“Hai lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ...”

(Dân trí) - Hai lần tiễn con đi rồi 2 lần nhận về tấm giấy báo tử. Nỗi đau tột cùng. Nhưng mẹ Giót luôn tự hào vì sự hy sinh đầy ý nghĩa của các con cho ngày chiến thắng chung của dân tộc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, mẹ Dương Thị Giót (sinh năm 1931, thôn Yên Viên, thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) có hai người con trai đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Những lần tiễn con đi

Hồi ức về những năm tháng chiến tranh và sự hy sinh anh dũng của 2 người con luôn lưu giữ nơi trái tim mẹ Giót. Nhắc tới hai người con đã ra đi khi còn trẻ tuổi, mẹ rơm rớm nước mắt.

Mẹ Giót sinh được 7 người con, 5 trai và hai gái. Năm 1967, người con cả của mẹ là anh Nguyễn Quang Vẽ  nhập ngũ khi vừa tròn 18 tuổi. Anh Vẽ đã tham gia nhiều trận chiến đấu khốc liệt tại chiến trường Kon Tum. Năm 1970, trong một lần giao tranh, anh đã anh dũng hy sinh.

“Hai lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ...” - 1

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Giót

Sau 2 năm, người con thứ hai của mẹ là anh Nguyễn Giang Thành tiếp bước tham gia kháng chiến chống Mỹ khi vừa tròn 18 tuổi. Rồi 2 năm sau, mẹ lại nhận tin dữ về con trai của mình: Anh Thành đã hy sinh tại Thừa Thiên Huế.

Hai lần tiễn con đi, 2 lần cầm trên tay giấy báo tử của con mình. Nỗi mất mát quá lớn. Nhưng mẹ Giót tự hào vì sự hy sinh của các con để có ngày hoà bình như hôm nay.

Mẹ Giót nói: “Đau buồn lắm nhưng mẹ tự hào vì các con hy sinh vì Tổ quốc. Nhìn những đứa con bây giờ khôn lớn và lập gia đình riêng. Lòng mẹ cũng nguôi đi phần nào”.

Hiện nay, mẹ Giót sống còn với người con thứ 6 là ông Nguyễn Văn Đông. Ông Đông nói: “Trước đây khi chưa đưa được hài cốt 2 anh tôi về quê cha đất tổ, mẹ tôi lúc nào cũng đau đáu nỗi đau. Nhiều hôm thấy mẹ khóc, tôi cũng không cầm được lòng”.

“Hai lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ...” - 2

Mẹ Giót tự hào về sự hy sinh của các con đã đóng góp cho ngày thống nhất nước nhà.

Xoa dịu những nỗi đau

Chiến tranh cũng đã lùi xa, đất nước cùng chung niềm vui độc lập thống nhất. Tổ quốc không quên và đã ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của gia đình. Mẹ Dương Thị Giót đã được Nhà nước công nhận danh hiệu cao quý: Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

“Năm 2014 - 2015 đánh dấu nhiều niềm vui của gia đình. Mẹ tôi vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tiếp đó, gia đình đã đưa được hài cốt 2 anh tôi về quê nhà Gia Lâm. Mẹ tôi vui lắm, sức khỏe cũng tốt lên nhiều” - ông Đông kể.

“Hai lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ...” - 3

Với gia đình mẹ Giáp, dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, ông Nguyễn Văn Đông cùng con cháu lại tụ họp và nhắc nhớ về sự hy sinh anh dũng của bác cả, bác hai. Con cháu đông vui tụ tập, Mẹ Giót cũng nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ 2 anh.

Dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, mẹ Giót đã vinh dự tham gia đoàn 300 Bà mẹ Việt Nam anh hùng tham gia viếng Lăng Bác và dự Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc 2020. Chương trình đã được tổ chức thành công tại Hà Nội vào ngày 25/7.

Không chỉ là tấm gương về sự hy sinh trong kháng chiến, mẹ Giót cũng luôn gương mẫu trong các hoạt động của địa phương.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Hà - Trưởng thôn Yên Viên (Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) - cho biết: “Câu chuyện của mẹ Dương Thị Giót là niềm tự hào, niềm vinh dự của thôn Yên Viên. Tuy tuổi đã cao nhưng mẹ Giót luôn là tấm đi đầu trong các phong trào, hoạt động xã hội tại địa phương”.

Cũng theo ông Đỗ Văn Hà, mẹ Giót đều có mặt tại các buổi lễ giao nhận quân nhân của địa phương những năm qua. Đây là động lực lớn cho thế hệ thanh thiếu niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Đỗ Văn Hà cho hay, hàng năm chính quyền địa phương cùng các ban ngành đoàn thể  thường xuyên tổ chức đến thăm hỏi, động viên mẹ Dương Thị Giót và gia đình, bày tỏ lòng biết ơn sự cống hiến của mẹ và gia đình cho Tổ quốc hôm nay.

Để có được cuộc sống thanh bình, ấm no như ngày hôm nay, biết bao gia đình phải chia lìa, nhiều bà mẹ vĩnh viễn không được gặp con.

Tổ quốc mãi ghi công những Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh ra người con anh hùng. Hình ảnh của những người phụ nữ kiên trung như mẹ Giót mãi là tấm gương sáng để các thế hệ noi theo.

Bài liên quan
Đang được quan tâm