1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Nội:

Hơn 30.000 lao động mất, thiếu việc làm do dịch Covid-19 bùng phát trở lại

(Dân trí) - Theo Liên đoàn lao động Hà Nội, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lại, hơn 30.000 lao động trên địa bàn thành phố bị mất hoặc thiếu việc làm, chủ yếu ở các nhóm ngành dịch vụ, du lịch, dệt may, da giày.

 Hàng nghìn lao động gặp khó

Chia sẻ về tình hình đời sống người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội, ông Tạ Văn Dưỡng - Trưởng Ban chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội - cho biết: “Sau đợt dịch Covid-19 đầu tiên, các đơn vị doanh nghiệp đang có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, đợt dịch thứ 2 bùng phát khiến các doanh nghiệp rơi vào tình cảnh điêu đứng. Một số ngành, lĩnh vực sản xuất bị ngừng trệ, tỷ lệ thất nghiệp có chiều hướng gia tăng”.

Đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội có hơn 250.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh sản xuất. Toàn TP hiện có 9 khu công nghiệp, chế xuất thu hút hơn 600 dự án đầu tư tạo việc làm cho gần 2,5 triệu lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh chiếm đến trên 90%.

Hơn 30.000 lao động mất, thiếu việc làm do dịch Covid-19 bùng phát trở lại - 1

Từ đầu năm, lượng người đến TTDV VL Hà Nội làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp tăng cao

Thống kê của LĐLĐ TP Hà Nội, đến ngày 24/4 toàn TP Hà Nội có hơn 4.000 doanh nghiệp trên địa bàn phải dừng hoạt động kéo theo đó hơn 160.000 người lao động rơi vào tình trạng mất việc và thiếu việc làm.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, hơn 1.000 doanh nghiệp bị tác động và 30.000 lao động bị mất việc làm, tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành như dịch vụ, du lịch, dệt may, da giày.

Theo ông Tạ Văn Dưỡng, đời sống gặp nhiều khó khó khăn nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, công nhân hết sức thông cảm và chia sẻ đối với doanh nghiệp.

“Mọi năm trên địa bàn TP Hà Nội, chúng tôi ghi nhận và giải quyết hàng chục vụ công nhân đình công, biểu tình, thế nhưng từ khi xuất hiện dịch bệnh đến nay, chưa có trường hợp nào xảy ra” - ông Dưỡng chia sẻ thêm.

Đồng hành cùng người lao động

Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, để chủ động ứng phó với các tình huống phức tạp có thể xảy ra trong quan hệ lao động, tác động đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Ông Tạ Văn Dưỡng cho hay: “Ngay từ đầu tháng 3, chúng tôi đã xây dựng kịch bản ứng phó với tác động của dịch bệnh. Nhằm ứng phó kịp thời trước những tác động của dịch bệnh đến quan hệ lao động trên địa bàn thành phố đặc biệt tại các khu công nghiệp và chế xuất”.

Hơn 30.000 lao động mất, thiếu việc làm do dịch Covid-19 bùng phát trở lại - 2

Dự báo trong thời gian tới lao động và doanh nghiệp sẽ còn gặp khó khăn

Cụ thể, từ nguồn ngân sách công đoàn và quỹ xã hội, các cấp công đoàn Thủ đô đã hỗ trợ 61.970 công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền trên 35 tỉ đồng.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền vận động công nhân lao động thông cảm, chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, để doanh nghiệp có thể vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh.

Cùng với đó LĐLĐ TP chủ động tham gia với các doanh nghiệp xây dựng, sắp xếp lại phương án sử dụng lao động và các phương án sản xuất kinh doanh, hỗ trợ việc chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động.

Ông Tạ Văn Dưỡng cho rằng, để có thể nâng cao đời sống cho công nhân lao động, trước tiên doanh nghiệp phải sớm ổn định được việc sản xuất kinh doanh.

Từ đó LĐLĐ TP Hà Nội vận động đội ngũ cán bộ công chức, viên chức đồng hành đồng hành, hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cơ chế chính sách cho doanh nghiệp phát triển.

Ông Tạ Văn Dưỡng nhận định, sự phục hồi sẽ diễn ra chậm chạp, tình hình doanh nghiệp và công nhân lao động sẽ còn tiếp tục khó khăn trong những tháng tới, nhiều doanh nghiệp đến thời điểm hiện tại mới bắt đầu suy yếu nghiêm trọng.

“Thay vì sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp sẽ nhận được những đơn hàng của 6 tháng đầu năm sau, thế nhưng năm nay nhiều doanh nghiệp chưa nhận được bất kể đơn hàng nào cho năm 2021. Một số doanh nghiệp có đơn hàng, nhưng giá thành bị giảm xuống đáng kể dẫn đến chất lượng đời sống công nhân bị ảnh hưởng không nhỏ trong năm 2021” - ông Dưỡng cho biết thêm.