Ninh Bình:

Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại

(Dân trí) - Sau 20 năm “bén duyên” với nghề nuôi thỏ New Zealand, đến nay trang trại của gia đình ông Linh (Ninh Bình) có hơn 600 con. Mỗi tháng lão nông U70 xuất trên 500kg thỏ thương phẩm với giá gần 100 nghìn đồng/kg, trừ chi phí ông đút túi 15 triệu đồng tiền lãi.

Hơn chục năm nay, người dân xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) quen gọi ông Nguyễn Văn Linh (65 tuổi) với cái tên trìu mến: “ông Linh thỏ ngoại”. Bởi nhiều năm qua, ông Linh lúc nào cũng gắn mình với trang trại nuôi hàng trăm con thỏ New Zealand.

Ông Linh vốn xuất phát từ gia đình nhà nông, là người có quyết tâm làm giàu bằng chính nghề cha ông mình bao đời nay vốn cơ cực. Cũng chính vì thế mà ông đã trải qua không biết bao nhiêu nghề, trồng không biết bao nhiêu loại cây và nuôi không biết bao nhiêu loại con nhưng cuối cùng “nghèo vẫn hoàn nghèo” vì không có hiệu quả kinh tế.

Bén duyên với nghề nuôi thỏ New Zealand hơn chục năm qua, ông Linh là một trong những người nuôi thỏ ngoại lớn nhất Ninh Bình hiện nay.
"Bén duyên" với nghề nuôi thỏ New Zealand hơn chục năm qua, ông Linh là một trong những người nuôi thỏ ngoại lớn nhất Ninh Bình hiện nay.

Lão nông U70 cho biết, thất bại là thế nhưng chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ cuộc để “an phận thủ thường”. Ông tìm đủ mọi cách, tìm kiếm đủ mọi thông tin để đến với những mô hình kinh tế cho thu nhập cao trong khắp cả nước.

Rồi một ngày tình cờ, ông biết đến mô mình nuôi thỏ New Zealand, nghe bùi tai lại nghiệm thấy đây chính là vật nuôi “đẻ ra tiền” nên ông dù không có nhiều vốn nhưng vẫn quyết vay mượn bằng được để mua 30 con giống về nuôi thử.

Dẫn khách đi thăm cơ ngơi “thỏ ngoại” của mình, ông Linh kể, có được như ngày hôm nay với đàn thỏ mỗi tháng cho thu nhập chục triệu đồng này cũng không hề dễ đối với ông và gia đình. Những ngày đầu, mới nuôi chăm sóc khó lại chưa rõ cách phòng trừ dịch bệnh, kết hợp với đầu ra khó khăn nên hầu như những năm đầu gia đình ông không có thu nhập.

Một con thỏ New Zealand cân nặng hơn 2kg, mỗi kg thịt thương phẩm có giá gần 100 nghìn đồng.
Một con thỏ New Zealand cân nặng hơn 2kg, mỗi kg thịt thương phẩm có giá gần 100 nghìn đồng.

“Không bán được hàng, thỏ mẹ thì cứ sinh thỏ con liên tục. Loại thỏ này đẻ mắn và nhiều, mỗi con thỏ mẹ đẻ từ 6 - 8 con, mỗi năm đẻ 7 - 8 lứa. Có thời điểm gia đình tôi chật kín hết chuồng nuôi. Tôi đã phải lặn lội đi khắp nơi để quảng bá, tìm nhiều chỗ để bán thỏ thịt cho nhà hàng, cho các thương lái. Từ đó, thỏ thịt thương phẩm gia đình cung ứng ra thị trường cứ ổn định dần dần” - ông Linh nói.

Cũng theo lão nông 65 tuổi, thỏ New Zealand là loại nhiều thịt, thịt thơm ngon, sinh sản nhiều, phát triển nhanh, lại chống chịu tốt nên mỗi con thỏ con từ khi sinh ra cho đến hơn 4 tháng có thể đạt được trên 2,3kg, lúc này có thể xuất bán. Giống thỏ này ăn cám và các loại thức ăn tinh khác như lúa, ngô và rau xanh.

“Tùy từng thời điểm phát triển của thỏ, tôi cho ăn loại thức ăn phù hợp. Vì thế mà thịt thỏ luôn săn chắc, ăn thơm ngon giàu chất dinh dưỡng, khách hàng thường xuyên mua rất ưng ý. Dù nuôi nhiều thỏ thương phẩm nhưng gia đình tôi cũng không đủ để cung ứng cho thị trường” - ông Linh bày tỏ.

Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại - 3

Thỏ New Zealand mắn đẻ, đẻ nhiều, dễ nuôi, giá thịt cao nên được gọi là con đẻ ra tiền của gia đình ông Linh.
Thỏ New Zealand mắn đẻ, đẻ nhiều, dễ nuôi, giá thịt cao nên được gọi là "con đẻ ra tiền" của gia đình ông Linh.

Chia sẻ thêm về bí quyết chăn nuôi thỏ ngoại, ông Linh cho hay, thỏ cũng được tiêm vắc-xin phòng bệnh theo định kỳ. Đối với thỏ mẹ thì 6 tháng 1 lần, còn thỏ con thì từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm cho đến khi xuất bán. Để thỏ có sức chịu đựng tốt, các loại vitamin cũng thường được bổ sung vào thức ăn và nước để thỏ hay ăn chóng lớn. Bên cạnh đó, chuồng trại, môi trường sống của chúng cũng phải thường xuyên được dọn dẹp cho thoáng mát…

Từ 30 con thỏ New Zealand vốn ban đầu, đến nay toàn trang trại của gia đình ông Linh có hơn 600 con thỏ. Trong đó, khoảng 100 con thỏ mẹ được duy trì và hơn 500 con thỏ thương phẩm đủ các lứa tuổi khác nhau. Số thỏ thương phẩm này, trung bình mỗi tháng gia đình ông Linh xuất bán hơn 500kg, với giá bán hiện nay dao động từ 80 – 90 nghìn đồng/1kg, trừ hết chi phí ông Linh cầm chắc 15 triệu đồng/tháng nhờ nuôi thỏ ngoại.

Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại - 5
Lão nông U70 bên cơ ngơi thỏ ngoại mỗi tháng đút túi 15 triệu đồng dễ như trở bàn tay của gia đình.
Lão nông U70 bên cơ ngơi thỏ ngoại mỗi tháng đút túi 15 triệu đồng "dễ như trở bàn tay" của gia đình.

Thái Bá