Thứ ba, 14/09/2010 - 14:35

Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển

Dân trí

Nhiều người lao động chấp nhận mức lương tại địa phương thấp hơn so với khoản tiền có được khi làm việc xa nhà.

Báo cáo từ ngành lao động cho biết tình trạng thiếu nhân công ở khu chế xuất (KCX) ở khu vực phía Nam như: Sóng Thần, Bình Dương đang trở lên ngày càng phổ biến do lực lượng lao động từ miền Bắc vào Nam làm việc ngày càng ít đi. Nguyên nhân do người lao động (NLĐ) đã có sự cân nhắc, lựa chọn trước khi Nam tiến. Với mức lương chưa cao, họ phải trang trải cho các chi phí cho ăn uống, sinh hoạt ngày càng đắt đỏ, nên khoản dành dụm gửi về cho gia đình không được như kỳ vọng.

Trong khi đó, ở khu vực phía Bắc, các khu công nghiệp cũng mọc tại các địa phương ngày càng dày đặc. Vì thế, thế nhiều người lao động sau khi về quê thăm nhà đã chấp nhận mức lương tại địa phương, tuy thấp hơn, nhưng bù lại sẽ không phải  làm việc trong điều kiện xa nhà.

Theo báo cáo xu hướng Lao động từ Tổng cục Việc làm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, nhu cầu về lao động phổ thông ở nước ta trong một vài năm tới vẫn ở mức cao. Đối tượng đã qua đào tạo nghề và có chứng chỉ kèm theo rất thuận lợi trong vấn đề tìm việc làm ở trong nước và xuất khẩu lao động.

 Phạm Thanh