Điều chỉnh tuổi hưu:

Kỳ 1 - ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: “Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội”

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng điều chỉnh tuổi hưu là cần thiết và việc vỡ quỹ BHXH, BHYT là điều không thể xảy ra. “Chúng ta nên yên tâm, bởi quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ, quản lý và có giải pháp tăng trưởng quỹ”.


Nhà nước luôn có chính sách điều chỉnh lương hưu cho người lao động hết tuổi làm việc - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

"Nhà nước luôn có chính sách điều chỉnh lương hưu cho người lao động hết tuổi làm việc" - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Đây là thông tin được công bố tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ Bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm xã hội”. Chương trình do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 12/10 tại Hà Nội.

Nên điều chỉnh tuổi hưu

Nêu ra những nguy cơ về lý thuyết trong cân đối quỹ BHXH, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết: “Đây chỉ là dự báo nếu chúng ta giữ nguyên chính sách và cơ chế. Theo đó, nếu chúng ta vẫn giữ nguyên mức đóng - hưởng hiện nay và tính đúng tính đủ “đầu vào” của Quỹ khám chữa bệnh, khả năng xảy ra mất cân đối Quỹ BHYT vào năm 2019. Còn về quỹ BHXH, khi xây dựng và tính toán Luật BHXH năm 2014, chúng tôi ước tính sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối Quỹ BHXH vào năm 2037”.

Đề cập tới mối liên quan giữa tuổi hưu, thời gian đóng BHXH và cân đối quỹ BHXH, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng thời điểm hiện nay nên thẳng thắn bàn về phương án tăng tuổi hưu.

Đây cũng là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận, vị đại diện Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội giải thích: Theo công thức được áp dụng từ năm 1995, thời gian đóng BHXH trung bình của người lao động Việt Nam đang là 25 năm, nghỉ hưu là 54 tuổi và hưởng lương hưu trung bình 13 năm. Nay tuổi thọ người lao động tăng lên trung bình 73, vậy rõ ràng đang mất cân đối một số năm.


Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội
Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

“Đặc biệt, khi chúng ta tham gia BHXH trong 15 năm thì hưởng tương ứng với mức hưởng 37 % lương trung bình. Nhưng thực tế, chúng ta lại nâng lên tới mức lương 45 % để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu” - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Trong khi đó, theo BHXH VN, tổng mức chi trả lương hưu như hiện nay lớn hơn với tổng mức đóng. Kết dư quỹ BHXH đang có dấu hiệu giảm dần. Đồng quan điểm với phương án tăng tuổi hưu, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng: "Nếu không nâng tuổi hưu thì đến năm 2037 mức thu, bao gồm cả kết dư Quỹ, sẽ bằng mức chi".

Không có chuyện "vỡ quỹ BHXH"

Trước một số ý kiến lo ngại nguy cơ mất cân đối Quỹ BHXH có thể xảy ra tình huống xấu, ông Bùi Sỹ Lợi thẳng thắn chỉ rõ: “Trong thực tế, chúng ta vẫn còn “dư địa”. Mức đóng Quỹ BHYT hiện nay mới là 4,5 % lương cơ sở. Trong khi đó, mức trần đóng cho phép lên tới 6 %. Như vậy, phần “dư địa” này sẽ giúp chúng ta cân đối. Phần đóng tăng lên là do nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng cao để đảm bảo” - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh về khả năng an toàn quỹ BHXH và BHYT: "Chúng ta nên yên tâm bởi 2 quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ và điều chỉnh. Đơn cử là lương hưu vẫn được Nhà nước điều chỉnh trong từng thời kỳ nhằm phần nào đảm bảo đời sống của người lao động khi hết tuổi lao động. Hai quỹ này hoàn toàn nằm trong tầm quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Tôi cũng đã nói nhiều lần: Chúng ta không nên dùng khái niệm “vỡ quỹ”, “thủng quỹ” bởi dễ làm dư luận hiểu nhầm".

Được biết, Luật BHXH năm 2014 đã quy định “Nhà nước bảo hộ Quỹ BHXH và có biện pháp bảo toàn, tăng trưởng quỹ”. Theo nhiều chuyên gia, nếu Quỹ BHXH có nguy cơ mất cân đối, Nhà nước có thể điều chỉnh việc mức đóng, thời gian đóng, tuổi nghỉ hưu…

Đưa ra giải pháp để chống tình trạng mất cân đối trong dự kiến, ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: “Chúng ta phải điều chỉnh chính sách phù hợp, tăng cường công tác quản lý quỹ BHXH hiệu quả và đảm bảo sự công bằng giữa người tham gia BHYT. Đến lúc chúng ta phải tính tới việc người đóng ít sẽ hưởng ít các dịch vụ và ngược lại. Đồng thời, chúng ta cần có thêm các chính sách khác, ví dụ như hưu trí bổ sung để giúp người lao động khi hết tuổi làm việc có thêm 2 khoản lương hưu”.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Đầu năm 2017: Dự kiến tăng giá dịch vụ đối với người không có thẻ BHYT

Theo BHXH VN và Bộ y tế, một dự thảo tăng giá 1.900 dịch vụ y tế từ 1/1/2017 đang được các cơ quan chuyên môn xây dựng.

Đối tượng tác động là người chưa tham gia BHYT. Trước đó, giá dịch vụ y tế đã được tăng thêm 2 lần trong năm 2016 dành cho đối tượng có thẻ BHYT. Theo đó, mức tăng giá dịch vụ y tế tới đây dành cho đối tượng không có thẻ BHYT sẽ vào khoảng 30 % so với hiện tại. Cả nước hiện có gần 80 % dân số tham gia BHYT. Như vậy, số còn lại khoảng 20% người dân chưa tham gia BHYT sẽ là nhóm đối tượng chính của đợt tăng giá. Theo Bộ y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ ngoài BHYT nhằm cụ thể hóa chủ trương đưa chi phí trực tiếp và tiền lương vào viện phí, qua đó hướng tới mục tiêu thống nhất giá dịch vụ y tế theo hạng bệnh viện. Dự kiến, một số dịch vụ không được BHYT chi trả có thể được tính toán để tăng giá như, như: Thẩm mỹ, kỹ thuật điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, khám sức khỏe…Giá khám bệnh và giá ngày/giường phân theo hạng bệnh viện, trong đó giá khám bệnh tăng 9.000-22.000 đồng/lượt. Dự kiến, việc điều chỉnh giá đối dịch vụ y tế sẽ thực hiện theo 2 lộ trình, cụ thể: Từ ngày 1/1/2017: Tính thêm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù; từ ngày 1/7/2017: Tính thêm các chi phí tiền lương nhân viên y tế.

P.A

Tôn vinh nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giao dịch lĩnh vực BHXH

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp” hôm 29/9. Cuộc thi được phát động từ năm 2015, thu hút hơn 58.000 bài viết dự thi.

Theo ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trong các năm 2014, 2015, 2016, thực hiện các Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, BHXH Việt Nam đã rà soát, cắt giảm từ 263 thủ tục hành chính xuống còn 33 thủ tục. Nhằm huy động sự chung tay của cộng đồng vào công cuộc cải cách thủ tục hành chính; ngày 18/6/2015, BHXH Việt Nam đã tổ chức phát động cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”. Ban Tổ chức đã nhận được 58.694 bài dự thi. Đối tượng tham gia dự thi đa dạng, gồm đông đảo cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành BHXH. Sau vòng Sơ khảo, có 1.212 bài dự thi lọt vào vòng Chung khảo. Căn cứ kết quả chấm thi, tiêu chí cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức đã trao giải tập thể gồm: 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Giải cá nhân gồm: 2 giải nhất; 5 giải nhì; 12 giải ba và 28 giải khuyến khích.

H.M

Tổ chức Phiên GDVL cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp vừa được tổ chức ngày 6/10 tại Trường TC Kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long (Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) thu hút sự quan tâm hơn 500 người lao động.

Tại Phiên GDVL, hơn 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với trên 300 chỉ tiêu tuyển dụng miễn phí lao động, chủ yếu trên địa bàn các huyện Đông Anh (Hà Nội), Mê Linh (Vĩnh Phúc) và các khu vực lân cận. Các chỉ tiêu tuyển dụng của Phiên GDVL ngày 6/10 khá đa dạng, gồm: Công nhân kỹ thuật, quản lý sản suất, trưởng phòng, giám đốc phụ trách kinh doanh sản xuất. Không chỉ tạo nguồn việc làm giúp lao động quay trở lại thị trường lao động, Ban tổ chức còn bố trí khu vực đăng ký và làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, khu vực tư vấn học nghề và việc làm. Ông Nguyễn Toàn Phong - GĐ TT DVVL Hà Nội, đơn vị tổ chức Phiên GDVL, lý giải: “Do nhóm đối tượng tham gia chủ yếu là người đã đi làm, nhà tuyển dụng có thể lựa chọn được những ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và đáp ứng những vị trí cao hơn. Hạn chế thời gian thử việc. Tất nhiên, mức lương đề xuất sẽ có thể cao hơn với mặt bằng chung”. Theo nhận định của nhiều người lao động, Phiên GDVL đã hỗ trợ nhiều thông tin bổ ích về bảo hiểm thất nghiệp, học nghề và tư vấn việc làm. Được biết, từ nay tới cuối năm 2016, TT DVVL Hà Nội sẽ tổ chức thêm 3 Phiên GDVL dành cho lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại huyện Sóc Sơn và quận Long Biên.

Đ.H