Hàng loạt công ty Mỹ sa thải nhân viên vì Covid-19

(Dân trí) - Covid-19 đang tàn phá nặng nề nền kinh tế thế giới, trong đó có Mỹ. Hàng loạt doanh nghiệp lớn của nước này phải sa thải, cắt giảm lương nhân viên để tiết kiệm chi phí hoạt động, vượt qua khó khăn.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Mỹ. Dự kiến câu chuyện giãn cách xã hội sẽ tiếp tục kéo dài thêm nhiều tháng. Sản xuất hạn chế, người tiêu dùng ít mua sắm, đi lại, du lịch... đã khiến cho nền kinh tế hàng đầu thế giới lao đao.

Hàng loạt công ty Mỹ sa thải nhân viên vì Covid-19 - 1
Hàng chục triệu lao động Mỹ bị sa thải do ảnh hưởng của Covid-19. Ảnh: Business Insider.

Theo FactSet, trong quý I/2020, 86% số công ty trên S&P 500 báo cáo lợi nhuận sụt giảm 13,6%. Đây là quý có kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong vòng 11 năm qua.

Trong bối cảnh đó, giảm lương, sa thải nhân viên là một giải pháp tình thế được sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí, duy trì hoạt động. Theo chuyên gia kinh tế James Knightley của ING, số người mất việc làm tại Mỹ đã lên đến 35-40 triệu người.

Dưới đây là 5 tập đoàn lớn đã phải sa thải một phần nhân viên do ảnh hưởng của Covid-19.

Airbnb

Đầu tháng 5, Airbnb xác nhận sẽ sa thải 1.900 nhân viên, tương đương hơn 25% người lao động hiện có, nhằm cắt giảm chi phí trong bối cảnh tình hình kinh doanh sa sút nghiêm trọng. CEO Brian Chesky cho hay việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận Transportation, Airbnb Studios, Hotels và Lux.

Hàng loạt công ty Mỹ sa thải nhân viên vì Covid-19 - 2
Kinh doanh ế ẩm, Airbnb sa thải 25% nhân viên. Ảnh: Reuters.

Sau khi Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Airbnb chịu thiệt hại nặng nề và thua lỗ hơn 2 tỷ USD. Với tình hình dịch hiện nay, ngành công nghiệp du lịch mất thêm nhiều thời gian để phục hồi lại như trước, vì vậy, trong tương lai Airbnb sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Boeing

Hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới vừa công bố cắt giảm hơn 12.000 lao động vì lỗ nặng trong đại dịch Covid-19. Trong đó, có 5.520 người tự nguyện xin nghỉ và 6.770 công nhân bị buộc thôi việc.

Chưa dừng lại ở đây, hàng nghìn nhân viên khác của Boeing cũng đối mặt với nguy cơ mất việc trong thời gian tới nếu tình hình dịch bệnh không sớm được cải thiện.

Theo Giám đốc điều hành Dave Calhoun, Boeing sẽ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh liên tục để phù hợp với diễn biến phức tạp của Covid-19 và dự đoán ngành công nghiệp hàng không phải mất từ 3-5 năm mới có thể phục hồi về mức trước khi xảy ra dịch bệnh.

TripAdvisor

Cuối tháng 4, TripAdvisor tuyên bố sa thải khoảng 25% lực lượng lao động, tương đương 600 nhân viên tại Mỹ và 300 ở các nơi khác. Ngoài ra, những nhân viên còn lại sẽ chuyển sang chế độ làm việc 4 ngày/tuần và giảm 20% lương trong vòng 3 tháng tiếp theo.

Hàng loạt công ty Mỹ sa thải nhân viên vì Covid-19 - 3
Ngành công nghiệp du lịch gần như mất trắng trong bối cảnh bùng phát Covid-19. Ảnh: Shutterstock.

Đây là chính sách "thắt lưng buộc bụng" trong thời điểm ngành công nghiệp du lịch gần như mất trắng doanh thu vì Covid-19.

"Đây là quyết định tiết kiệm chi phí khó khăn nhất mà tôi từng phải đưa ra”, CEO Steve Kaufer chia sẻ trong thông báo cắt giảm nhân sự.

Tesla

Đầu tháng 4, Tesla gửi thư đến toàn bộ nhân viên, thông báo về quyết định điều chỉnh nhân sự nhằm đối phó với tình hình khó khăn do Covid-19. Theo đó, kể từ 13/4, tập đoàn này sẽ cho nghỉ việc tạm thời tất cả nhân viên thời vụ và nhân viên thuộc bộ phận không quá thiết yếu. Các nhân viên còn lại cũng giảm lương từ 10% đến 30% tùy cấp bậc.

Hàng loạt công ty Mỹ sa thải nhân viên vì Covid-19 - 4
Tất cả nhân viên thời vụ của Tesla đã nghỉ việc tạm thời, trong khi những người còn lại bị giảm lương. Ảnh: Getty Images

Tesla đã tạm đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô tại Fremont (California) từ ngày 23/3 sau khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại bang này và chính quyền yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà. Hãng cũng đình chỉ phần lớn hoạt động tại nhà máy sản xuất pin mặt trời ở Buffalo (New York).

United Airlines

Hôm 5/5, Chicago Tribune đưa tin hãng hàng không United Airlines lên kế hoạch sa thải 3.400 nhân viên quản lý và hành chính trong nỗ lực tái cấu trúc lực lượng lao động mùa Covid-19.

"Chúng tôi buộc phải hành động mạnh mẽ và quyết đoán nếu không muốn đối mặt với hậu quả nghiêm trọng", Phó Chủ tịch phụ trách Nhân sự và Quan hệ lao động Kate Gebo cho biết.

Việc sa thải hơn 30% trong tổng số 11.500 nhân viên của United Airlines chủ yếu tập trung tại trụ sở Willis Tower (Chicago) và có hiệu lực từ ngày 1/10. Kế hoạch chi tiếp sẽ được công ty đưa ra vào tháng 7.

Nguyễn Hiếu

Theo Business Insider