Lao động sang Hàn Quốc phải thanh toán chi phí cách ly 2 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Theo thông báo từ phía Hàn Quốc, người lao động nhập cảnh vào quốc gia này sẽ phải cách ly 14 ngày và tự trả chi phí cách ly, bao gồm cả tiền xét nghiệm Covid-19 khoảng 28 triệu đồng.

Ngày 14/4, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết, đơn vị vừa nhận được văn bản hỏa tốc của Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) về việc phối hợp hướng dẫn người lao động hoàn tất thủ tục chuẩn bị xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Theo thông báo của Trung tâm lao động ngoài nước, người lao động nhập cảnh vào Hàn Quốc phải cách ly 14 ngày và tự chi trả chi phí cách ly bao gồm tiền ăn, ở và xét nghiệm Covid-19 là 100.000 won/ngày (tương đương khoảng 2 triệu đồng/ngày).

Để hỗ trợ người lao động trong thời gian đầu nhập cảnh chưa có thu nhập, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã đưa ra 3 phương án trả chi phí cách ly: Chủ sử dụng tạm ứng nộp 100% chi phí cách ly; chủ sử dụng tạm ứng 50% chi phí, người lao động nộp 50% chi phí hoặc người lao động phải nộp 100% chi phí cách ly.

Lao động sang Hàn Quốc phải thanh toán chi phí cách ly 2 triệu đồng/ngày - 1
Lao động Việt Nam đang làm việc tại một công ty cơ khí ở Hàn Quốc.

Trường hợp chủ sử dụng lao động hỗ trợ tạm ứng chi phí cách ly cho người lao động thì được ưu tiên tiếp nhận lao động sớm. Đây cũng là phương án được chủ sử dụng lao động lựa chọn. Phần chi phí cách ly này sẽ khấu trừ vào tiền lương của người lao động trong thời gian tối thiểu 2 tháng.

Toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến các lao động nói trên sẽ được hoàn tất và gửi về Trung tâm lao động ngoài nước trước ngày 20/4.

Trước đó, ngày 12/4, Trung tâm lao động ngoài nước nhận được thông báo của HRD Korea (Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc) về kế hoạch xuất cảnh của người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. 

Theo danh sách lao động được phía HRD Korea lựa chọn, Nghệ An có 5 lao động được xuất cảnh đợt này. Đây là nhóm lao động đầu tiên được xuất cảnh kể từ khi hoạt động XKLĐ sang Hàn Quốc bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào năm 2020.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, có 80 lao động Nghệ An được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn, ký hợp đồng lao động.

Theo thông báo của phía Hàn Quốc, thời gian xuất cảnh dự kiến của các lao động là vào ngày 23/4/2021. Như vậy, người lao động và các cơ quan liên quan của Việt Nam chỉ có 10 ngày để hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa lao động xuất cảnh đúng thời gian.

Để người lao động có thể sang Hàn Quốc đúng thời gian, theo yêu cầu của Trung tâm lao động ngoài nước, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của địa phương hỗ trợ người lao động trong quá trình xin cấp lý lịch tư pháp.

Từ ngày 27/8/2020, Hàn Quốc thay đổi quy định cấp visa cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Hồ sơ xin cấp visa của người lao động phải nộp tại Trung tâm visa Hàn Quốc (là trung tâm tiếp nhận, xử lý và cấp visa do Hàn Quốc thành lập) thay vì nộp tại Phòng Lãnh sự - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam như trước đây.

Theo quy định mới này, ngoài lệ phí cấp visa 50 USD, người lao động phải nộp chi phí hành chính 390 nghìn đồng. Phần chi phí hành chính này các lao động sẽ nộp trực tiếp về Sở LĐ-TB&XH Nghệ An để đơn vị nộp về Trung tâm lao động ngoài nước qua tài khoản ngân hàng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm