên phải làm đất thật kỹ, cần xử lý vôi trước khi trồng. Khâu chọn vùng đất cát trồng hành tím giống là phù hợp nhất vì chất đất tốt giúp màu sắc củ hành đẹp và đạt chuẩn. Giai đoạn chuẩn bị thu hoạch nên giảm lại lượng nước tưới so với trước đó, nếu nước nhiều sẽ làm cho củ bị úng dẫn đến bị hỏng.

Làm hành giống trên đất cát giúp nông dân Ninh Hải thu nhập cao.
Làm hành giống trên đất cát giúp nông dân Ninh Hải thu nhập cao.

Thường xuyên kiểm tra quá trình làm củ của cây hành, quan sát khi lá có dấu hiệu chuyển sang màu vàng trên đọt hành và ngã xuống đất là bắt đầu thu hoạch. Giai đoạn thu hoạch và bảo quản hành cũng rất quan trọng, nếu không làm đúng kỹ thuật sẽ làm cho giống bị hỏng.

Hành làm giống phải phơi từ 6- 7 nắng nếu thời tiết nắng to và phơi 10 nắng đối với nắng nhỏ. Cần chia đều thời gian để phơi hành, phơi trong thời gian 3 - 5 nắng phải trở đều, mỗi chùm hành được buộc chặt dây, đạt trọng lượng từ 3- 5kg/chùm. Khâu cuối cùng là phun thuốc bảo quản, để giống hành ở nơi cao, thoáng mát. Hành tím giống xuất bán giá dao động 30.000– 35.000 đồng/kg.

Theo Danviet.vn