Lao động nô lệ trong các trang trại nông nghiệp ở châu Âu

Tại nhiều trang trại nông nghiệp ở Tây Ban Nha, nơi được coi là vựa nông nghiệp của toàn châu Âu, nhiều lao động nhập cư trái phép phải sống cuộc sống như nô lệ.

Ước mơ đổi đời, tìm một cuộc sống mới ở những vùng đất hứa là ước mơ của rất nhiều người di cư. Tuy nhiên, đằng sau những ước mơ ấy, người ta không lường hết được những nguy hiểm đang rình rập, cảnh lao động chui lủi không giấy phép.

Ông Spitou Mendy, Tổ chức Syndicate SOC, nói: "Nhiều người lao động chui đã chết trong những trang trại nhà kính mênh mông bởi họ hoàn toàn không nhận được sự bảo vệ nào. Khi thực phẩm đến tay người tiêu dùng, họ sử dụng nhưng không biết những người làm ra sản phẩm ấy chính là các nô lệ".

Lao động nô lệ trong các trang trại nông nghiệp ở châu Âu - 1
(Ảnh minh họa: The Guardian)

Anh Jose Garcia, Tổ chức Syndicate SOC, cho biết: "Có khoảng 100.000 công nhân nhập cư đang làm việc tại các trang trại ở tỉnh Almeria, Tây Ban Nha. Đảm nhiệm phần sản xuất là khoảng 95.000 nhân công, hơn 8.000 người làm lái xe tải chuyên chở hàng hóa. Đường dây này cung cấp rau xanh cho toàn bộ châu Âu".

Hầu hết lao động nô lệ tại đây tới từ các nước Tây Phi. Họ sống trong điều kiện vô cùng khó khăn ở những khu ổ chuột trên khắp Tây Ban Nha, không có nước, không có điện và thiếu điều kiện vệ sinh.

Anh Daoda Diabate, người lao động không phép, chia sẻ: "Nếu có giấy tờ, bạn mới có thể lao động. Không có giấy tờ thì không làm được gì hết. Các ông chủ có thể trao cho chúng tôi những công việc khoảng 2 - 3 ngày không yêu cầu giấy phép, nhưng điều đó cũng có nghĩa là chúng tôi không nhận được phúc lợi nào".

Các công nhân này làm việc trong điều kiện khó khăn, không có bảo hiểm. Họ phải làm việc liên tục nhiều giờ trong cái nóng 50oC, dưới những lớp mái nhựa của nhà kính, bê vác đồ vật nặng, thậm chí là hít phải các chất hóa học độc hại trong quá trình lao động. Tuy nhiên, họ phải chấp nhận lao động với mức lương dưới mức lương tối thiểu vì không có giấy tờ.

Theo VTV.VN

Tin liên quan