Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:24

Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở "chợ người" dịp cuối năm

Dân trí

Giữa cái lạnh như cắt giữa đông, nhiều tốp lao động đã vượt hàng trăm km để đến “chợ người” tại Thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, Kon Tum) nằm tìm việc dịp cuối năm. Ai mưu sinh ở đây cũng mong có người tới mua sức lao động để có tiền lo cho con cái ăn học và cái Tết đủ đầy hơn.

Khoảng gần 6h sáng nhưng tại ngã 4 Hà Mòn - Ngọc Wang (thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), từng nhóm người với chăn màn, nồi cơm điện... tập trung đông đúc để đợi người tới “mua sức lao động”.

Cảnh mưu sinh đặc thù này diễn ra từ lâu. Bởi vậy, người dân địa phương quen gọi là nơi ngã tư này là “chợ người”.

Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở chợ người dịp cuối năm - 1
Nhiều lao động đứng đợi ở “chợ người” từ sáng sớm để đợi “người mua”.

Giữa cái lạnh hơn 10 độ, anh Phẩm Văn Tranh (SN 1988) và vợ đang cuộn tròn cái chăn trên người đứng bên đường Quốc lộ 14 để chờ người đến thuê làm. Hành trang của vợ chồng anh là 2 đôi giày lao động, vài bộ đồ lao động, nồi cơm điện, chăn, màn...

Anh Tranh cho hay: “Hai vợ chồng tôi chạy xe máy hơn 150km từ xã Ba Ngạc (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) lên Kon Tum được 2 hôm nay. Vì đường xa, chúng tôi phải thuê tạm phòng trọ để ngủ qua đêm. Đến sáng nay mới ra ngã 4 Hà Mòn đợi chủ tìm việc làm”.

Do ở quê kinh tế khó khăn nên hàng năm cứ đến mùa cà phê, vợ chồng anh chị đành gửi con cho ông bà chăm và khăn gói lên Kon Tum hái thuê để kiếm tiền trang trải dịp Tết.

"Hai vợ chồng quay quắt làm đủ việc được thuê. Cả ngày cũng kiếm được khoảng 700.000 đồng. Ngày có việc, ngày không. Cả tháng cũng kiếm được hơn 10 triệu. Có số tiền đó con cái mình mới có thể đến trường, Tết này cũng đủ đầy hơn”, anh Tranh tâm sự.

Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở chợ người dịp cuối năm - 2
Những cuộc ngã giá vội vả của chủ thuê và người lao động.

Địu chiếc gùi trên lưng với lỉnh kỉnh đồ đạc, chị Y Sin (SN 1981, huyện Đăk Hà) cho biết, chị và chồng đang ngồi đợi chủ đến đón vào rẫy để hái cà phê thuê.

Chị Y Sin cho hay, vợ chồng chị có 4 người con, con lớn năm nay 20 tuổi, con nhỏ 10 tuổi. Tuy nhiên, nhà chị chỉ với 4 sào đất trồng cây cao su nên không đủ lo cho các con ăn học cũng như ăn uống trong gia đình.

Chính vì vậy, ai có việc gì cần vợ chồng chị đều nhận làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Khoảng 3 năm nay cứ đến mùa cà phê vợ chồng chị lại ra “chợ người” đứng để đợi chủ đến tìm người hái cà phê.

Cứ thế, 4 giờ sáng anh chị thức dậy nấu cơm mang đi trưa ăn. Chiều tối, anh chị lại mệt nhoài trở về với các con.

“Năm nay cà phê mất mùa, giá thấp nên chủ chỉ thuê 85.000 đồng/tạ hạt còn tươi. Cố gắng hái hết mùa cà vợ chồng mình cũng kiếm được ít tiền về lo cho các con ăn học. Tết cũng sắp đến nơi rồi, ráng làm có dư tiền thì mua cho con bộ quần áo mới, chứ mấy đứa toàn mặc đồ cũ.”, chị Y Sin tâm sự.

Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở chợ người dịp cuối năm - 3
Chị Y Sin co ro trong giá lạnh những ngày cuối năm đợi “chủ” đến đưa vào rẫy hái cà phê.

Khi chúng tôi hỏi về bữa cơm trưa, chị Y Sin vội che chiếc gùi lại rồi ngại ngùng nói: “Nay vội quá, hai vợ chồng đi sớm nên mình chỉ nấu cơm trắng với ít rau xào, chẳng có đồ ăn mặn”.

Chúng tôi ngạc nhiên bởi vợ chồng ăn như vậy sao có sức mà làm cả ngày. Lúc này, chị Y Sin cười rồi nói “Người lao động như mình khỏe như cây rừng ấy, ăn cơm trắng vẫn làm như trâu. Làm quen rồi nên chẳng mệt đâu”.

Cũng tại "chợ người", chúng tôi đã gặp bà Đặng Thị Nhài (54 tuổi, xã Đăk Ngọc) tới người tìm người hái thuê cà phê.

“Do trái cà phê đang chín rộ trong vườn, mấy hôm nay tôi đã trực ở “chợ người” để tìm nhân công. Tuy nhiên, đi mấy hôm tôi vẫn chưa tìm được nhân công hái do thỏa thuận giá không được...", bà Nhài nói.

Nhà bà Nhà có khoảng 1.500 gốc cà phê đang chín rộ, cần ít nhất 5 nhân công để thu hoạch.

"Tuy nhiên, tôi trực mấy ngày nay vẫn không thuê được ai. Cà phê nhà năm nay năng suất thấp nên tôi chỉ thuê được 85.000 - 90.000 đồng/tạ. Tuy nhiên, năm nay ít nhân công, họ lại đòi 100.000 đồng/tạ nên gia đình không thuê nổi. Chắc hai vợ chồng phải hái dần chứ cứ như thế này cà phê rụng hết”, bà Nhài nói.

Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở chợ người dịp cuối năm - 4
Một số cặp vợ chồng ở xa phải mang theo con nhỏ đi hái cà phê cùng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thái Lâm (Chủ tịch UBND xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà) cho biết, xã Hà Mòn là địa phương có diện tích canh tác cà phê nhiều nhất huyện với hơn 2600 ha cà phê.

Khoảng 3 năm trở lại đây, không chỉ người dân tại Kon Tum mà lao động từ Quảng Ngãi tìm đến hái cà phê thuê rất nhiều. Mỗi mùa thu hoạch có từ 500-600 lao động tự do đến hái cà thuê tại địa phương.

Ngay từ đầu vụ thu hoạch, UBND xã đã tổ chức 29 tổ an ninh với 58 thành viên tham gia bảo vệ an ninh trong vụ thu hái. Ngoài ra còn có 9 công an viên và 4 cán bộ công an chính quy liên tục tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

“Thời điểm này, nhiều lao động tự do từ địa phương khác đến làm việc nhưng chủ nhà không đăng kí lưu trú gây khó khăn trong công tác quản lý. Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp, tệ nạn xã hội, công an an xã liên tục tuần tra vào các giờ cao điểm. Đồng thời liên tục kiểm tra tạm trú tạm vắng ở mỗi hộ gia đình.” ông Lâm thông tin.

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm
Mới nhất