Bạc Liêu:

Hai năm rưỡi, có hơn 770 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài

Dân trí

Tính từ năm 2018 đến 6 tháng đầu năm 2020, có 773 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài, với mức thu nhập từ 8 đến 32 triệu đồng/tháng.

Ngày 4/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu có báo cáo cho biết, tính từ năm 2018 đến 6 tháng đầu năm 2020, số lao động đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài là 636 lao động.

Số lao động xuất cảnh là 773 người, trong đó lao động có hợp đồng là 387 người và lao động không có hợp đồng do thân nhân giới thiệu là 386 người.

Hiện tại, số lao động chờ xuất cảnh là 74 người, trong đó Hàn Quốc 25 người, Nhật Bản 49 người.

Thu nhập bình quân của người lao động tại Nhật Bản là 32 triệu đồng/tháng, Hàn Quốc 25 triệu đồng/tháng, Đài Loan từ 18-20 triệu đồng/tháng, Malaysia từ 8-12 triệu đồng/tháng.

Hai năm rưỡi, có hơn 770 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài - 1

Nhiều lao động Bạc Liêu xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)

Tỉnh đã hỗ trợ chi phí không hoàn lại cho 81 lao động, với số tiền hơn 293 triệu đồng; trong đó, có 13 lao động thuộc diện chính sách.

Về hỗ trợ vay vốn cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đến nay Ngân hàng chính sách xã hội đã cho 40 lao động vay với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng; có 2 công ty bảo lãnh cho 11 lao động vay tại ngân hàng hơn 900 triệu đồng.

Theo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, hằng năm, có hơn 2.000 lượt lao động, thân nhân người lao động đến Trung tâm dịch vụ việc làm để tìm hiểu, được tư vấn đi làm việc ở nước ngoài. Trên cơ sở đó, trung bình có khoảng 300 người đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh cũng đã ký thỏa thuận với 10 công ty để cung ứng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ở các nước, như: Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia,…

Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB&XH đánh giá, việc người lao động đi làm việc ở nước ngoài thời gian qua vẫn còn khó khăn nhất định. Như một bộ phận người lao động và thân nhân nhận thức còn hạn chế, tư tưởng không muốn cho con đi xa nhà, sợ rủi ro.

Trong khi đó, nhiều lao động có nguyện vọng muốn đi làm việc những thị trường có thu nhập ổn định, nhưng những thị trường này đòi hỏi tiêu chuẩn cao nên một số đối tượng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo không đáp ứng được các điều kiện đặt ra.

Bên cạnh đó, trình độ, nhận nhức của một bộ phận lao động còn hạn chế, dẫn đến việc học ngoại ngữ, học nghề… gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn lao động cung ứng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ngoài ra, về vốn vay, kinh phí hỗ trợ do còn một số vướng mắc về cơ chế, thủ tục nên có đối tượng không tiếp cận được, dẫn đến không có khả năng để tham gia.

Do đó, Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu kiến nghị các ngân hàng tham gia tích cực công tác cho vay vốn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với nguồn vốn vay một cách hiệu quả.

Huỳnh Hải