Lấy ngày 4/10 hàng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 4/10 tại Hà Nội, Lễ công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam và khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 đã được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

Đến dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành.

Tại buổi lễ, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 4/10 hàng năm làm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam.

Lấy ngày 4/10 hàng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam - 1

Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã Hội khai mạc hội nghị

Theo đó, việc thành lập Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam nhằm nâng tầm lao động Việt Nam bằng các hành động cụ thể, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đồng thời, khích lệ tinh thần học tập rèn luyện suốt đời để nâng cao trình độ kỹ năng của học sinh, sinh viên và người lao động; tôn vinh và khẳng định vị thế, tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng nhất là người lao động có tay nghề cao và kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc.

Ngoài ra, thúc đẩy sự đồng hành, gắn kết của nhà nước, nhà trường, các doanh nghiệp và toàn xã hội trong phát triển kỹ năng cho người lao động, thích ứng với bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế.

Lấy ngày 4/10 hàng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam - 2

Nghi thức trang trọng chào mừng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

Trong chương trình của buổi lễ, Ban tổ chức cũng vinh danh và trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 13 thí sinh đạt thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới và ASEAN.

Cuộc so tài của thợ trẻ giỏi

Cũng tại buổi lễ, ông Lê Tấn Dũng đã tuyên bố khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng: “Hôm nay là một ngày vô cùng đặc biệt đối với nguồn nhân lực lao động kỹ năng nói chung và lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nói riêng vì được đón 3 sự kiện lớn đó là: Lễ công bố ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10; lễ khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11; Lễ vinh danh đại diện học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới và ASEAN”.

Lấy ngày 4/10 hàng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam - 3

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các thí sinh xuất sắc trong Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới và ASEAN

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm nay có nhiều điểm mới, như: Năm đầu tiên thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng cường cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Đây cũng là năm bắt đầu lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đón nhận ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.

Lấy ngày 4/10 hàng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng hoa và bằng khen tới các thí sinh đoạt giải xuất sắc trong các Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới và ASEAN

Năm đầu tiên tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia với thời gian và số lượng nghề nhiều nhất từ trước đến nay và có sự tham gia của các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp vào ban tổ chức kỳ thi,...

Để kỳ thi được tổ chức thành công và đảm bảo chất lượng, đạt được mục tiêu đề ra, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chỉ đạo ban tổ chức phải thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo các Hội đồng thi quốc gia, các trường đăng cai huy động nhân sự, bố trí  điều kiện cơ sở vật chất tổ chức thi tốt nhất, chấp hành nghiêm các quy định về phòng tránh dịch bệnh Covid-19,...

Lấy ngày 4/10 hàng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam - 5

Đối với Ban giám khảo, phải thể hiện tinh thần cao thượng, công tâm, khách quan, công bằng, chính xác trong đánh giá kết quả, tạo niềm tin cho các đoàn dự thi cũng như sự thoải mái của các thí sinh.

Đối với thí sinh dự thi cần phải nỗ lực, phấn đấu hết sức để hoàn thành tốt nhất bài thi của mình. 

Danh sách các thí sinh đạt thành tích xuất sắc tại Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới và ASEAN.

Trương Thế Diệu - Huy chương bạc nghề Phay CNC tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019.

Phan Văn Quốc - Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề Tiện CNC.

Nguyễn Thái Phương - Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề Công nghệ nước tại Kỳ thi thi tay nghề thế giới năm 2019.

Lê Thanh Dương - Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề Công nghệ wed tại Kỳ thi thi tay nghề thế giới năm 2019.

Trần Văn Phúc - Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề Giải pháp phần mềm Kỳ thi thi tay nghề thế giới năm 2019.

Vũ Trọng Đạt - Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí-CAD tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới năm 2019.

Nguyễn Văn Hưng - Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề Cơ điện tử tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019.

Nguyễn Văn Quân - Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề Cơ điện tử tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019.

Bùi Duy Kiệm - Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề Xây gạch tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, huy chương vàng ASEAN năm 2018.

Nguyễn Văn Thuận - Huy chương vàng nghề Xây gạch tại Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2018.

Dương Quang Huy - Huy chương vàng nghề Ốp lát tường và sàn tại Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2018.

Nguyễn Đức Lợi - Huy chương vàng nghề Bảo trì máy CNC tại kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2018.

Cao Văn Minh - Huy chương vàng nghề Bảo trì máy CNC tại Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2018.